Khi thấy những chai rượu màu xanh xuất hiện gần như trong tất cả những bộ phim của Hàn Quốc, hẳn rất nhiều người biết đó chính là rượu soju. Không chỉ là một loại rượu đơn thuần, Soju là rượu truyền thống và là thứ đồ uống để giảm áp lực công việc, giải buồn với bạn bè, chia vui khi hạnh phúc. Đây còn có thể coi như một biểu tượng chứa đựng tinh thần “cuồng nhiệt” của Hàn Quốc, là “linh hồn” của đất nước. 


Nguồn gốc rượu Soju


Nguồn gốc của soju bắt đầu vào thế kỷ 13 trong vương quốc Goryeo của Hàn Quốc, nơi họ học được một một quá trình chưng cất từ người Ba Tư và áp dụng cho các loại ngũ cốc lên men. Để làm rượu soju, rượu gạo được lọc sau đó đun sôi tối đa 15 ngày trong một vạc đứng với thiết bị chưng cất cao được trang bị một đường ống gọi là soju gori.


So sánh rượu Soju (Hàn Quốc) và Sake (Nhật Bản)


Mặc dù cả hai đều là rượu mạnh lên men gạo, nhưng có một số khác biệt thú vị và sâu sắc giữa rượu soju và rượu Sake. Sake được ủ như một loại rượu gạo, trong khi rượu soju được chưng cất - về cơ bản làm cho nó trở thành rượu whisky gạo. Loại rượu trong suốt này (thường có 20 đến 24 phần trăm rượu theo thể tích) có vị hơi giống với rượu Vodka ngọt hơn. Chủ yếu được chưng cất từ gạo, nhưng bên cạnh đó vẫn có một số thương hiệu Soju bán chạy nhất thế giới được làm từ lúa mì, khoai lang và khoai mì.


Cách thưởng thức Soju


Cho đến nay, rượu Soju đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc. Soju ngon hơn khi uống lạnh, người ta thường lắc đều chai trước khi uống để hương rượu càng thêm nồng, chất cay càng thêm say.


"Ở Hàn Quốc họ có 1 từ mà chúng tôi không có" - Bran Hill - một người chưng cất tại Van Brunt Stillhouse ở Brooklyn, New York nói. “Đó chính là Anju”. Anju có thể được dịch sang tiếng Anh là munchies, snack hoặc side dish có nghĩ là đồ ăn phụ. Tại Hàn Quốc, anju là những món ăn làm tăng thêm hương vị cho rượu và giúp cho dạ dày không bị trống rỗng khi dùng đồ uống có cồn như rượu soju. Bên cạnh đó, khi nhìn vào những món ăn đầy hương vị, hương thơm hấp dẫn trên bàn tiệc có thể tăng sự kích thích uống rượu soju hơn.


Ngày xưa dưới thời Joseon, khi thưởng thức rượu soju ở các quán ăn địa phương, người dùng vẫn được phục vụ kèm theo các đồ ăn nhẹ miễn phí. Có câu tục ngữ “Uống mà không có anju thì không khác gì một chàng rễ kém may mắn”, có thể dễ dàng nhận thấy được vấn đề được đề cập đến là uống rượu mà không có đồ ăn kèm sẽ người ta say xỉn nhanh hơn.


Một số quy tắc “trên bàn nhậu”


Soju luôn được chia sẻ như một thức uống chung vậy nên bạn không bao giờ được rót Soju cho riêng ly của mình vì đây được xem như một hành động thiếu lịch sự. Thường thì người rót rượu là người ít tuổi nhất hoặc có thứ bậc thấp nhất. Người rót với tư thế thẳng lưng, một tay đặt lên ngực hoặc đỡ khuỷu tay kia để tỏ lòng kính trọng, còn người nhận rượu sẽ uống cạn phần rượu trong ly trước khi nhận rượu mới. Nếu có thành viên lớn tuổi của nhóm sẽ rót một ly đầy rượu soju ướp lạnh và đưa nó cho một thành viên trẻ hơn. Thành viên trẻ phải được nhận ly rượu bằng cả hai tay. Sau đó, phải quay đầu sang một bên, nhắm mắt và uống cạn ly.


Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu Soju thì hãy đi cùng một nhóm bạn và nhâm nhi ly rượu được bao quanh bởi bạn bè kèm với việc được phục vụ với BBQ và bia Hàn Quốc. Chắc chắn bạn sẽ có những giây phút vô cùng tuyệt vời!

Nguồn: recipes.howstuffworks.com


Trang Nhung
Beauty Lover
  • 67 bài viết
  • 130742 lượt xem
  • 126 lượt thích
  • 0 followers