Bạn thường chọn mua một sản phẩm skincare vì lí do gì? Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn nhưng quan trọng nhất chắc hẳn vẫn là thành phần trong sản phẩm đó và lợi ích của chúng. 

Dầu khoáng là thành phần khá phổ biến, thường được tìm thấy trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm nhưng nó cũng gây không ít tranh cãi trong cộng đồng làm đẹp. Vậy dầu khoáng thực sự là gì? Tại sao dầu khoáng thường xuất hiện trong mỹ phẩm? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng là gì? Tại sao dầu khoáng thường xuất hiện trong Mỹ Phẩm?-1

Dầu khoáng là một loại dẫn xuất của dầu hỏa, không màu, không mùi, cấu thành chủ yếu từ alkan. Có hai loại dầu khoáng là dầu khoáng tổng hợp và dầu khoáng từ hóa dầu. Hóa dầu là loại dầu khoáng thu được sau quá trình tinh chế các nguyên liệu hóa thạch như than đá, dầu thô hoặc khí tự nhiên. Chúng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp ô tô, đường sắt và hàng không. Dầu khoáng được sử dụng trong mỹ phẩm và chăm sóc da là thành phần được chế biến thích hợp theo tiêu chuẩn quốc tế và xếp vào dạng mỹ phẩm (phân biệt với dược mỹ phẩm và dược phẩm).

Loại mỹ phẩm nào thường chứa dầu khoáng?

Dầu khoáng là gì? Tại sao dầu khoáng thường xuất hiện trong Mỹ Phẩm?-2

Dầu khoáng dễ dàng được tìm thấy trong hầu hết các loại mỹ phẩm, từ sản phẩm dưỡng như dưỡng tóc, kem body, kem mặt cho đến sản phẩm tạo kiểu như sơn móng tay, kem nền đều có thể chứa thành phần này. Nếu bạn không thấy dầu khoáng (mineral oil) trong bảng thành phần lọ kem dưỡng của bạn, rất có thể nó được liệt kê theo tên khác. Parafin lỏng (paraffinum liquidum), petrolatum, cera microcristallina, microcrystalline wax, ozokerite, ceresine isoparaffin, paraffin và sáp tổng hợp (synthetic wax) đều là tên gọi khác của dầu khoáng.

Dầu khoáng có lợi ích gì?

Dầu khoáng là gì? Tại sao dầu khoáng thường xuất hiện trong Mỹ Phẩm?-3

Dầu khoáng là một loại dầu hút ẩm, nghĩa là nó sẽ hút chất ẩm từ không khí và liên kết chúng với da để tăng cường độ ẩm. Trong mỹ phẩm, dầu khoáng giúp giữ ẩm cho da bằng cách cung cấp độ ẩm và ngăn ngừa mất nước. Dầu khoáng cũng được cho là một chất trơ (không hoạt tính) nên nó thường ít gây ra kích ứng cho da.

Trong mỹ phẩm, dầu khoáng được sử dụng rộng rãi như chất nhũ hóa, chất dung môi và chất làm sạch nền dung môi vì nó là một trong những loại dầu ổn định nhất. Dầu khoáng có thể hoạt động như dung môi hòa tan các thành phần khác trong công thức. Bên cạnh đó, dầu khoáng cũng có thể hoạt động như một chất làm sạch nền dung môi (trong trường hợp này là nền dầu) bằng cách hòa tan bã nhờn và dư lượng mỹ phẩm trên da và được ứng dụng trong các sản phẩm làm sạch gốc dầu.

Với làn da của chúng ta, dầu khoáng giúp hút sạch bụi bẩn, bã nhờn để giải phóng và khóa độ ẩm tự nhiên. Khi đã khóa ẩm, nó sẽ hạn chế sự bay hơi và mang lại làn da ngậm nước. Ngoài ra, dầu khoáng đã được chứng minh là có khả năng chống lão hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng dầu khoáng có hiệu quả trong việc giảm nếp nhăn và tăng độ đàn hồi cho da.

Loại da nào phù hợp với dầu khoáng?

Dầu khoáng là gì? Tại sao dầu khoáng thường xuất hiện trong Mỹ Phẩm?-4

Dầu khoáng phù hợp nhất với làn da khô. Đối với làn da dầu, việc sử dụng một sản phẩm có chứa lượng lớn thành phần này có thể gây ra các phản ứng không mong muốn. Dầu khoáng có xu hướng tạo thành một lớp bảo vệ trên da, nhưng cũng chính vì thế mà nó giữ lại các thành phần khác ở lớp trên cùng của da. Từ đó có thể dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra bùng mụn hoặc kích ứng da. Nhiều người không ưa chuộng dầu khoáng cũng vì lí do này.

Tuy nhiên, dầu khoáng đã được chứng nhận an toàn trong các ứng dụng bôi ngoài da thông thường và nó cũng đem lại tác dụng ngoài mong muốn như bất kỳ thành phần mỹ phẩm nào khác. Vậy nên dầu khoáng không xấu, điều quan trọng là xác định đúng loại da của bạn và theo dõi cách da phản ứng với dầu khoáng để có cách xử lý phù hợp.
 
Mong rằng những thông tin về dầu khoáng và những công dụng mà nó đem lại có thể giúp ích cho bạn bổ sung thêm được kiến thức mới trong hành trình chăm sóc vẻ ngoài hoàn hảo. Nếu còn thắc mắc hay ý kiến đóng góp, hãy để lại lời nhắn bên dưới phần comment, mình sẽ cố gắng giải đáp sớm nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo tại TalkBeauty - Cộng đồng yêu làm đẹp nhé!

Nguồn instyle.com

minnhminhh
Beauty Lover
  • 40 bài viết
  • 26559 lượt xem
  • 117 lượt thích
  • 0 followers