Cụm từ “du lịch chợ nổi” từ lâu đã trở nên quen thuộc với hầu khắp mọi người, nhưng thật sự chợ nổi là gì hay phải như thế nào mới được gọi là du lịch chợ nổi đúng nghĩa thì thật sự vẫn chưa có quy định hay cách hiểu thống nhất. Do đó, thực tế sẽ có rất nhiều loại trải nghiệm chợ nổi rất khác nhau tùy vào từng địa điểm cụ thể, cho nên bạn cũng đừng yêu thích quá nhanh cũng như thất vọng quá vội về chợ nổi nói chung khi chỉ đọc qua đôi ba lời review từ ai đó nhé.

Ví dụ như mình, dù từng hai lần thất vọng với loại hình du lịch chợ nổi trước đây, một là chợ nổi Cái Bè Tiền Giang, hai là một trong các chợ nổi của Thái Lan (mình quên mất tên rồi), nhưng mình vẫn quyết định mở lòng thêm một lần nữa với loại hình này trong chuyến du lịch miền Tây vừa rồi. Thật vui và hạnh phúc khi chợ nổi Cái Răng Cần Thơ đã giúp mình lấy lại niềm tin yêu, cũng như cho mình thấy rằng những kì vọng của mình là không uổng phí.Hình ảnh trước khi tiến vào khu chợ nổi Cái Răng Cần Thơ (Hình Internet)


Mình đã kì vọng gì về loại hình du lịch “chợ nổi” ?!

Khi nghe đến cụm từ “chợ nổi” thì tưởng tượng và kỳ vọng của mình về nơi này như là một cái chợ thật thụ và đương nhiên là “nổi” trên mặt nước rồi. Một cái chợ thật thụ phải là một nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi đủ các loại hàng hóa và sản phẩm thông dụng chứ không chỉ là bán… những món đồ lưu niệm. Kèm theo đó, hình ảnh các mẹ các bà thường hay lê la hàng quán và ăn dăm ba món ăn quen thuộc như bánh canh, hủ tiếu rồi gọi kèm một ly cà phê sữa cũng là điều không thể thiếu đối với một khu chợ. Còn yếu tố “nổi” đặc trưng của loại hình du lịch này càng phải thật đậm nét và rõ rệt, chứ không thể nào chỉ là ngồi ghe, xuồng đi dọc các con kênh mà các sạp bán hàng… đều ở trên bờ được.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ đã làm mình thỏa mãn như thế nào ?!

Trải nghiệm với Cái Răng đối với mình thật sự là viên mãn luôn đấy. Nó đúng là một khu chợ tấp nập vào sáng sớm và càng trưa thì sẽ thưa thớt dần đi, là thưa thớt dần chứ không phải là mất hút như chợ nổi Cái Bè Tiền Giang. Kì đấy, tụi mình dậy hơi muộn nên ghe ra đến khu vực chợ nổi Cái Bè đã là hơn 7h30 và không khí thật ảm đạm biết bao, không còn tung tích của cái được gọi là “chợ nổi” luôn đấy, khi hỏi thăm chi tiết thì mình mới vỡ lẽ ra Cái Bè tuy cũng là chợ nổi nhưng dành cho khách sỉ và thương lái là chính, nhưng Cái Răng – khu chợ nổi Cần Thơ thì không như thế.

Team mình cũng thuê một chiếc ghe ra Cái Răng, tới đến nơi cũng tầm gần 9h sáng, ban đầu vì hơi say sóng nên mình cũng lim dim và ôi chao, mình bị đánh thức bởi một cú va mạnh vào mạn ghe. Mở mắt ra là một chiếc xuồng nhỏ với đầy đủ các món nước quen thuộc như dừa tắc, đá me, cà phê sữa… với những tiếng rao chào hàng mới bình dị làm sao. Cái ấn tượng còn đọng lại trong mình là thao tác thoăn thoắt, vững vàng khi pha chế đồ uống của các anh, chị chủ xuồng kia trong khi sóng cứ đánh liên tục và rõ ràng là xuồng anh, chị cũng rất chông chênh.


Hoạt động mua bán bình dị diễn ra trên chợ nổi Cái Răng Cần Thơ (Hình: Internet)Các du khách đều rất thích thú với trải nghiệm loại hình du lịch chợ nổi tại Cái Răng Cần Thơ (Hình: Internet)


Cứ như thế, không biết có bao nhiêu chiếc xuồng tương tự với đủ các loại mặt hàng khác nhau đã tấp vào xuồng của tụi mình để mời chào. Khi ấy, tuy các đám đều chưa ăn sáng và trong tình trạng đói “meo râu” nhưng thật sự không ai tự tin có thể ăn một tô hủ tiếu hay bún bò ngay trên ghe cả, dù rằng trải nghiệm ấy cũng rất “chill”. Do đó, tụi mình đã yêu cầu chủ ghe tấp vào một nhà hàng nổi để ăn sáng một cách an toàn hơn, nhưng nó cũng vẫn là “nổi” nên không tránh khỏi những sự dao động nhất định – “đặc sản” của Cái Răng mà, nên tụi mình cũng ráng… “cắn răng” mà trải nghiệm.


Hình ảnh team mình tại khu chợ nổi Cần Thơ


Những bức ảnh sống ảo “cực chill”

Những trải nghiệm và cảm nhận tại đây sẽ rất khó để diễn tả thành lời và truyền đạt hết ý đến với mọi người, cũng như là để có thể lan tỏa niềm yêu thích nơi đây, nhưng điều ấy thì những bức ảnh checkin so-deep lại làm rất tốt. Có bao giờ chỉ vì muốn checkin mà bạn quyết định du lịch đến một nơi nào đó hay chưa?Những khung hình tuyệt đẹp và mang đậm chất riêng của không gian chợ nổi Cái Răng Cần Thơ (Hình: Internet)


Mình thì không chụp như mọi người vì một phần là do mình cũng hơi sợ nước, nên việc vừa cởi bỏ áo phao, vừa ngồi ra tít xa đầu ghe như các bạn đối với mình hơi khó khăn một tí. Thay vào đó, mình quan sát nhiều hơn, khi các xuồng hàng bắt đầu thưa thớt thì đâu đó khung cảnh trước mắt mình là những chiếc ghe, những chiếc thuyền lớn hơn, nơi được xem là “nhà” của một vài bộ phận nơi đây. Nhìn ngắm mọi người sinh hoạt tại thuyền và có cả những đứa trẻ đang nô đùa trên đấy, mình tự nghĩ “ờ, mọi người sinh hoạt y như một ngôi nhà trên mặt đất vậy – một ngôi nhà nằm trong lòng một khu chợ”.


Đời sống của người dân trong khu chợ nổi Cái Răng (Hình: Internet)


Trải nghiệm đạp xe vào vườn trái cây sau khi chợ nổi tan dần vào buổi trưa


Kết thúc chuyến đi, thì team chúng mình còn thăm thú thêm vườn trái cây và khu làm hủ tiếu thủ công nữa, nhưng thôi, mình chỉ đề cập sơ sơ vậy thôi nha. Tóm lại, nếu muốn trải nghiệm loại hình du lịch chợ nổi thật thụ, thì chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chính là một điểm đến rất đáng để được thăm thú đấy nhé !!

Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 512