Khi thấy một con ruồi bay qua và đậu trên thức ăn, bạn sẽ làm gì? Liệu bạn sẽ ngay lập tức ném bữa trưa ngon miệng của mình đi hay sẽ tìm cách đuổi ruồi đi rồi tiếp tục ăn như không có gì xảy ra, bởi vì, đó đơn giản chỉ là một con ruồi nhỏ bé.  

Tốt hơn hết, chúng ta nên biết về những sự thật đằng sau nó thay vì ngó lơ và tiếp tục bữa ăn của mình. Để giúp bạn hiểu chuyện gì xảy ra khi một con ruồi chạm vào thức ăn và học cách đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy cùng TalkBeauty theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các nhà khoa học cho biết, ruồi có thể làm thực phẩm của bạn bị nhiễm bẩn chỉ bằng một cú “hạ cánh” nhẹ nhàng lên đó. Dường như tác động của những sinh vật nhỏ bé này gây ra lớn hơn nhiều so với kích thước của chúng và phức tạp hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.


1. Chúng có thể “nôn” vào thức ăn của bạn


Ruồi không thì “gặm” chất rắn mà phải ăn bằng cách hút chất lỏng qua miệng vòi của chúng. Đây lý do tại sao ruồi phải biến bất kỳ bữa ăn nào chúng tiếp cận thành chất lỏng. Để làm điều này, ruồi chọc miệng vòi vào thức ăn của bạn, phun lên đó một loại nước bọt chứa enzyme đặc biệt để phân giải chất hữu cơ để làm mềm và sau đó hút thức ăn.

Và nước bọt của chúng có thể chứa bất cứ thứ gì chúng đã ăn trước đó (ví dụ: thức ăn ôi thiu, chất thải, thậm chí là…phân). Bạn nghĩ liệu đồ ăn của mình còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sau khi ruồi đậu vào hay không?


2. Chúng có thể đẻ trứng vào bữa ăn của bạn


Những thức ăn còn dư mà bạn đã để dành cho bữa sau có thể biến thành chiếc tổ hoàn hảo cho việc sinh sản của ruồi. Và sau một thời gian trôi qua, trứng ruồi sẽ phát triển thành những con bọ nhỏ (giòi hoặc ấu trùng) - những thứ thực sự có thể đầu độc bạn với hàng tá vi khuẩn.

Vì vậy, hãy nhớ che đậy thức ăn của kĩ càng nếu bạn để chúng ở bên ngoài nhé.


3. Chân và cánh của chúng có thể biến thức ăn của bạn thành một ổ vi khuẩnRuồi thường chứa mầm bệnh trên chân của chúng, điều này có nghĩa là chỉ cần một cú chạm nhẹ của ruồi vào thực phẩm thì cũng đã để lại một ổ vi khuẩn khổng lồ. Và kinh khủng hơn là những vi khuẩn sống sót sẽ bám vào và lan rộng nhanh chóng trên bề mặt thực phẩm của bạn, gây ra nhiều triệu chứng tiêu hóa thậm chí là lây mầm bệnh.


4. Gây ra và lây truyền nhiều mầm bệnh

Trong một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Scientific Reports, các chuyên gia ước tính rằng loài côn trùng nhỏ này mang hơn 200 loại vi khuẩn khác nhau, nhiều gấp đôi so với loài gián. Ruồi có thể truyền hơn 100 bệnh và ký sinh trùng, bao gồm cả dịch tả, thương hàn và kiết lị...

Những loại bệnh mà ruồi có thể là vật trung gian lây lan cho con người gồm vi khuẩn gây bệnh đường ruột E.Coli, Salmonella, viêm gan A và Rotavirus gây tiêu chảy cấp...

Và không chỉ con người có thể ảnh hưởng, ruồi cũng có thể lây nhiễm mầm bệnh ở các động vật khác như gà hay lợn,…


5. Vậy nếu ruồi đậu lên thức ăn, liệu chúng ta có nên ăn tiếp?

Với những điều nêu trên chắc hẳn bạn biết sự nguy hiểm mà ruồi gây ra cho sức khỏe của chúng ta rồi đúng không? Vậy nên hãy luôn đảm bảo thức ăn của bạn được đậy kín và bảo quản cẩn thận để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Nếu không may có một vài con ruồi lãng vãng và lỡ “sượt nhẹ” qua thức ăn của bạn và đã bị đuổi đi ngay lập tức, bạn có thể cắt bỏ phần tiếp xúc đó đi thay vì vứt bỏ nguyên bữa ăn của mình để tránh gây lãng phí. Còn nếu như chúng đã bị những con ruồi tiếp xúc và bám vào khá lâu, bạn nên dứt khoát bỏ chúng đi để đảm bảo sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh. Đừng vì một chút tiếc của mà gây hại cho chính mình nhé! Với những kiến thức và một số mẹo đuổi ruồi trên đây, hi vọng các bạn sẽ biết cách bảo quản thức ăn cẩn thận để đảm bảo sức khỏe nhé!

Nguồn: Brightside.me


Trang Nhung
Beauty Lover
  • 67 bài viết
  • 130736 lượt xem
  • 126 lượt thích
  • 0 followers