Theo nghiên cứu người hướng nội có thể phát triển, nhưng họ không thể trở thành người hướng ngoại 

Một trong những ký ức đầu tiên của tôi là ngồi trên sàn phòng tập thể dục gần một chiếc dù sáng màu, được bao quanh bởi những đứa trẻ nhỏ khác. Mẹ tôi nói rằng đây là trường mầm non. Trong khoảnh khắc đó, những đứa trẻ khác đang ré lên sung sướng khi chiếc dù bay lên xuống.

Nhưng tôi? Tôi thì không. Không phải với nỗi sợ hãi, mà với một cái gì đó khác - quá kích thích . Toàn bộ nơi này quá ồn ào, quá điên cuồng. Một người lớn khuyến khích tôi cầm một cái dù, nhưng tôi chỉ nhìn chằm chằm, mắt mở to. Quá nhiều để xử lý, quá nhanh.

Cả bố mẹ tôi và tôi đều không biết, nhưng hóa ra tôi là một người hướng nội.Tôi rất nhạy cảm với môi trường. Tôi thường ngại ngùng khi phải giao tiếp xã hội, nó khiến tôi kiệt quệ năng lượng khi phải giao tiếp quá nhiều với họ đến nỗi tôi tự hỏi có gì không ổn với tôi.

Nếu bạn giống tôi, bạn có thể tự hỏi tại sao bạn là người hướng nội. Bạn đã được sinh ra theo cách đó hay đã làm điều gì đó xảy ra sớm trong cuộc sống khiến bạn trở thành một người hướng nội? Nghiên cứu gần đây có một số câu trả lời cho chúng ta. Hãy cùng xem nhé!


Hướng nội nằm trong gen của bạn

Năm 2004, các nhà tâm lý học Harvard đã có một câu hỏi: Những đứa trẻ nhút nhát, thận trọng lớn lên sẽ trở thành người lớn nhút nhát, thận trọng?

Họ đặt ra để có được một câu trả lời.

Trong một nghiên cứu, họ đã cho các em bé những kích thích lạ và ghi lại phản ứng của chúng. Một số em bé đã khóc và đập tay và chân, có nghĩa là, chúng có khả năng phản ứng cao với môi trường của chúng. Những em bé còn lại chấp nhận các kích thích mới một cách dễ dàng.  

Kagan và Snidman trở lại với những cá nhân này khi họ lớn tuổi. Những gì họ tìm thấy là những đứa trẻ là những người có tính phản ứng cao đã lớn lên trở nên thận trọng và sợ hãi hơn. Những đứa trẻ có khả năng phản ứng thấp vẫn hòa đồng và táo bạo khi trưởng thành.

Nói cách khác, có một mối quan hệ trực tiếp giữa phản ứng của em bé đối với kích thích và hành vi của chúng khi trưởng thành.

Theo Kagan và Snidman, điều này cho chúng ta thấy tính khí - hướng nội và hướng ngoại - là kết quả của di truyền học của chúng ta. Nó có khả năng bắt nguồn từ cấu trúc của bộ não.


Hướng ngoại được liên kết di truyền với Dopamine

Một nghiên cứu khác cho thấy hướng ngoại được liên kết với chất dẫn truyền thần kinh dopamine của cảm giác tốt và một số người có gen khiến họ phản ứng nhanh hơn với nó.


Làm thế nào mà họ chứng minh điều đó? Với cờ bạc.

Năm 2005, các nhà nghiên cứu Michael Cohen và các đồng nghiệp của ông  tìm kiếm những tình nguyện viên hướng nội và hướng ngoại để dành thời gian chơi các trò chơi may rủi - bên trong máy quét não. Và khi họ thắng một canh bạc, hai nhóm đã cho thấy những phản ứng khác nhau rõ rệt.

Cả hai nhóm đều có một hoạt động trí não từ một chiến thắng. Nhưng những người hướng ngoại có phản ứng mạnh mẽ hơn. Nói cách khác, cả người hướng nội và người hướng ngoại đều thích chiến thắng, nhưng người hướng nội có ít cảm giác hồi hộp hơn.

Kết quả của họ xác nhận rằng người hướng nội và hướng ngoại xử lý phần thưởng theo một cách khác nhau.  Nó cũng góp phần vào sự phát triển của bằng chứng cho thấy sự hướng nội là một phần của DNA trong bạn và được kết nối với bạn từ khi sinh ra.


Người hướng nội có thể trở thành người hướng ngoại không?

Chúng tôi không thể thay đổi DNA của mình (ít nhất là chưa). Nếu bạn là một người hướng nội, bạn có khả năng sẽ là một người cho cả cuộc đời của bạn. Có lẽ bạn sẽ luôn thích dành thời gian một mình và dễ dàng thoát khỏi xã hội hơn là người hướng ngoại. Bạn có thể dạy bản thân mình để có các kỹ năng xã hội tốt hơn - và quản lý năng lượng của bạn - nhưng có lẽ bạn sẽ không bao giờ biến thành một người hướng ngoại thực sự. Tương tự như vậy, người hướng ngoại có thể học được niềm vui của dành thòi gian một mình và sống chậm lại, nhưng có lẽ họ sẽ không bao giờ thay đổi thành người hướng nội thực sự.


Và không sao, vì  không có gì sai khi là người hướng nội . 

Điều quan trọng là xã hội của chúng ta nhận ra rằng người hướng nội không thể thay đổi hoặc cố định, và chúng ta không cần phải như vậy. Chúng ta cần ngừng xem người hướng nội là người hướng ngoại thất bại, và bắt đầu nắm lấy những sức mạnh đáng kinh ngạc của người hướng nội. Điều đó cũng có nghĩa là con đường phát triển cho người hướng nội nằm ở việc học cách làm việc với bản tính trầm lặng của mình hơn là chiến đấu chống lại nó.

Trong cuốn sách The Secret Lives of Introvert, tác giả giải thích rằng có một sự khác biệt lớn giữa tính khí và tính cách. Tính khí của chúng ta - hướng nội hoặc hướng ngoại - là bản chất của chúng ta, và nó ảnh hưởng vĩnh viễn đến hành vi của chúng ta. Mặt khác, tính cách của chúng ta được xây dựng trong suốt cuộc đời và là tập hợp các đặc điểm khiến chúng ta trở nên độc đáo.

Người hướng nội sẽ không bao giờ ngừng là người hướng nội. Người hướng ngoại sẽ không bao giờ ngừng là người hướng ngoại. Thay vì tự đấm bốc, hãy sử dụng kiến thức này để hiểu và đánh giá cao nhau hơn. Và hãy chắc chắn rằng những người hướng nội trẻ tuổi có được những gì họ cần để phát triển.

                                                                                                                                                                                Nguồn: Introvertdear.com


Rapunzel
Beauty Lover
  • 45 bài viết
  • 59905 lượt xem
  • 277 lượt thích
  • 0 followers