Ngày nay, con người dần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và đặc biệt tác động của các loại thực phẩm mà mình tiêu thụ lên môi trường xung quanh. Các sản phẩm thay thế sữa bò như: sữa yến mạch, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, … bắt đầu trở nên phổ biến, đặc biệt là với những người yêu thích cuộc sống lành mạnh và quan tâm đến việc bảo vệ môi trường.Từ một nghiên cứu của Đại học Oxford, ngành công nghiệp sản xuất sữa bò thải ra lượng khí nhà kính CO2 gấp ba lần so với những loại sữa có nguồn gốc từ thực vật, sữa hạt. Hơn nữa, ngành công nghiệp “vắt sữa” này cũng đòi hỏi một lượng tài nguyên khổng lồ như thức ăn, nguồn nước gây lãng phí và phá hủy môi trường.Để sản xuất ra một ly sữa tốt, mỗi năm người ta phải tốn gần 650 mét vuông đất cho việc chăn thả bò sữa - tương đương với hai sân tennis cỡ trung và gấp 10 lần kích cỡ một mảnh đất trồng yến mạch!
Dựa vào thành phần và đặc điểm của nguyên liệu mà sữa thực vật chia làm 4 loại chính, đó là sữa làm từ ngũ cốc, từ họ hàng nhà đậu, từ các loại củ quả hoặc các loại hạt dinh dưỡng. Sữa thực vật chế biến từ các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, đậu nành,.. được xem là nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe với nhiều dưỡng chất như protein, vitamin C..., dễ uống, phù hợp với nhiều độ tuổi, cho cả người không dung nạp được lactose có trong sữa động vật.Theo nghiên cứu của đại học McGill đã công bố, sữa đậu nành chứa khá nhiều chất đạm, từ 7 đến 12 gram protein trong 240ml sữa và được coi là loại sữa xếp hàng đầu cho việc cung cấp dồi dào lượng protein. Sữa hạnh nhân có hàm lượng calo thấp và giàu chất béo đơn bão hòa, thích hợp cho các chế độ ăn kiêng và giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt ta có thể tìm thấy những chất bổ dưỡng trong sữa hạnh nhân như canxi, vitamin E, chất xơ,...

Căn cứ trên số liệu của đại học Oxford, ta có thể nhận ra việc sản xuất sữa hạnh nhân đòi hỏi nhiều nước hơn so với sản xuất sữa đậu nành và yến mạnh.  Với tỷ lệ này, thì để sản xuất ra một ly sữa hạnh nhân, người nông dân cần phải sử dụng gần 74 lít nước - nhiều hơn cả lượng nước mà ta dùng để tắm hàng ngày.Bên cạnh đó, việc sản xuất sữa gạo cũng tiêu tốn nước không kém gì hạnh nhân, với khoảng 54 lít để sản xuất ra một cốc sữa 200ml. Đứng cuối bảng xếp hạng là sữa đậu nành, với trung bình khoảng 20 lít nước để sản xuất ra một ly sữa. Con số dường như khá bình thường, vì với con số ấy không có gì là đáng ngạc nhiên, nhất là khi đây là loại cây không đòi hỏi nhiều nước trong quá trình nuôi trồng!
Song, những con số trên tuy khá lớn nhưng không đồng nghĩa với việc sản xuất sữa có nguồn gốc từ động vật ít gây hại hơn! Các nghiên cứu khoa học cho biết một sự thật đáng buồn: Thịt và các sản phẩm đến từ động vật khác dù tiêu tốn hàng tỷ tấn thức ăn, nhưng chúng chỉ chiếm tầm18% lượng calo mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày.

Tiến sĩ Adrian Camilleri của Đại Học công nghệ Sydney: “Rõ ràng, việc sản xuất sữa có nguồn gốc từ thực vật, như sữa đậu nành, ít gây hại hơn nhiều. Nhưng thật tiếc là lại có rất ít người quan tâm đến điều này!”Tuy vậy, trào lưu sử dụng “sữa thực vật” lại đang dần trở thành xu hướng tại Anh. Theo thống kê, chỉ trong tháng 1 năm nay, nhu cầu tiêu thụ sữa chay tại đất nước này bắt đầu tăng một cách đột biến, đặc biệt là với sữa đậu nành và sữa hạnh nhân. Đặc biệt, đã có hơn 50 000 người đăng ký tham gia chiến dịch Veganuary - không sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật trong vòng một tháng.Có thể thấy hiện nay, mọi người bắt đầu quan tâm đến xu hướng dùng sử hạt nhiều hơn bởi các loại sữa hạt không chỉ có nhiều dưỡng chất, lại vừa có ít tác động lên môi trường. Ta có thể tin rằng đây chắc chắn sẽ trở thành trào lưu giải khát "sạch" trong tương lai!


D
Beauty Lover
  • 22 bài viết
  • 45100 lượt xem
  • 45 lượt thích
  • 1 followers