1. Không nắm rõ những phép tính cơ bản

Việc kiếm tiền và chi tiền là một quy trình kép: kiếm tiền ở mỗi hợp đồng, chi trả cho nhân công, thuế... rồi tái đầu tư để tạo lợi nhuận mới. Trước khi đi vào quá trình phức tạp hơn thì cơ bản, bạn phải hiểu và vận dụng những phép tính cộng trừ nhân chia đơn giản. Việc này sẽ giúp bạn nắm rõ các số liệu rồi đưa ra quan sát, nhận định chính xác công việc của mình và cải thiện cuộc sống.

2. Tập trung tiết kiệm tiền nhiều hơn kiếm tiền

Người giàu thì nghĩ cách kiếm ngày càng nhiều tiền để có thể sống thoải mái, dư dả. Những người khác chỉ cố gắng kiếm tiền và sống tiết kiệm để không trở nên nghèo đói. Tuy nhiên, bạn cần hiểu một điều: việc tiết kiệm chỉ giúp bạn đáp ứng cuộc sống, chứ không thể giúp bạn trở thành tỷ phú.

Tiết kiệm tiền

Thay vì tiết kiệm và gò ép bản thân trong cuộc sống không được sống thoải mái thì bạn hãy tập trung đến việc tăng nguồn thu nhập và đầu tư. Hãy kiếm tiền rồi sử dụng nó để đầu tư vào những dự án khác sinh lợi nhuận, sau đó lại tiếp tục quy trình này.

3. Tiêu nhiều tiền hơn mức mình có thể kiếm được

Thói quen chi tiêu mất kiểm soát và vượt quá khả năng kiếm tiền sẽ khiến bạn ngày càng trở nên nghèo khó và túng thiếu. Đừng để sự sĩ diện và các giá trị phù phiếm làm mờ con mắt. Nếu không đủ tiền mua một món đồ nào đó, đừng cảm thấy xấu hổ, mà hãy coi có là động lực để mình cố gắng kiếm tiền nhiều hơn.

4. Nhận lời khuyên từ những người không thành công

Người ta thường quan niệm rằng bạn chính là trung bình cộng của 5 người mà bạn tiếp xúc nhiều nhất trong cuộc sống. Nếu xung quanh bạn chỉ toàn những người sống hoang phí và chi tiêu bất hợp lý, thì bạn cũng chính là một trong số họ. Vì thế, bạn cần hiểu rõ đâu là những mối quan hệ mang đến giá trị, lơi ích cho mình và giúp bạn khai phá tiềm năng.

Để nâng tầm giá trị bản thân và giúp bản thân tiến lên phía trước, bạn hãy kết bạn hay đi theo với những người có chí hướng “làm ăn”, quản lý tài chính tốt và thành công hơn mình. Việc này sẽ giúp bạn có động lực và đồng thời học hỏi được nhiều điều bổ ích từ những con người này.

5. Sống thiếu kỷ luật

Đa số những người giàu có đều rất coi trọong sự kỷ luật và tập trung. Kỷ luật chính là thói quen mà bạn cần tập luyện đều đặn mỗi ngày. Thói quen này giúp bạn hoàn thành công việc trong bất kỳ tình huống nào và làm chủ hành động của mình. Tập trung và nỗ lực phấn đấu mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến gần đến sự thành công mà bạn đặt ra. 

6. Không có các khoản đầu tư

Hãy học cách đầu tư vì đầu tư chính là con đường sinh lời nhanh nhất.

Có hai loại đầu tư là đầu tư chủ động và đầu tư thụ động: Đầu tư chủ động là dạng đầu tư tiền, thời gian cho công việc kinh doanh của mình. Đầu tư thụ động là bạn mua một căn nhà và cho thuê nó.

đầu tư sinh lợi

7. Không có mục tiêu tài chính

Ưu tiên số một của những người giàu chính là việc làm giàu. Để thực hiện mục tiêu này, họ lập ra những mục tiêu tài chính cụ thể và sau đó tiến hành các công việc cần thiết. Việc có kế hoạch cụ thể chính là điểm khác biệt giữa mục tiêu và ước mơ.

Thiếu những mục tiêu tài chính, bạn chỉ đơn giản là kiếm tiền để đáp ứng cho nhu cầu thực tại. Như vậy, con số mà bạn kiếm được sẽ không tăng lên và bạn mãi mãi dậm chân tại chỗ.

8. Luôn nghĩ người khác giàu nhờ vào may mắn

Có bao giờ bạn nghĩ rằng những người giàu có là vì người ta may mắn và không phải trải qua những khó khăn như bạn? Đây chỉ là suy nghĩ của bạn để cảm thấy được an ủi thôi!.

Trên thực tế, không phải ai cũng giàu từ trước. Rất nhiều người đã từng nếm trải rất nhiều khó khăn thậm chí còn chông gai hơn bạn, nhưng nhờ có ý chí và làm việc chăm chỉ mà đổi đời.

9. Luôn đưa ra lời bào chữa

Khi bạn thất bại hay không thành công, bạn thường có xu hướng bao biện cho bản thân mình để không cảm thấy tồi tệ. Nhưng thành thật mà nói, hầu hết những việc xảy ra xung quanh bạn đều có một phần là xuất phát từ bạn. Vì thế, thay vì đưa ra lý do để bào chữa, hãy nhìn nhận sự thật để khắc phục hiệu quả hơn.

Người mạnh mẽ là người dám đối diện với thực tế và chính bản thân mình. Đây cũng là bước đệm giúp bạn bắt đầu có cái nhìn hoàn thiện và nỗ lực thay đổi.

10. Không chịu học hỏi liên tục

Cuộc sống luôn thay đổi và còn rất nhiều tri thức mới. Học hỏi cũng là một quá trình suốt đời. Bạn phải luôn cập nhật, học hỏi, bồi dưỡng tri thức để bắt kịp với những tiến bộ và đổi mới.

Thói quen dễ nhất chính là việc đọc sách. Nhìn vào các CEO, họ có một điểm chung là đọc nhiều sách, những người đứng hàng đầu thường đọc 50 cuốn mỗi năm trong khi những người bình thường chỉ đọc 1 cuốn. Sách lưu trữ rất nhiều tri thức và sẽ giúp bạn gia tăng khả năng của bản thân.

Đọc sách

11. Ngại thử những điều mới mẻ

Việc thay đổi là một điều rất dĩ nhiên trong cuộc sống. Thay đổi giúp bạn khám phá những góc khuất, năng lực tiềm tàng của bản thân. Hãy luôn cởi mở đón nhận sự thay đổi, cho phép mình đi những con đường mới và thử những điều mới. Đây là cách giúp bạn học thêm nhiều điều về thế giới xung quanh cũng như về chính bản thân mình.

12. Luôn lo sợ sẽ thất bại

Đương nhiên, việc thất bại là điều không ai muốn. Nhưng đây cũng là một điều tất yếu khó tránh khỏi trong con đường làm giàu. Để biết khả năng mình đến đâu, bạn nên thử một lần theo đuổi mục tiêu. Gạt bỏ được nỗi sợ thất bại chính là cách giúp bạn tiến gần hơn đến sự thành công.

13. Chỉ làm việc 40 tiếng một tuần

Quỹ thời gian của mọi người trong ngày đều giống nhau. Tuy nhiên, những người thành đạt thường làm việc ít nhất 60 tiếng một tuần, thậm chí là 80 tới 100. Nếu bạn chỉ làm việc 40 tiếng, bạn sẽ tạo ra được ít giá trị hơn họ. Đừng phung phí thời gian, thay vào đó hãy cống hiến hết sức mình để tạo kết quả tốt.

14. Được trả lương theo giờ

Mỗi ngày chỉ có 24 tiếng. Nếu bạn làm những công việc trả lương theo giờ, nó sẽ là một rào cản cho bạn. Bạn không thể kiếm được nhiều hơn nếu bạn muốn. Hãy thay đổi điều này và chọn những công việc mà bạn được trả lương theo đúng với giá trị mà bạn tạo ra được.

 công việc trả lương theo giờ là một rào cản

15. Luôn nghĩ rằng cuộc đời có phép màu

Bạn luôn ôm hy vọng được thừa kế một khoản lớn, trúng vé số,... Bạn tưởng tượng mình sẽ tiêu số tiền đó như thế nào.

Những suy nghĩ này sẽ vô tình làm bạn mất đi chí tiến thủ, khiến bạn tự thoả mãn và hài lòng với chính mình mà quên đi thực tế cuộc sống. Vậy đây là lúc bạn cần phải tỉnh táo và bắt đầu hành động thiết thực để thay đổi cuộc sống.

Theo: VNExpress

T
Beauty Lover
  • 2 bài viết
  • 3026 lượt xem
  • 3 lượt thích
  • 0 followers
xem tất cả các bình luận (3)
luôn chịu khó nỗ lực học hỏi nhiều hơn là điều mình cảm thấy hay nhất
Trả lời 17-05-2022 11:52:24

bài viết rất hay ạ

Trả lời 17-05-2022 11:13:45

phải có kế hoạch chi tiêu rõ ràng vào những khoản nào thì mới tiết tiệm được

Trả lời 17-05-2022 10:18:10