1. Nguyên nhân

Theo thông tin từ NHS, sợ nói chuyện điện thoại không phải là một căn bệnh tâm lý mà thực chất là biểu hiện của chứng rối loạn lo âu xã hội. Trên thế giới, hội chứng này không hiếm gặp, mỗi người sẽ phải đối diện với nó theo nhiều cách khác nhau.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân cụ thể nào. Tuy nhiên, một số lý do được các chuyên gia đề cập đến như: Sợ bản thân không biết cách xử lý tình huống; sợ giọng nói của mình không bình thường; sợ bị hiểu lầm, không muốn tranh chấp, sợ bị "đứng hình"; sợ đối phương có cái nhìn không tốt về mình, nhất là khi không thấy được biểu cảm gương mặt và ngôn ngữ hình thể của họ.

Theo Psychology Today,  sự phát triển của công nghệ liên lạc cho phép con người có thể nhắn tin, gửi email qua nhiều hình thức và nền tảng khác nhau. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ người mắc "phone phobia" ngày càng tăng. Việc giao tiếp qua câu chữ cho phép chúng ta có thời gian để cân nhắc và chỉnh sửa câu trả lời. Do đó, khi trò chuyện trực tiếp, nhiều người có cảm giác bất an, bối rối và thiếu tự tin.

Sợ trò chuyện qua điện thoại là biểu hiện của hộ chứng rối loạn lo âu

2. Dấu hiệu 

Thông thường, những người sợ nói chuyện điện thoại có xu hướng tắt máy và ít khi chủ động gọi. Họ quan ngại về những điều định nói và ám ảnh về những gì đã nói.

Có thể cảm nhận các triệu chứng một cách dễ dàng như tay chân run rẩy, buồn nôn, mất tập trung, tim đập nhanh... khi đang trong cuộc trò chuyện với ai đó qua điện thoại. Khi cuộc gọi kết thúc, những người mắc hội chứng này sẽ cảm thấy nhẹ nhõm như vừa trải qua một điều kinh hoàng.

3. Cách vượt qua

Một trong những cách hiệu quả nhất để vượt qua nỗi sợ trò chuyện điện thoại là tiếp xúc với nhiều cuộc gọi hơn. Cũng có thể sự lo lắng bắt nguồn từ việc thiếu kinh nghiệm. Luyện tập nhiều, bạn càng bớt sợ và cảm thấy tự tin hơn.

Đừng quên ghi chú những điều quan trọng bạn tính nói. Tuy nhiên, đừng cố gắng ghi hết ý tưởng của mình ra giấy, điều này sẽ biến cuộc trò chuyện trở nên thiếu tự nhiên. 

Khi cảm thấy nỗi sợ ngày càng lớn với mức độ nghiêm trọng hơn, hãy tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia trị liệu tâm lý. Chắc chắn bạn sẽ nhận được những liệu pháp phù hợp giúp cải thiện tình trạng này.

TalkBeauty - Cộng đồng yêu làm đẹp!

Theo: ZingNews

  • 7 bài viết
  • 8211 lượt xem
  • 16 lượt thích
  • 0 followers