Sống lâu hay tuổi thọ cao là khả năng sống thời gian dài hơn bình thường, hơn đa số những người xung quanh mình. Xưa nay con người bình thường ai cũng muốn sống lâu và cho rằng sống lâu là điều hiếm và đáng quý. Phần lớn nghiên cứu và điều trị y học đều chú trọng vào việc làm tăng tuổi thọ của cộng đồng.

Chắc chắn, gen di truyền từ gia đình của bạn ảnh hưởng đến việc bạn sẽ sống được bao lâu (nếu cha mẹ bạn sống lâu, sống khỏe, điều đó làm tăng tỷ lệ về tuổi thọ của bạn). Nhưng cách lựa chọn lối sống, hình thành những thói quen tốt có thể quan trọng hơn gen của bạn. Trên thực tế, gen chỉ có thể chiếm chưa đến 30% việc quyết định bạn sẽ sống được bao lâu.


 

Phần còn lại bắt nguồn từ môi trường, cách chăm sóc bản thân và một chút may mắn của riêng bạn.

Tuổi thọ trung bình của con người đã tăng lên đáng kể trong những thế kỷ qua. Phần lớn nhờ vào những tiến bộ trong y học đã gần như loại bỏ một số bệnh truyền nhiễm chết người, cung cấp phương tiện và điều kiện chữa trị ngày càng chất lượng.

Vào những năm 1900, tuổi thọ trung bình của con người chỉ ở mức 50-60 tuổi. Thế nhưng ngày nay, tuổi thọ trung bình của người dân Hoa Kỳ là gần 79 tuổi, trung bình là 81 tuổi đối với phụ nữ và 76 tuổi đối với nam giới. Và ở một số quốc gia, con số này thậm chí còn cao hơn.

Nếu bạn muốn vượt qua mức trung bình và tối đa hóa tuổi thọ của mình, bạn nên làm gì? Dưới đây là những lời khuyên về việc chăm sóc sức khỏe từ các chuyên gia dành cho bạn

1. Tập thể dục thường xuyên

 

 

Tập thể dục hàng ngày là một cách rèn luyện thói quen tốt để cải thiện được tuổi thọ, sức khỏe và mức năng lượng hoạt động cần thiết. Nhiều nghiên cứu ghi nhận, những người tập thể dục với động tác mạnh mẽ trong thời gian khoảng 3 giờ mỗi tuần sẽ có gien di truyền DNA và các tế bào trẻ hơn 9 tuổi so với những người không tập thể dục; tập thể dục 3 giờ mỗi tuần có nghĩa là hơn 30 phút mỗi ngày.  

2. Ăn chay nhiều hơn

Trong khi có rất nhiều cuộc tranh luận về chế độ ăn tốt nhất để tăng tuổi thọ, gần như mọi chuyên gia đều đồng ý rằng giảm bớt (hoặc cắt bỏ) lượng thịt, ăn nhiều rau củ là cách tốt nhất.Ăn chay đã được chứng minh là giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ và cải thiện sức khỏe. Những người ăn thuần chay sẽ có một hệ thống động mạch với chức năng khá tốt vì họ ăn rau xanh lành mạnh, tránh các chất béo xấu và thực phẩm không lành mạnh khác. Trong rau xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, các chất này sẽ giúp cơ thể điều chỉnh một số thương tổn do quá trình lão hóa gây ra.  

3. Duy trì cân nặng phù hợp

Những người béo phì đã tăng 44% khả năng tử vong trước 90 tuổi. Một nghiên cứu đã ước tính rằng những người đàn ông béo phì trong ở độ tuổi từ 20 đến 39, với chỉ số BMI từ 35 trở lên, sẽ bị giảm 8 năm tuổi thọ, trong khi đối với phụ nữ như vậy là 6 năm.

Đó là kết quả của nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2 cao hơn so với những người khác. Điều đáng lo ngại là số năm mà người béo phì sống khỏe mạnh bị mất nhiều hơn vì căn bệnh kinh niên do 2 tình trạng này gây ra.

Đó là lí do tại sao bạn phải quan tâm đến việc chăm sóc bản thân và duy trì cân nặng hợp lí ngay từ bây giờ.

4. Ngủ đủ giấc

ngủ đủ giấc

Có thể bạn chưa biết, nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, điểm chung của những cụ già có thể sống rất lâu, có đầu óc minh mẫn chính là duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, đúng giờ, đặc biệt, việc ngủ sớm và thức dậy sớm là rất quan trọng. Nếu thức khuya gây hại cho sức khỏe, việc ngủ nghỉ đúng giờ sẽ ổn định chức năng hoạt động của các cơ quan nội tạng, làm chậm quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ.

5. Duy trì tốt các mối quan hệ xung quanh bạn

Dành thời gian với những người thân yêu của chúng ta thực sự có thể cải thiện tuổi thọ vì nó làm giảm căng thẳng và giảm các hành vi nguy hiểm. Một nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Exeter ở Anh cho thấy các tình nguyện viên thực hiện những việc để duy trì tốt các mối quan hệ quanh mình đã giảm 22% tỷ lệ tử vong so với nhóm ngược lại.

6. Đừng hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu, bia

Đừng hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu, bia

Nếu muốn sống lâu hơn, một trong những việc quan trọng mà bạn cần làm chính là bỏ thuốc lá. Thuốc lá không chỉ gây nguy cơ ung thư phổi cao, mà còn dễ làm tăng tốc độ lão hóa của cơ thể, nguy cơ hệ miễn dịch suy giảm dẫn đến mắc các bệnh khác cũng cao hơn. Từ đó tuổi thọ của người hút thuốc sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Và những người không uống rượu thường sẽ có tuổi thọ cao hơn những người thường xuyên sử dụng chúng. Uống rượu sẽ làm tăng tốc độ lão hóa của cơ thể, làm hại tới các cơ quan nội tạng, đặc biệt là dạ dày.

Dưới đây là những lời khuyên đến từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hàng đầu. Hãy dành thời gian cho việc chăm sóc bản thân, rèn luyện những thói quen tốt ngay từ bây giờ và duy trì chúng mỗi ngày để có một sức khỏe tốt và nâng cao tuổi thọ của mỗi người nhé!

TalkBeauty - Cộng đồng yêu làm đẹp

Nguồn: Verywellheathy.com

Trang Nhung
Beauty Lover
  • 67 bài viết
  • 130745 lượt xem
  • 126 lượt thích
  • 0 followers