Thành phần “xấu” trong mỹ phẩm luôn là vấn đề nhạy cảm và được chị em quan tâm nhiệt tình. Một phần là nhờ trào lưu sử dụng sản phẩm Organics & hữu cơ đã lan rộng suốt nhiều năm trời, chính vì vậy, không có gì quá khó hiểu khi chị em càng ngày càng khó tính hơn đối với thành phần trong mỹ phẩm. Tuy nhiên, cũng vì thế mà khá nhiều thành phần bị đánh đồng và hiểu lầm công dụng như Chì, Dầu khoáng, Silicones…..Hôm nay hãy cùng mình bàn về một thành phần khác cũng nhận nhiều ý kiến 50/50 không kém, đó chính là chất Gluten. Liệu chúng ta có nên tẩy chay Gluten?

Trước hết, chất Gluten là gì?

Tìm hiểu sơ chất Gluten là gì trước khi phân tích sâu đến mỹ phẩm nhé. Gluten là một loại protein có trong bột mì, lúa mạch, lúa mạch đen và luôn hiện diện trong bánh mì, các loại mì, pasta… Có thể hiểu nôm na rằng gluten là chất ở dạng hơi nhầy giúp tạo độ kết dính khi bạn trộn nước với các loại bột mì để tạo bột nhào (dough) để làm bánh. Nhờ chất gluten mà bột trở nên dẻo, mịn hơn, từ đó giúp chất lượng của bánh mì hay các loại pasta ngon hơn.

Gluten là một loại protein có trong bột mì, lúa mạch, lúa mạch đen

Khái niệm gluten-free khởi nguồn từ lý do sức khoẻ vì gluten là nguyên nhân gây nên bệnh celiac do đường ruột không dung nạp được chất này. Bệnh celia không thể chữa được, có thể dẫn đến tử vong. Cách duy nhất để phòng bệnh là tránh tất cả các thức ăn có chứa gluten để tránh các tác hại của gluten, đồng nghĩa với việc không ăn bánh mì, không ăn các loại bánh tart, không ăn các loại spaghetti hay pasta… Tuy nhiên, số lượng người mắc bệnh celiac chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng dân số

Tuy nhiên mọi việc có đi quá xa không khi người tiêu dùng cũng yêu cầu mỹ phẩm cũng phải “Gluten-free”?

Xu hướng Gluten-free xuất phát từ sự nhạy cảm của một nhóm người tiêu dùng nhất định đối với tác hại của Gluten, qua đó bùng nổ thành trào lưu từ lĩnh vực thực phẩm đến cả mỹ phẩm, đây cũng là khởi điểm cho việc xu hướng Gluten-free lan rộng toàn cầu. Bởi trong lĩnh vực mỹ phẩm, chất Gluten cũng được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp như Mascara, đâu gội, xà bông, kem tạo kiểu tóc……cho tác dùng làm dày, cứng và phòng tóc/mi.

Chiêu trò PR của một số tổ chức cũng như hãng mỹ phẩm lớn khiến người tiêu dùng có cái nhìn tiêu cực vào thành phần Gluten

Việc một số hãng mỹ phẩm “đánh hơi” theo trào lưu và cho ra mắt hàng loạt dòng mỹ phẩm với mác “Gluten-free” càng làm cho người dùng cảm thấy rằng: “Không chỉ trong thực phẩm, mà Gluten còn gây hại nghiệm trọng đến sức khỏe thông qua việc sử dụng mỹ phẩm” mà quên mất rằng Gluten-free thực sự chỉ nên chống chỉ định nghiêm ngặt đối với những người có bệnh lý liên quan đến hợp chất này, và con số này là 1% như đã nói ở trên.

Giống như trường hợp của Chì trong son, Dầu khoáng trong một số sản phẩm dưỡng ẩm, Silicones trong kem dưỡng…… tác hại của Gluten trong mỹ phẩm thực sự chỉ là một sự thổi phồng quá đáng không nên có và thực sự thì bạn đừng nên lo sợ việc chất Gluten xuất hiện trong mỹ phẩm sẽ gây hại gì đến sức khỏe của mình mà hãy thực sự quan tâm trong mảng thực phẩm nếu bạn….thực sự có bệnh lý liên quan thôi nhé!

Không ít sản phẩm gắn mác Gluten-free lần lượt ra đời và mang lại lợi nhuận khổng lồ nhờ sự nhận thức sai lệch của người tiêu dùng

Vậy tại sao xu hướng Gluten-free vẫn được hưởng ứng rộng rãi đến vậy?

Cần phải rõ ràng một điều rằng, xu hướng Gluten-free đúng là có tác động tích cực trên một số đối tượng, và đó là những đối tượng đang muốn ăn uống lành mạnh hơn, loại bỏ tinh bột, chất xơ từ các loại thực phẩm chứa Gluten như bánh mì, đường, trứng…….nhưng người dùng còn kiêng khá nhiều chất như chất xơ, khoáng chất, vitamin có khả năng gây béo từ các thực phẩm trên chứ không chỉ riêng Gluten nhưng khá trớ trêu là chỉ mỗi Gluten bị đưa ra để PR.

Nói chung, theo một cách dễ hiểu thì, SẢN PHẨM NÀO CÓ BỘT MÌ THÌ CÓ GLUTEN. Và bạn vẫn ổn khi ăn bánh mì, mì..? Ok! Vậy thì không lý do gì để phải sợ hãi việc lọ dầu gội bạn đang dùng có chứa Gluten hay cây Mascara đắt đỏ bạn yêu thích cũng chứa chất Gluten, chúng chẳng ảnh hưởng gì đến bạn cả.

Gluten-free chỉ phù hợp với những người đang điều chỉnh chế độ ăn “Green” hơn hoặc đang mắc bệnh lý liên quan thôi!

Nên tỉnh táo trước mọi trào lưu!

Ngày nay, bạn sẽ rất dễ dàng để kết nối cũng như nắm bắt trào lưu, điều đó đi đôi với việc rằng bạn cũng rất dễ bị dắt mũi nếu không tìm hiểu sâu về một xu hướng nào đó. Nó có khả thi không? Nó có phù hợp không? Nó có ảnh hưởng gì xấu đến mình không? Có đáng theo không?......là những câu hỏi các nàng nên trả lời rõ ràng trước khi quyết định theo một xu hướng làm đẹp nào đó.

Như trường hợp chì trong son, dầu khoáng trong mỹ phẩm…….không ít bài báo đầy tính khoa học đã lên tiếng giải thích rất bài bản về lợi ích cũng như khả năng gây hại của những chất này lên da (hầu như đều bằng không), nhưng người tiêu dùng là vậy, vẫn luôn thích nghe những gì kịch tính, những gì hấp dẫn và rất dễ bị “ghim” một ý niệm tiêu cực nào đó. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các nàng trở nên thông thái hơn khi lựa chọn mỹ phẩm cũng như phân biệt đâu là thành phần mỹ phẩm nên tránh và không nên tránh nhé!


Lắc là sale - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

1 367