Đây lần đầu mình viết về một bài thời trang nam đấy ạ, tại vì 3 item mình đề cập trong bài là Suit, Vest và Blazer đều bắt nguồn từ thời trang nam cả, tuy hiện nay chúng khá thông dụng đối với cả nam và nữ nhưng chỉ là vào giai đoạn sau thôi, khi mà thời trang unisex, cũng như thời trang menswear trở nên phổ biến hơn. Nên để phân biệt chúng, cũng như hiểu rõ tính chất và sự khác biệt của từng item thì mình nghĩ chúng ta nên trao đổi từ nguồn gốc để hiểu rõ hơn nè.


Thời trang nam cũng rất đa dạng với nhiều thiết kế suit nam, vest nam hay phóng khoáng hơn với những chiếc blazer nam

Ngày nay thì item thời trang không thể thiếu trong tủ áo của những quý ông lịch lãm chính là những chiếc áo vest nam, những bộ suit nam hay những chiếc blazer nam với thiết kế vô cùng đa dạng. Nói vậy thôi, chứ do kiến thức về chúng quá ít, nên hơn 90% người Việt thường gọi sai, đến cả một số website thời trang nam cũng bị nhầm lẫn kiến thức căn bản như:

·        ??? Nhầm lẫn Suit nam thành Vest nam

·        ??? Không biết được áo vest nam khác gì so với áo blazer nam

Sau quá trình tìm hiểu, hôm nay, mình sẽ giúp các bạn phân biệt Suit - Vest - Blazer để chúng ta có cái nhìn chuẩn xác hơn về các thuật ngữ thời trang này nhé

1. Suit là gì? Phân biệt Suit và Vest?

“Suit” là một bộ âu phục hoàn chỉnh gồm 2 thành phần chính là áo khoác (hay suit jacket) và quần âu/quần tây (dress trousers). Chúng luôn được may từ cùng một chất liệu vải, cùng màu sắc và cùng cả về họa tiết nữa, cũng gần giống thời trang matchy-matchy của chị em vậy đó.


Suit nam cũng có 2 loại là hai mảnh và ba mảnhNhững thiết kế đứng form, cứng cáp của những bộ suit nam

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay thì “suit” là một thuật ngữ ít được dùng trong thực tế, thay vào đó, nhiều người sử dụng thuật ngữ “bộ vest”. Nhưng đó là một thuật ngữ sai, vì từ đồng nghĩa với "suit" chính là Com-lê (Comple).

2. Vest là gì?

Đối với những bộ suit phổ biến thì chỉ gồm 2 thành phần chính là áo khoác (hay suit jacket) và quần âu/quần tây (dress trousers). Nhưng trong những dịp trang trọng, những sự kiện lớn thì một bộ Suit 3 mảnh mới là lựa chọn thích hợp và tối ưu.


Những bộ suit nam 3 mảnh dành cho những sự kiện quan trọng

Suit 3 mảnh (3 Piece Suit) thì ngoài 2 mảnh kể trên, sẽ có thêm 1 mảnh nữa phía trong Suit Jacket, đấy chính là Vest (hay còn gọi là Gille/Waistcoat). Vì thế, Vest thực tế chỉ là một trong 3 mảnh của Suit mà thôi. Áo vest nam khi hiểu đúng chính là những chiếc áo gille như chúng ta vẫn biết, chứ không không phải là suit nam hay Suit Jacket cũng không phải đâu nhé


Áo vest nam chỉ là một tên gọi khác của những chiếc áo gille mà chúng ta vẫn biết thôi đấy


Không chỉ có những gam màu basic, thời trang suit và vest nam cũng có thể tươi mới hơn khi nếu ta biết cách phối màu quần áo phù hợp

3. Blazer là gì? Blazer có gì khác Suit Jacket?

Áo Blazer nam được biết đến là một thiết kế áo khoác "giả vest", nhưng giờ thì nói chính xác là "giả Suit Jacket" mới đúng nhé mọi người.


Kiểu dáng của Blazer nam, thoạt nhìn sẽ rất giống với những chiếc Suit Jacket


Nhưng Blazer nam là item được mix&match thoải mái hơn với vô vàn loạt quần khác nhau, phổ biến nhất là phối với quần jeans trẻ trung năng động nè

Phân biệt áo Blazer với Suit jacket

Trong khi, Suit Jacket là một mảnh trong cấu tạo của một bộ Suit, bắt buộc phối cùng Dress Trousers (quần âu/quần tây), thì Blazer lại là một item thời trang tách biệt hoàn toàn, có thể phối đồ linh động với nhiều loại quần và phụ kiện khác nhau.


Blazer có thể phối với rất nhiều loại quần khác nhau

Bên cạnh đó, giữa hai loại áo khoác này còn có một vài điểm khác nhau như:

Về chất liệu:

Suit thường được may bằng những loại vải không nhăn, cứng cáp và đứng dáng, còn Blazer thì thường được may bằng vải thô hoặc vải Flannel để tạo cho người mặc sự thoải mái mà vẫn thanh lịch.

Phần nút áo:

Nút áo của một bộ Suit nam luôn được may cùng màu, đồng chất liệu với cả bộ Suit. Nhưng đối với Blazer thì thoải mái hơn trong việc phối nút áo, có thể đa dạng sáng tạo mà không có quy định nào cụ thể, ngoài ra thì nút áo còn là điểm nhấn đối với những chiếc Blazer nam để tạo nên phong cách, hay thể hiện gout thời trang cá nhân của người mặc.


Sau bài viết này, mình hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn về 3 thuật ngữ Suit - Vest - Blazer để sử dụng sao cho thật phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể nhé!

Nàng Phưn
Beauty Lover
  • 63 bài viết
  • 396201 lượt xem
  • 159 lượt thích
  • 2 followers