Mỗi thời đại sẽ có tiêu chuẩn làm đẹp riêng, tuy nhiên cũng có những chuẩn mực vẫn gây thắc mắc đến tận bây giờ.

Son môi được làm từ bọ và kiến (Ai Cập)

Có nguồn gốc từ Ai Cập, son môi từ bọ và kiến thịnh hành trong xã hội bấy giờ khi hầu hết mọi người đều sử dụng, trừ những người nghèo. Loại son này được làm từ thuốc nhuộm màu rong biển, iot, brom và mannitol. Tuy nhiên, kể từ khi phát hiện ra những nguyên liệu này khi kết hợp với nhau có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người Ai cập đã học cách chế biến tạo thuốc nhuộm màu đỏ từ bọ và kiến có tên là carmine. Đây là loại son được nữ hoàng Cleopatra ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ. 

Những tiêu chuẩn làm đẹp từ xa xưa khi nhắc đến ai cũng muốn từ chối - hình1

Bó chân (Từ thế kỉ X đến đầu thế kỉ XX, Trung Quốc)

Nếu bạn từng tìm hiểu qua một số xu hướng làm đẹp cổ xưa từ Trung Quốc không khó để bắt gặp các tư liệu nhắc về tục lệ bó chân. Đây là cách làm giúp thay đổi hình dạng của các cô gái trẻ trở nên thon gọn hơn. Những bàn chân nhỏ này được gọi là "chân sen" và tượng trưng cho địa vị cao của một người phụ nữ.

Tục lệ bó chân đã có thời gian thịnh hành trong nữ giới thuộc mọi tầng lớp xã hội ở Trung Quốc. Cách làm đẹp này dần được quên lãng và chấm dứt vào đầu thế kỉ XX khi hầu hết người nữ đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe cũng như đau đớn về thể xác trong một thời gian dài. 

Những tiêu chuẩn làm đẹp từ xa xưa khi nhắc đến ai cũng muốn từ chối - hình 2

Giày mũi dài, nhọn ở Poulaines (Pháp thời trung cổ)

Chiều dài của mũi giày có thể xác định được địa vị xã hội của một người lúc bấy giờ. Chẳng hạn như hoàng tử được phép mang giày mũi nhọn dài lên đến 76cm, riêng với tầng lớp quý tộc, mũi giày dài 64cm, còn đối với các người ở thành thị, mũi giày dài 13cm.

Dù đây là chuẩn mực của cái đẹo thời đó, tuy nhiên những đôi giày này có thể khiến người mang cảm giác khó chịu, bất tiện khi quỳ xuống, những đôi giày còn có tên gọi "móng vuốt của Quỷ dữ".

Quần áo "nhồi bông" (Vương Quốc Anh, thế kỉ XVI) 

Trang phục được thiết kế với phần tay áo nhô ra tạo cảm giác dày cộm là những thiết kế rất phổ biến ở người đàn ông trong thời kỳ Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhất còn đương nhiệm. 

Để làm được bộ trang phục này, thợ may phải nhồi bông vào những chỗ trống bên tổng. Mặt khác, họ còn sử dụng mùn cưa và nhồi vào bên trong những bộ phận như ngực, bụng hoặc vớ nó giúp cho đôi vai và phần hông thêm to lớn hơn.

Những tiêu chuẩn làm đẹp từ xa xưa khi nhắc đến ai cũng muốn từ chối - hình 3

Mỹ phẩm chứa các nguyên tố phóng xạ (những năm 1930)

Pierre và Marie Curie là hai nhà khoa học nữ phát hiện ra nguyên tốt phóng xạ Radium vào năm 1898. Đầu năm 1930, thị trường sản xuất vô vàn loại mỹ phẩm được có chứa chất phóng xạ nguy hiểm này. Nhiều người phụ nữ dễ dàng tin vào lời hứa của nhà sản xuất mà không quan tâm đến tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm của nó.

Kiểu tóc cao Macaroni (Vương Quốc Anh, thế kỉ XVIII)

Xu hướng thời trang "Macaroni" có mặt tại Anh vào cuối thế kỉ XVIII. Chiều cao của kiểu tóc đạt đến kích thước thiên văn và họ thậm chí còn đặt những mũ hài hước nhỏ phía trên cùng, cách duy nhất để di chuyển với kiểu tóc này là sử dụng một thanh kiếm để giữ chúng lại.

Những tiêu chuẩn làm đẹp từ xa xưa khi nhắc đến ai cũng muốn từ chối - hình 4

Móng tay cực dài (Trung Quốc cổ đại)

Móng tay cực dài là các làm đẹp thịnh hàng trong tầng lớp quý tộc Trung quốc trong suốt nhiều thập kỉ. Đây được xem là biểu tượng của sự quyền lực, giàu có và là dấu hiệu để chỉ những người không phải làm việc vất vả. 

Ngày nay, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những bộ móng này ở Trung Quốc. Những người chỉ nuôi móng một ngón và chiều dài không sánh ngang so với tổ tiên.

Những tiêu chuẩn làm đẹp từ xa xưa khi nhắc đến ai cũng muốn từ chối - hình 5

Hanna Pham
Beauty Lover
  • 13 bài viết
  • 13859 lượt xem
  • 9 lượt thích
  • 1 followers