Chắc hẳn các bạn đều đã được nghe qua vô vàn những lời quảng cáo “có cánh” về tác dụng của peptide - một thành phần “vàng” trong việc chống lão hóa, giúp khuôn mặt của bạn trở nên căng bóng và mịn màng hơn.

Peptide dưỡng da là một thành phần đắt tiền, thuộc phân khúc skincare cao cấp. Có rất nhiều hãng mỹ phẩm đã sản xuất ra các dòng serum kem dưỡng ẩm highend có chứa peptides. Nhưng câu hỏi được đặt ra là những sản phẩm đó có thật sự hiệu quả?

Vậy Peptide là gì? 

Đó là các phân tử được tạo thành từ các chuỗi axit amin (amino acid) với kích thước cực nhỏ. Các peptide có hoạt tính sinh học và là một thành phần tự nhiên của protein.


Một trong số những protein quan trọng nhất đối với làn da chính là collagen. Đây là nguyên tố hàng đầu quyết định độ mềm mịn, đàn hồi và săn chắc của cấu trúc da. Nhưng khi chúng ta già đi, các protein collagen trong da bị phá vỡ. Làm gia tăng nếp nhăn và khiến làn da kém đàn hồi hơn. Hầu hết các sản phẩm chứa peptide đều giúp làn da của chúng ta tăng lượng collagen, đồng thời giảm đi số lượng collagen bị phá vỡ. Từ đó, đem lại một làn da trẻ trung, mịn màng và khỏe mạnh hơn.

Các loại peptide khác nhau sẽ có cấu trúc và chức năng khác nhau:

Bạn không cần phải ghi nhớ hết tất cả các tên gọi của peptide mà bạn có thể thấy trong bảng thành phần chống lão hóa. Tuy nhiên, việc biết được một số loại cơ bản sẽ cực kì hữu hiệu cho chúng ta trong việc chọn lựa các sản phẩm chứa peptide.

1. Peptide báo hiệu ( signaling Peptides)

Đây là loại peptide dưỡng da được sử dụng nhiều nhất trong mỹ phẩm. Nó sẽ giúp tối đa hóa lượng collagen trong da. Tác dụng của peptide này là để kích thích hoặc ức chế hoạt động của tế bào. Chúng sẽ báo hiệu cho tế bào đã đủ số lượng collagen bị phá vỡ. Từ đó ngăn chặn được việc phá vỡ thêm các collagen trên da. Đây là một số loại mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp:

• Carnosine và N-acetylcarnosine

• Trifluoroacetyl tripeptide-2

• Hầu hết các tripeptide palmitoyl và hexmiteptl palmitoyl

• Hầu hết các tetrapeptide, bao gồm tetrapeptide-21 và tetrapeptide TKEK

• Hầu hết các hexapeptide, bao gồm hexapeptide-11 và hexapeptide-14.


2. Peptide vận chuyển (carrier peptide)

Đây là loại peptide dưỡng phố biến thứ 2. Có vai trò cung cấp và tạo điều kiện cho chất dinh dưỡng, những nguyên tố vi lượng quan trọng như đồng và magie đến các tế bào da. Giúp nuôi dưỡng làn da săn chắc, đều màu hơn.


3. Peptide ức chế dẫn truyền thần kinh (neurotransmittor inhibitor peptide):

“Peptide này sẽ dính vào nơi tiếp hợp thần kinh để giảm co cơ, từ đó làm giảm nếp nhăn” (theo Obagimedical.com.vn). Đây là một số dạng chính :

• Acetylhexapeptide-3

• Pentapeptide, bao gồm pentapeptide-3 và pentapeptide-18

• Tripeptide-3

4. Peptide ức chế enzyme (enzyme Inhibitor peptide):

Giống như chất ức chế dẫn truyền thần kinh, chất ức chế enzyme can thiệp vào hoạt động của các chất liên quan đến quá trình lão hóa.Tác dụng của peptide này chính là việc chúng ức chế các enzyme làm trung gian phá vỡ collagen và các protein. Điều này giúp giữ được nhiều collagen trên da hơn. Các loại phố biến nhất là petide đậu nành, petide sợi tơ và petide gạo.

 

5. Peptides cấu trúc hoặc keratin peptides (structural or keratin peptide):

Các tài liệu ở Việt Nam hầu như không nhắc đến loại peptide này và tài liệu ở nước ngoài cũng khá khó hiểu. Nói đơn giản, đây là một dạng peptide có nguồn gốc từ keratin – một loại protein có trên tóc, móng và da của chúng ta. Giúp chống lại sự mất nước cho da. Một làn da thiếu độ ẩm, khô ráp, sần sùi cũng rất dễ bị lão hóa. Các peptide này giúp củng cố hàng rào bảo vệ da. Giữ ẩm và làm cho làn da trông căng bóng, ẩm mịn hơn.


 Một số sản phẩm skincare có chứa peptide:


Elta MD PM Therapy Facial Moisturizer (~850.000 VNĐ)


Revision Skincare DEJ Eye Cream (~ 2.000.000 VNĐ)


Paula's Choice Peptide Booster (~2.000.000 VNĐ)


           Clinique Pep-Start Eye Cream (~600.000 VNĐ)


Alastin Skincare Regenerating Skin Nectar (~4.000.000 VNĐ)


The Ordinary “Buffet” + Copper Peptides 1% (~300.000 VNĐ)


Peter Thomas Roth Peptide 21 Wrinkle Resist Serum (~3.000.000 VNĐ)


Then I Met You Calming Tide Gel Cream (~800.000 VNĐ)


Jordan Samuel Skin the Performance Cream (~700.000 VNĐ)Olay Regenerist Retinol 24 Night Serum (~500.000 VNĐ)


Drunk Elephant Protini Polypeptide Moisturizer (~2.000.000 VNĐ)

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về peptide. Một thành phần chống lão hóa cực đỉnh. Từ đó, có thể chăm sóc cho làn da một cách khoa học và hiệu quả hơn nhé!


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 419