Khẩu trang giúp giảm sự lây lan của COVID-19 vì chúng giúp tạo ra một rào cản để ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp tiết ra khi mọi người ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.Theo Tiến sĩ Steve Pergam, giám đốc y tế về phòng chống nhiễm trùng tại Seattle Cancer Care Alliance, những giọt nước miếng này chính là thứ trực tiếp mang virus và lây nhiễm từ người sang người. Vì thế ngay từ lúc dịch bệnh xuất hiện, chúng ta đã luôn được đề nghị phải dùng khẩu trang khi ra ngoài.

Nếu một người gần đó hít phải các giọt bắn từ miệng người bị nhiễm hoặc bị chúng rơi vào miệng hoặc mũi, họ có nguy cơ rất cao bị nhiễm vi-rút. Tương tự, nếu một người chạm vào khẩu trang bị ô nhiễm sau đó lại đưa tay chạm vào miệng hoặc mũi của mình, họ cũng có thể bị nhiễm trùng. Vì lý do này, điều quan trọng được đặt ra đó là phải vệ sinh khẩu trang và khử trùng chúng một cách thường xuyên.

Dưới đây là các cách để giặt khẩu trang đúng cách và an toàn để tái sử dụng trong thời kỳ đại dịch, đồng thời cũng là các cách để xử lý khẩu trang y tế không thể dễ dàng vệ sinh đúng cách bên ngoài cơ sở y tế.Vệ sinh khẩu trang vải đúng cách


Debra Goff, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư thực hành dược tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio, nói rằng khẩu trang vải, khăn quấn cổ, khăn quàng cổ và cả khăn choàng cổ là tất cả các loại khẩu trang có thể được làm sạch và tái sử dụng.

Để giặt khẩu trang bằng máy, trước tiên hãy rửa tay. Sau đó, tháo nó ra, cẩn thận để không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của bạn.

Bỏ khẩu trang trực tiếp vào máy giặt và rồi rửa tay bàn xà phòng ngay sau đó.

Bạn nên sử dụng bột giặt thông thường cùng với thuốc tẩy và lưu ý dùng nước trong nhiệt độ ấm nhất mà loại vải đó được khuyên dùng (thường có in trên mác).

Khi khẩu trang đã được giặt sạch, hãy sấy ở nhiệt độ cao cho đến khi mặt nạ khô hoàn toàn.


Nếu bạn định giặt mặt nạ của mình bằng tay, Goff khuyên bạn nên làm theo quy trình tương tự, rửa tay trước và sau khi tháo khẩu trang.

Để khử trùng khẩu trang của bạn, hãy ngâm nó trong dung dịch tẩy bao gồm 4 muỗng cà phê thuốc tẩy gia dụng cho mỗi lít nước, ngâm trong thời gian 5 phút.

Sau khi ngâm khẩu trang xong liền rửa sạch với nước.

Để khẩu trang khô trong không khí.

Goff cho biết tốt nhất là bạn nên giặt khẩu trang đúng cách ngay sau mỗi ngày dùng khẩu trang khi ra ngoài.Vệ sinh khẩu trang y tế đúng cáchKaiming Ye, Tiến sĩ, giáo sư và chủ nhiệm bộ môn kỹ thuật y sinh và giám đốc Trung tâm Sản xuất Phong thủy Sinh học cho Y học tái tạo tại Đại học Binghamton, New York, nói rằng một số loại khẩu trang, chẳng hạn như N95, khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang y tế, được thiết kế cho việc chỉ sử dụng một lần .

Đối với người bình thường, điều này có nghĩa là mặt nạ nên được vứt vào thùng rác sau khi đeo. Nhưng, đồng thời Ye nói rằng chúng có thể được sử dụng lại trong các môi trường chuyên nghiệp, tuy nhiên, chỉ khi được khử trùng đúng cách.

Ví dụ, khẩu trang N95 có thể được khử trùng bằng cách chiếu xạ diệt khuẩn UVC hoặc dùng hydrogen peroxide pha hơi. Tuy nhiên, Ye lưu ý rằng không có thử nghiệm nào được thực hiện về khử trùng hoặc tái sử dụng khẩu trang phẫu thuật, vì nhu cầu thấp.


Trong trường hợp bạn không thể thay khẩu trang giữa mỗi lần sử dụng, Goff khuyên bạn nên kiểm tra khẩu trang khi tháo nó ra. Nếu khẩu trang bị bẩn, rách hoặc thấm ẩm, cô ấy khuyên rằng bạn nên bỏ nó đi.

Nếu nó có vẻ sạch sẽ và nguyên vẹn, cô ấy khuyên bạn nên cất nó vào túi giấy sạch hoặc hộp đựng thoáng khí giữa các lần sử dụng. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là không nên sử dụng lại chúng.Vệ sinh tấm che mặt đúng cáchGoff nói rằng các tấm che mặt thuộc một danh mục riêng chứ không xếp cùng với khẩu trang. Tuy nhiên vì chúng có thiết kế tương đối khác so với khẩu trang, thế nên chúng không thể bảo vệ chúng ta khỏi những cái hắt hơi hoặc ho một cách triệt để. Tuy nhiên, bù qua sớt lại, chúng lại giúp bảo vệ đôi mắt của bạn. Goff cho biết tấm che mặt thường được đeo cùng với khẩu trang để tăng cường bảo vệ.


Để làm sạch tấm che mặt, trước tiên hãy lau bên trong bằng một miếng vải sạch thấm dung dịch tẩy rửa trung tính hoặc khăn lau sạch hơn. Sau đó, lau bên ngoài bằng khăn lau khử trùng hoặc vải sạch đã thấm dung dịch khử trùng.

Tiếp theo, lau bên ngoài tấm che mặt bằng nước sạch hoặc cồn để loại bỏ cặn. Rồi để miếng che mặt khô trong không khí.

Cuối cùng nhưng cũng rất là quan trọng, nhớ rửa tay kĩ ngay khi bạn hoàn tất.Kết

Khẩu trang là một cách quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Vì thế, chúng nên được làm sạch hoặc vứt đi sau khi sử dụng.Khẩu trang bằng vải có thể được làm sạch bằng cách giặt chúng. Còn khẩu trang y tế không được thiết kế để tái sử dụng. Nên vứt chúng vào thùng rác trừ khi bạn là chuyên gia y tế và có quyền sử dụng thiết bị phù hợp để khử trùng chúng. Có thể sử dụng tấm che mặt cùng với khẩu trang để tăng cường bảo vệ và chúng cũng cần được làm sạch giữa các lần sử dụng.


Hui Hui
Beauty Lover
  • 46 bài viết
  • 92225 lượt xem
  • 90 lượt thích
  • 3 followers