Nhắc đến danh lam thắng cảnh Việt Nam, không thể không kể đến những địa điểm được thiên nhiên trù phú như Hạ Long, Ninh Bình, Sa Pa cùng với vô vàn các địa danh khác. Trong đó, đặc biệt phải kể đến Hang Sơn Đòong - hang động lớn nhất thế giới.  
Sơn Đòong được tìm ra như thế nào?

Trước khi tìm ra Sơn Đoòng, từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã là tâm điểm của những cuộc khám phá, thám hiểm hang động. Những hang Tối, hang Vòm, hang Khe Ry lần lượt được tìm ra trong khu vực báo hiệu những tiềm năng lớn về hệ thống địa chất trong khu vực.

Hang Sơn Đoòng được anh Hồ Khanh phát hiện vào năm 1990 trong một chuyến đi rừng tìm củi. Lần đó, một cơn bão đột ngột ập đến nên anh phải đi tìm chỗ trú, anh phát hiện một hốc đá có gió thổi ngược ra từ phía trong đến lạnh người. Khi về làng anh kể lại cho mọi người nghe nhưng không ai tin anh cả vì anh không thể tìm lại được đường dẫn tới hốc đá đó nữa.
Năm 1992, cặp vợ chồng tiến sĩ Howard và Deb Limbert lần đầu đến Việt Nam để thám hiểm hang động và họ cũng chính là người đầu tiên tin anh Hồ Khanh. Ông bà Limbert là những nhà khoa học thuộc hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh. Cách ông Limbert tìm ra những hang động trên thế giới là ông vẽ bản đồ mạch sông ngầm và sau đó ông phát hiện ra có một nhánh sông ngầm đến biên giới Việt - Lào rồi biến mất, mãi đến biển Đông mới xuất hiện trở lại. Vậy cái gì ở giữa mạch sông ngầm này?
Mùa thu năm 1992, một cuộc gặp tình cờ đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời Howard và Deb cũng như lịch sử hang động thế giới. Họ đã gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuộc gặp chừng vài giờ đồng hồ kết thúc, nhưng lời nhắn của Đại tướng đã theo vợ chồng Howard tới những năm sau này của cuộc đời. Trong cuộc nói chuyện, khi nghe vợ chồng Howard nói về khát vọng tìm được thế giới hang động ngầm ở Phong Nha- Kẻ Bàng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhắn nhủ: "Ông bà hãy gắng tìm cho ra thế giới kỳ diệu ấy!". Howard đáp lại bằng lời hứa sẽ nỗ lực hết mình. Có nhiều lý do để vợ chồng Howard gắn phần đời còn lại của mình với Phong Nha. Dù vậy, Howard thừa nhận rằng lời hứa với Đại tướng trong cuộc gặp tình cờ năm nào là động lực mạnh mẽ nhất để ông quyết tìm bằng được thế giới kỳ bí dưới những tán rừng Phong Nha.

Cuộc tìm kiếm của ông Howard và Hồ Khanh cũng như đoàn thám hiểm tưởng chừng như vô vọng, họ mất 18 năm ròng rã để quay lại rừng và tìm hốc đá có gió thổi ra đó. Trong suốt 18 năm đi ra đi vào rừng, họ đã tìm được 300 hang động khác nhau, điều này đã giúp cho Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003.Đến năm 2009, họ đã tìm được cửa hang Sơn Đòong, cùng với trang thiết bị của hiệp hội Hoàng Gia Anh. Ông Limbert, anh Hồ Khanh cùng đoàn thám hiểm chính là những người đầu tiên du hành vào lòng đất thông qua cửa hang Sơn Đòong.Điều thú vị về Hang Sơn Đòong

Với thể tích 38,5 triệu mét khối, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Hươu (Deer Cave) ở Malaysia để trở thành hang động lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện nay. Hang Sơn Đòong to đến nỗi có thể nhét cả một toà nhà Bitexco hoặc chiếc may bay Boeing 747 vào trong đó.

Hang Sơn Đoòng là hang động đầu tiên và cũng là duy nhất trên Trái đất sở hữu một khu rừng nguyên sinh, một con sông và hệ thống thời tiết riêng trong hang. Điều này đã được các nhà thám hiểm của tờ báo nổi tiếng thế giới National Geographic xác nhận là một trong những hang động độc đáo nhất thế giới.
Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm soi mòn và nạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày thành vòm hang khổng lồ. ”Hồ bơi” khổng lồ, trong và sâu thăm thẳm trong hang.

Một đoạn mái của hang Sơn Đoòng bị sập nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào, cây cối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng kỳ vĩ giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là Vườn địa đàng.Vườn địa đàng có diện tích rất lớn, gồm có nhiều thực vật, nước rộng mênh mông được bao quanh bởi những cụm cây rừng và thực vật đủ loại, hệ sinh thái đa dạng của vùng nhiệt đới, đặc biệt là các thực vật dây leo chằng chịt vắt ngang trên đá.
Đi Sơn Đòong bằng cách nào?

Hiện nay, chỉ có duy nhất một công ty du lịch được phép khai thác du lịch tại Sơn Đoòng và bản thân công ty này cũng rất hạn chế số lượng khách tham quan. Muốn đi được Hang Sơn Đòong, bạn cần phải nắm rõ những điều sau đây:

1. Bạn phải có thể lực thật tốt và kinh nghiệm trekking

Để có thể tham gia chuyến đi 7 ngày 6 đêm khám phá Sơn Đoòng, bạn cần phải có một thể lực cực kỳ tốt. Đó không phải là một chuyến đi để bạn thăm thú và hưởng thụ, đó là một chuyến đi để khám phá, để thám hiểm. Trong suốt chuyến hành trình, bạn sẽ phải đi bộ hơn 50km qua rừng rậm, với những con đường khó, leo trèo qua những tảng đá lớn nhỏ đầy rẫy trong hang, hay thậm chí là cả địa hình đồi núi. Vậy nên, có kiến thức và kinh nghiệm về trekking hay du lịch mạo hiểm sẽ giúp bạn dễ thích nghi với chuyến đi dài hơi này.
2. Bạn phải có hơn 60 triệu

3000$, tương đương với 64,5 triệu VNĐ sẽ là số tiền bạn phải trả cho 7 ngày 6 đêm ở Sơn Đoòng. Bao gồm các bữa ăn trong chuyến đi, 1 đêm ngủ ở khách sạn khi đến và 1 đêm ở lại resort tại Đồng Hới trước khi về. Bạn sẽ được cung cấp dụng cụ cắm trại như lều, chiếu ngủ và túi ngủ, các dụng cụ bảo hộ như mũ bảo hiểm, đèn, găng tay..vv.., cũng như sự góp mặt của 2 chuyên gia hang động từ nước Anh. Chi phí này sẽ không bao gồm vé máy bay đi lại, thế nên bạn cũng cần phải tính thêm chi phí di chuyển từ nơi bạn ở nữa nhé.

3. Đi vệ sinh, tắm rửa như thế nào?

Tất nhiên là trong một hang động nguyên sơ như Sơn Đoòng sẽ chẳng có nhà vệ sinh cho bạn rồi. Càng không có chuyện "tấp vào bụi cây" để "giải quyết" nhé. Công ty du lịch sẽ dựng nhà vệ sinh "dã chiến" mỗi khi dừng chân cắm trại. Mỗi khi đi vệ sinh xong, bạn sẽ dùng cát khô (cũng được cung cấp từ trước) để phủ lên chất thải. Cát khô này có nhiệm vụ giữ sạch môi trường xung quanh và khử mùi giúp bạn.

Còn ở chỗ tắm, hãy chuẩn bị tinh thần mang giấy ướt đi để lau người nhé vì không phải lúc nào bạn cũng được tắm đâu. Sẽ chỉ có vài điểm trong hành trình có điều kiện cho phép bạn được tắm thôi.Còn cách nào khác để đến Hang Sơn Đòong không?

Câu trả lời là không nhé! Đã từng có một vài công ty muốn đưa dự án Cáp treo vào hang Sơn Đòong điển hình như Dự án của tập đoàn Sun Group hay FLC. Họ nói rằng sẽ làm tuyến cáp treo dài trên 10 km từ động Phong Nha đến Sơn Đoòng, vận chuyển 1.000 khách/ giờ; bên cạnh đó là các tổ hợp khách sạn, sân gôn…đã gây ra tranh cãi lớn về tính bền vững của nó và nguyên tắc bảo tồn di sản, dẫn đến sự phản ứng mạnh mẽ của truyền thông và giới nghiên cứu về vấn đề này. Từ đó, các phong trào từ các nhóm bảo vệ di sản rộ lên cùng hashtag #SaveSơnĐòong (nghĩa là cứu lấy Sơn Đòong).Thật đáng mừng, đầu năm nay, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng đã khẳng định: "chuyện xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp. Quảng Bình không chấp nhận cho doanh nghiệp xây dựng dự án cáp treo này". Điều này đã trấn an được những nhà khoa học cũng như những ai yêu quý hang Sơn Đòong.

Qua câu chuyện về hang Sơn Đòong, chúng ta cũng thấy được một bộ phận giới trẻ đang rất tích cực giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên. Đây là điều đáng khích lệ và cần được lan rộng nhiều hơn nữa.

Ảnh : Tổng hợp


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 566