Niềng răng không còn là vấn đề làm đẹp lạ lẫm như trước đây trong cộng đồng. Nhiều người chọn chỉnh nha không chỉ vì yếu tố thẩm mỹ mà còn muốn cải thiện các khớp nhai, sức khỏe của bản thân. Bên cạnh những lợi ích niềng răng mang lại, công cuộc đi đến phiên bản xinh đẹp của bản thân đòi hỏi những quy trình vất vả. Trong đó, đặc biệt là việc vệ sinh răng niềng. Để khắc phục “vướng mắc” trong quá trình làm đẹp bản thân, lưu ngay những cách chăm sóc răng miệng sau đây nhé!

Đánh răng là mẹo “chân ái”

Từ những ngày còn theo học tại trường mẫu giáo, chúng ta đã được dạy tầm quan trọng của đánh răng. Đây là việc hiển nhiên trong công cuộc bảo quản cho bản thân một hàm răng sạch sẽ và không úa màu. 

Đánh răng còn đặc biệt thiết yếu khi bạn đang niềng răng. Các mắc cài, dây kẽm hoặc khâu niềng hạn chế sự di chuyển của bàn chải khiến cho bàn chải khó tiếp cận được đến mọi kẽ răng. Từ đó, thức ăn thừa sẽ dính lại trên răng, tạo thành các mảng bám, gây ố vàng hoặc sâu răng. 

Vậy nên, cần thay đổi thói quen và cách đánh răng phù hợp để cải thiện những trở ngại trên. Thứ nhất, chọn bàn chải có lông mềm mại, đầu vừa hoặc nhỏ để dễ dàng đi vào mọi khe hở nhỏ nhất. Thứ hai, đánh răng sau mỗi bữa ăn khoảng từ 20 -30 phút để làm sạch hoàn toàn thức ăn trên răng. Cuối cùng, nhiều bạn quan tâm việc sử dụng bàn chải điện vệ sinh răng niềng được hay không. Về vấn đề này, cần tham khảo ý kiến nha khoa để có câu trả lời chính xác nhất đối với mỗi cá nhân khác nhau.

Đánh răng là việc cần thiết trong vệ sinh răng niềng

Đánh răng là việc cần thiết trong vệ sinh răng miệng (Nguồn: Internet)

Xỉa răng không hề kém quan trọng

Thông thường sau khi ăn xong các thức ăn sẽ dính vào kẽ răng, khiến răng trở nên mất vệ sinh và mất thẩm mỹ, chúng ta sẽ sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng, lấy các thức ăn thừa đó ra. Đối với răng niềng thì cần thêm bàn chải kẽ hay tăm nước để thức ăn được lấy ra hoàn toàn.

Chỉ nha khoa:

Thông thường mọi người sẽ quen với việc lấy thức ăn bằng tăm xỉa, nhưng cách làm đó là sai vì nó sẽ làm tách kẽ răng của bạn. Chỉ nha khoa sẽ giúp lấy đi các mảng bám và mảnh vụn thức ăn một cách đáng kể, hạn chế được việc gây tổn thương đến lợi. Sau khi đã chải răng thật sạch, bạn sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh từng kẽ răng, làm sạch các mảng bám còn sót lại. Trên thị trường có rất nhiều loại chỉ nha khoa, có loại sợi nhỏ, mềm nhưng cũng có loại sợi to, cứng, các bạn lưu ý chọn loại chỉ phù hợp với răng của mình nhé.

Vệ sinh răng niềng bằng chỉ nha khoa

Vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa (Nguồn: Internet)

Bàn chải kẽ:

Bàn chải thường sẽ khó làm sạch hoàn toàn được các kẽ răng niềng, vì vậy bạn cần sử dụng thêm bàn chải chuyên dụng để vệ sinh răng khi niềng hiệu quả hơn. Bàn chải kẽ giúp loại bỏ một lượng lớn mảng bám trên răng và khung niềng. Khi sử dụng, bạn hãy luồn bàn chải dưới cung môi rồi chải răng và niềng thật nhẹ nhàng. Như vậy, thức ăn dù có bám chặt đến đâu cũng sẽ được làm sạch.

Vệ sinh răng niềng bằng bàn chải kẽ

Vệ sinh răng niềng bằng bàn chải kẽ (Nguồn: Internet)

Tăm nước:

Tăm nước là một thiết bị điện tử giúp làm sạch răng miệng bằng lực của nước bắn ra tia nhỏ vào kẽ răng và nướu để đẩy thức ăn thừa ra khỏi khoang miệng giúp ngăn chặn hình thành cao răng và các vi khuẩn gây sâu răng.

Một máy tăm nước cơ bản thường sẽ có 3 chế độ: yếu, trung bình và mạnh. Tia nước xịt ra sẽ khá mạnh đối với những người mới bắt đầu làm quen. Vì vậy khi mới sử dụng tăm nước cần lưu ý bật chế độ thấp nhất rồi tăng dần lên. 

Máy tăm nước gần như là “người bạn chân ái” của hội niềng răng. Đây có thể là một khoảng đầu tư với giá tiền hơi cao nhưng lại rất “đáng đồng tiền bát gạo”.

Vệ sinh răng niềng bằng tăm nước

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng bằng tăm nước (Nguồn: Internet) 

Lựa chọn thức ăn, cách ăn phù hợp

Trong quá trình niềng răng, việc lựa chọn thức ăn cũng rất quan trọng. Không nên tiêu thụ các loại thức ăn cứng vì khả năng nó sẽ làm rơi những mắc cài ra đấy. Khi chỉnh nha, răng trở nên yếu hơn vì vậy sẽ không thuận tiện cho việc nhai các thức ăn quá cứng hay quá dai. Người niềng răng cần lưu ý các thức ăn mềm, lỏng, ít mảnh vụn và đủ dinh dưỡng cho bản thân.   

Vôi răng là “kẻ thù” của con người

Vôi răng (hay cao răng) là những mảng bám trên răng hoặc viền nướu bởi quá trình tích tụ và vôi hoá của muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm (mảnh vụn thức ăn; chất khoáng trong miệng...)

Vôi răng gây mất thẩm mỹ, làm hôi miệng và cản trở vệ sinh răng miệng. Về lâu dài, vôi răng còn làm viêm nướu, chảy máu chân răng, gây nha chu hoặc thậm chí làm răng lung lay khỏi gốc.

Vì vấn đề vệ sinh răng niềng khó khăn nên các bạn đang chỉnh nha dễ có nhiều vôi răng trong miệng. Đăng ký cạo vôi răng định kỳ từ 2-3 tháng một lần để lấy sạch các mảng bám có hại cho răng. Kết hợp với các biện pháp chăm sóc răng miệng nêu ở trên để giữ hàm răng niềng được hiệu quả và khỏe mạnh nhất. 

Trao đổi với nha sĩ thường xuyên

Suốt quá trình niềng răng bạn sẽ phải đến nha sĩ khám thường xuyên để kiểm tra các mắc cài, dây kẽm, hướng răng có bị lệch hay khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày không. 

Bạn phải chủ động nói những vướng mắc của bản thân khi niềng răng để nha sĩ kịp thời theo dõi và đưa ra lộ trình hợp lí cho bạn.

Nếu trong thời gian giãn cách kéo dài, bạn không có cơ hội đến thăm khám thường xuyên tại nha khoa thì hãy cố gắng gìn giữ răng miệng. Điều này giúp bạn hạn chế những bất trắc không mong muốn xảy ra lúc “dầu sôi lửa bỏng” này.

đến bác sĩ để kiểm tra, vệ sinh răng niềng

Thường xuyên đến nha khoa và trao đổi với nha sĩ về răng niềng (Nguồn: Internet)

Ai cũng mong muốn có cho mình một nụ cười thật duyên dáng, tự tin với hàm răng trắng sáng. Để sở hữu hàm răng đẹp và khoẻ mạnh đòi hỏi nhiều sự quan tâm và kiên trì. Mọi cố gắng của bạn ngày hôm nay sẽ được đền đáp xứng đáng. 

Talkbeauty - Cộng đồng yêu làm đẹp

 

 

Phoenix
Beauty Lover
  • 41 bài viết
  • 19604 lượt xem
  • 171 lượt thích
  • 0 followers