Khi đánh giá một người, một tổ chức hay một thương hiệu, chúng ta thường có dựa vào độ tin cậy. Đây cũng là tiêu chuẩn đánh giá được sử dụng trong môi trường làm việc. Để dễ dàng nhận biết một người có đủ độ tin cậy hay không, hãy dựa vào những dấu hiệu sau đây. 

Giữ lời

Lời hứa là điều mà chúng ta có thể dễ dàng nói ra nhưng có giữ được lời hứa hay không lại nói lên rằng người đó có đáng tin cậy hay không. Nếu một người hay sai hẹn hay thất hứa.

Luôn có trách nhiệm với những lời hứa của mình là biểu hiện rõ ràng của một người đáng tin cậy. Những người như vậy thường được được nhiều người quý trọng và trao cho nhiều cơ hội.

Luôn cập nhật tiến trình, giải thích nguyên nhân

Việc giữ lời hứa cũng chưa hoàn toàn nói lên rằng bạn là người đáng tin cậy hay không. Bởi vì quá trình thực hiện lời hứa đó có đưa ra kết quả hay không lại còn là câu chuyện khác. 

Người đáng tin cậy là người khi hẹn nộp báo cáo vào thứ 4 nhưng chưa thể hoàn thành nhưng trong quá trình đó, nếu vẫn cập nhật tiến độ và các sự cố dẫn đến việc không thể hoàn thành công việc đúng hạn. 

Ngược lại người không đáng tin là trong thời gian đó không có bất kỳ phản hồi kịp thời nào về tiến độ hoàn thành báo cáo.

Quá trình làm việc nếu có sự trao đổi và phản hồi sẽ giúp củng cố lòng tin. Nếu không thể hoàn thành công việc đúng hạn thì người đáng tin cậy sẽ thông báo sớm để người khác có kịp thời ứng phó.

Không nói khoác

Muốn đánh giá một người có độ tin cậy hay hay không, có thể dựa phần lớn vào lời  họ nói. So sánh giữa những điều họ nói với những gì họ làm được, bạn sẽ hiểu người đó có đang nói khoác hay không. Người không có độ tin cậy thường thổi phồng năng lực của mình so với thực tế, nói cách khác là khoa trương một cách thái quá. Ngược lại, người đáng tin thường ăn nói thận trọng, làm việc gì cũng trung thực, không giả dối.

Người không có đủ năng lực để hoàn thành công việc thì cũng không nên nói khoác vì rốt cục cũng nhận lại cái kết ê chề, mất mặt mà thôi.

Có trách nhiệm và nguyên tắc

Tinh thần trách nhiệm và luôn tuân thủ nguyên tắc là những đặc điểm dễ thấy ở người đáng tin cậy. Họ luôn thận trọng với những lời hứa họ nói ra và có trách nhiệm một cách nghiêm túc với nó. 

Họ sẽ tìm mọi cách để thực hiện những điều họ đã hứa và có thể cảm thấy áy náy nếu không thể hoàn thành đúng như ý muốn.

Những người có thể tin tưởng sẽ biết đâu là giới hạn, biết đâu là điểm dừng. Họ tuyệt nhiên sẽ không đụng vào những thứ không được đụng, làm những điều không được làm.

Năng lực giỏi, suy nghĩ cẩn thận

Một người đáng tin cậy thường là người có năng lực giỏi, đầy trách nhiệm khi làm việc. Họ có khả năng giao tiếp và tạo được thiện cảm với người xung quanh nhờ phong thái họ toát ra. Người có năng lực luôn tạo được cảm giác an toàn và đáng tin cậy. 

Những đối tác tuyệt vời người xưa hay khuyên chúng ta nên cộng tác chính là những người đáng tin cậy. Những người này thường có sức hút đối với mọi người xung quanh và có được nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống. Bạn hãy rèn luyện bằng những thói quen đơn giản mỗi ngày để trở thành một người đáng tin cậy nhé.

  • 32 bài viết
  • 24252 lượt xem
  • 101 lượt thích
  • 1 followers
xem tất cả các bình luận (3)

cùng quan điểm

Trả lời 20-06-2022 14:27:55

đúng rồi đó, người tin cậ có bao giờ nói dối ta đâu

Trả lời 20-06-2022 10:54:36
không cần nghĩ nhiều, người đáng tin cậy thường có sức hút ăn nói hay lắm
Trả lời 20-06-2022 10:02:17