Một phát hiện của các nhà khoa học đến từ Đại học Rotterdam (Hà Lan) cho rằng người nói dối có xu hướng bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người mà họ đang trò chuyện cùng.

Phát hiện trên được đăng trên bài báo khoa học có tên "Kẻ nói dối và kẻ bắt chước" đăng trên tạp chí Royal Society Open Science tháng 1/2021 sau khi nhóm tác giả đã hoàn thành khảo sát với 50 sinh viên đại học. 

Trong thí nghiệm mà các nhà khoa học đã thực hiện, cụ thể là yêu cầu 50 sinh viên giải một trò xếp hình trong vòng năm phút. Trò chơi trên thực tế rất khó và đòi hỏi nhiều thời gian. Trong thời gian các sinh viên hoàn thành nhiệm  vụ, Sophie Van Der Zee, trưởng nhóm nghiên cứu, đã vờ như vô tình để lộ đáp án nhưng thực chất là "khuyến khích sinh viên gian lận". Khi đó, bà đưa ra điều kiện là họ không được tiết lộ việc này với các giám thị khác.

Thời gian đã hết. Các sinh viên sau đó không ngừng trao đổi với nhau về trò chơi. Nhóm tác giả quan sát các sinh viên thông qua thiết bị cảm biến và nhận ra: người nói dối cử động giống hệt người họ đang nói chuyện, còn người nói thật lại có những hành vi hoàn toàn khác với người đối diện.

Ngôn ngữ cơ thể tố cáo bạn có đang nói dối hay không?

Sau khi quan sát, bà Van Der Zee tin rằng tâm trí con người phải làm việc tập trung hơn bình thường khi nói dối để che giấu sự không trung thực. Khi đó, người nói dối sẽ vô thức bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người đối diện như một cách để tiết kiệm năng lượng.

Sau khi công bố phát hiện trên, nhóm nhà khoa học thừa nhận nghiên cứu còn có điểm hạn chế. Đó chính là chưa thể loại trừ khả năng người nói thật cũng bắt chước cử động của người nói dối. Tuy nhiên, họ vẫn khẳng định phát hiện này có thể được ứng dụng vào lĩnh vực khoa học hình sự trong tương lai.

  • 22 bài viết
  • 10157 lượt xem
  • 33 lượt thích
  • 1 followers