Ngày nay, trứng được coi là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Một quả trứng có 7 gram protein, sắt, vitamin, khoáng chất và carotenoids chất lượng cao. Chúng cũng giàu chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật như lutein và choline. Nhưng phần tốt nhất về trứng là tính linh hoạt nổi bật của chúng. Bạn có thể biến hóa chúng với hàng trăm cách nấu (trứng luôn rất ngon khi được phục vụ trong cả món ngọt và món mặn), cộng với việc chế biến trứng rất dễ và giá cả thì vô cùng phải chăng. 


Tuy là món ăn phổ biến và thông dụng nhưng chưa chưa chắc bạn đã hiểu hết những bí mật về trứng đâu nhé. Cùng khám phá xem có điều gì làm bạn ngạc nhiên không nào.


Trứng nâu bổ dưỡng hơn trứng trắng?

Câu trả lời là: Không. Đáng ngạc nhiên, màu sắc của vỏ trứng khác nhau tùy thuộc vào loại gà mái đẻ ra chúng. Ví dụ, gà White Leghorn đẻ trứng trắng, trong khi Plymouth Rocks và Rhode Island Reds đẻ trứng nâu. Một số giống gà chẳng hạn như Ameraucana và Lushi, thậm chí đẻ trứng màu xanh dương hoặc xanh lá. Đây không phải là một dấu hiệu cho thấy trứng bổ dưỡng như thế nào, nó chỉ đơn giản là do di truyền.


Cách để biết trứng đã cũ hay không nếu bạn bị mất thông tin về hạn sử dụng


Bạn có thể kiểm tra xem một quả trứng đã cũ hay hết hạn bằng cách quan sát độ nổi của nó trong nước. Đặt một quả trứng vào nước, nếu nó chìm xuống đáy thì đó là trứng còn mới. Nếu quả trứng nổi hoặc chìm rất ít thì đó là trứng đã cũ. Điều này xảy ra vì theo thời gian không khí đi qua vỏ trứng vào phía trong trứng khiến chúng trở nên xốp và dễ nổi hơn.


Vỏ trứng có thể cho ta biết thêm thông tin về quả trứng

Độ dày của vỏ thực sự là một chỉ số tốt thể hiện chất lượng trứng. Vỏ càng dày là kết quả của chế độ ăn giàu canxi của gà mái, giúp gà mái khỏe mạnh hơn (và do đó, trứng giàu dinh dưỡng hơn). Một sự thật thú vị khác là vỏ những quả trứng nhỏ dày hơn vỏ trứng lớn. Điều này giúp những quả trứng lơn dễ bóc hơn khi được luộc chín.


Khay tích hợp trên cửa tủ lạnh của bạn là nơi lưu trữ trứng tốt nhất?


Sự thật không phải như vậy! Hộp đựng trứng được thiết kế đặc biệt để ngăn ngừa vỡ và va đập, và chúng là công cụ tốt nhất để ngăn mùi hôi từ tủ lạnh của bạn xâm nhập vào trứng. Mặt khác, khay tích hợp trên cửa tủ lạnh không phải là nơi để giữ cho trứng tươi ngon nhất. Việc mở và đóng cửa dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ nhanh và thường xuyên, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến độ tươi của trứng.


Lòng đỏ của tất cả những quả trứng luôn cùng màu?

Lần tới khi bạn đập một cái trứng, hãy chú ý đến màu của lòng đỏ trứng. Một lòng đỏ có màu vàng đậm đà là một trong những chỉ số cho thấy trứng đến từ một con gà mái được nuôi thả vườn hoặc đi lại tự do hơn những con gà công nghiệp bị nuôi trong lồng và chắc chắn nó bổ dưỡng hơn. Gà mái ta (thả vườn) có chế độ ăn đa dạng và thường có cuộc sống khỏe mạnh hơn.


Bạn nên hạn chế ăn lòng đỏ trứng vì chúng chưa nhiều cholesterol?


Đây là một kiến thức sai lầm. Lòng đỏ có chứa các vitamin, khoáng chất và Omega-3 có giá trị, vì vậy chúng ta không nên bỏ qua. Nó cũng ít chất béo bão hòa, cung cấp protein và theo những nghiên cứu gần đây: cholesterol có trong trứng không làm tăng đáng kể mức cholesterol trong máu như chúng ta nghĩ.


Có nên giới hạn ba quả trứng mỗi tuần? 

Chính phủ Mỹ đã loại bỏ giới hạn cholesterol trong trứng và khuyến nghị nên ăn trứng cùng với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như trái cây, rau quả và ngũ cốc. Người dân chỉ nên hạn chế các chất béo bão hòa, chất béo trans, giảm đường, đồ uống có đường, thịt đỏ...

Còn theo Hướng dẫn Chế độ Ăn uống của Úc năm 2013 (NHF), trứng nằm trong nhóm thực phẩm giàu protein tương đương với thịt, thủy hải sản...Hướng dẫn này cũng không đưa ra khuyến cáo cụ thể nào về số lượng trứng nên ăn nhưng nêu rất rõ "không có lý do nào cho thấy trứng không thể ăn mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh".

Nguồn: Heath.com


Trang Nhung
Beauty Lover
  • 67 bài viết
  • 127690 lượt xem
  • 126 lượt thích
  • 0 followers