Dưới đây là 5 dấu hiệu phổ biến của một người nghiện công việc để bạn đối chiếu, điều chỉnh lối sống của mình kịp thời. Cùng xem bạn đang có thói quen làm việc đáng lo ngại nào không nhé! 

Chúng ta luôn được khuyến khích hãy làm việc thật tâm huyết, trách nhiệm và đầy đam mê. Thế nhưng, cái gì “quá” cũng không tốt, kể cả lòng chăm chỉ và tận tâm. Cầu tiến là chuyện thường tình, nhưng bị ám ảnh bởi công việc đang làm lại là điều tai hại. Nếu thấy mình đang dành phần lớn thời gian trong ngày quần quật làm việc, tăng ca và bị thôi thúc phải làm nhiều hơn nữa một cách mất kiểm soát, có khả năng cao bạn chính là người nghiện công việc.

Chứng nghiện công việc gây nhiều tổn thương không đáng có đến sự nghiệp của một người, dù họ có nhận ra triệu chứng mình mắc phải hay không. Bạn không thể làm việc năng suất trong tình trạng thiếu ngủ, sống lay lắt bằng dinh dưỡng ít ỏi từ thức ăn nhanh và liên tục gặp căng thẳng, lo âu do áp lực từ bản thân và công việc. Thế là, trước khi kịp nhận ra, bạn đã rơi vào trạng thái kiệt sức, “tắt ngóm” động lực từ bao giờ.Đi làm sớm nhất và ra về cuối cùng

Không chỉ đi làm sớm để có thêm thời gian yên ổn làm việc, bạn có xu hướng ở lại cơ quan đến tối muộn mới về, tình nguyện tăng ca thường xuyên. Nếu bạn thấy mình là người về cuối cùng suốt nhiều đêm liền, có lẽ đã đến lúc điều chỉnh lịch làm việc rồi đấy.

Làm việc 12 tiếng/ngày không giúp bạn trở nên năng suất mà chỉ ảnh hưởng xấu đến tiêu chuẩn công việc và sức khỏe mà thôi. Lựa chọn tối ưu nhất là hãy làm việc đủ số giờ quy định hàng ngày và tập trung toàn lực trong thời gian đó.Không biết cách nói "không” với sếp

Bạn sẵn sàng nói “Có” với mọi nhiệm vụ bổ sung cấp trên giao phó, dù chúng vô lý đến đâu? Bạn cũng cam tâm tình nguyện nhận thực hiện bất kỳ dự án nào, kể cả khi chúng nằm ngoài trách nhiệm công việc? Bạn có dấu hiệu nghiện công việc nếu liên tục đảm nhận thêm những trách nhiệm nằm ngoài bộ kỹ năng của mình, hoặc không phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp đã đặt ra.


Luôn cảm thấy suy yếu, mệt mỏi

Uể oải, mệt mỏi kéo dài là triệu chứng điển hình ở những người nghiện công việc. Nghiện công việc có thể gây ra một loạt các bệnh như trầm cảm, rối loạn lo âu, tiểu đường loại 2, một số bệnh tim mạch, huyết áp… Đừng để hệ miễn dịch trả giá cho thói quen làm việc tai hại của mình .Xác định giá trị cá nhân bằng những thành tựu công việc

Người nghiện công việc có thói quen xác định giá trị và lòng tự tôn cá nhân thông qua những thành tựu sự nghiệp. Nếu bạn chỉ thấy hạnh phúc khi nhận được lời khen từ cấp trên và luôn thất vọng tràn trề trước bất kỳ hình thức phê bình nào, bạn đang cho công việc quyền kiểm soát toàn bộ ý nghĩa, niềm vui sống của mình. Nghĩa là, bạn đang dựa dẫm thái quá vào sự công nhận của những yếu tố bên ngoài mà quên mất ý nghĩa của giá trị cốt lõi bên trong.Không bao giờ thấy mình đủ tốt

Người nghiện công việc không bao giờ biết khi nào là đủ. Họ luôn cố gắng làm nhiều hơn, tìm cách tối đa hóa mọi thứ vì không thực sự rõ thành công có ý nghĩa gì. Bạn có thể dành hàng giờ có hoàn thiện một báo cáo đơn giản vì nghĩ nó vẫn chưa đạt yêu cầu, dù trên thực tế bạn luôn là nhân viên xuất sắc.

Dù khó khăn, có rất nhiều phương pháp để từ bỏ thói quen không lành mạnh và nhiều nhóm tư vấn, hỗ trợ có thể đồng hành cùng bạn đấy. Hãy bắt đầu bằng việc đơn giản nhất: Dành hai ngày cuối tuần sắp tới để nghỉ ngơi và thư giãn, bạn nhé!


C
Beauty Lover
  • 114 bài viết
  • 228726 lượt xem
  • 243 lượt thích
  • 2 followers