Khuôn mặt góc cạnh, làn da trắng mịn cùng đôi môi đầy đặn quyến rũ chính là điểm đích cuối cùng mà bao cô gái đều hướng đến. Tuy nhiên, thực tế để sở hữu vẻ đẹp không tì vết như vậy rất khó, đây cũng là lý do khiến nhiều người tìm đến những tính năng làm đẹp ảo. Các bộ lọc làm đẹp hay còn gọi là filter trên các nền tảng mạng xã hội đáp ứng mọi nhu cầu thẩm mỹ của người dùng mà không tốn quá nhiều kinh phí. Tình trạng này diễn ra với tần suất dày đặc đến mức báo động, vậy đâu là nguyên nhân và biện pháp khắc phục vấn đề này? 

bộ lọc làm đẹpNhiều cô gái chọn dùng bộ lọc làm đẹp để cảm thấy xinh xắn hơn trên mạng (Nguồn: Internet)

Thực trạng ám ảnh các tính năng chỉnh sửa ảnh

Hiện nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp các hình ảnh các cô gái xinh xắn, thậm chí quyến rũ với lớp trang điểm giả bằng công nghệ trên các dòng trạng thái hoặc phần tin trên Facebook và Instagram. Vấn đề này ngày càng phổ biến hơn cùng với sự phát triển của các mạng xã hội. Sau các lần cập nhật, những mạng xã hội như Facebook, Instagram hoặc Snapchat để bổ sung thêm một tính năng mới tập trung vào việc mang lại những tính năng hấp dẫn, thu hút người tiêu dùng sử dụng. Và dù các cô nàng đều đã trang điểm thật một lớp bên ngoài, họ vẫn khao khát một hình ảnh hoàn hảo hơn nên đã chọn dùng các bộ lọc.

 làm đẹp bằng công nghệPhần lớn người dùng mạng xã hội sử dụng các tính năng làm đẹp bằng công nghệ (Nguồn: Internet)

Không chỉ các bộ lọc trang điểm xuất hiện mà còn cả những tính năng ghép quần áo, phụ kiện, trang sức cũng các thương hiệu lớn như Dior, L’oreal sản xuất. Từ sự bùng nổ này mà dần dà nhiều người e ngại đăng tải một tấm hình chân thật của chính mình. Họ cũng cảm thấy chán ghét vẻ ngoài thông thường của bản thân, dẫn đến việc tự ti, thậm chí đăng ký đi phẫu thuật thẩm mỹ để sở hữu nét đẹp như trên mạng.

phụ thuộc vào bộ lọcTình trạng phụ thuộc vào bộ lọc có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của người dùng (Nguồn: Internet)

Đâu là căn nguyên của hành vi “luỵ” bộ lọc làm đẹp

Lý do nào đã dẫn đến thực trạng nêu trên? Thứ nhất, phải kể đến đó là sự xuất hiện của các ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Nếu trước đây chỉ có Photoshop mới có thể thêm bớt các chi tiết cho bức ảnh thì gần về hơn một chút và dễ sử dụng hơn, chúng ta sẽ có các ứng dụng như Foodie, Camera 360, Meitu, Snow. Các ứng dụng này dần “tiêm” tâm lý lệ thuộc vào đầu của người dùng. Từ đó, các mạng xã hội tận dụng điểm yếu này và tăng tính tiện dụng cho sản phẩm của mình bằng cách thiết kế các tính năng làm đẹp ảo trực tiếp khi người dùng chụp hình hay quay phim.

Thứ 2, một phần bản năng của loài người là hoài nghi chính mình nên chúng ta luôn mong muốn tìm kiếm một công cụ có thể thỏa mãn nỗi bất an này. Khi 2 yếu tố trên kết hợp lại, kết quả là thực trạng chúng ta đang phải đối mặt hiện nay.

Lối thoát nào cho những “con nghiện” bộ lọc làm đẹp

Liệu có phương cách nào để chấm dứt tình trạng báo động này? Đáp án là có nhưng không thể áp dụng với tất cả mọi người. Bởi nó đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì của mỗi người.

Bước đầu để hạn chế sử dụng bộ lọc làm đẹp, chúng ta phải học cách yêu bản thân chính mình. Không chỉ là lời nói suông mà còn phải thể hiện qua suy nghĩ và hành động. Chúng ta có thể bắt đầu chăm sóc cho làn da, mái tóc của mình để chúng luôn khỏe mạnh và ở trạng thái tốt nhất. Bạn cũng có thể học cách yêu những khiếm khuyết của bản thân và ngừng việc so sánh mình với những hình mẫu hoàn hảo trên các bìa tạp chí làm đẹp.

yêu bản thânHọc cách yêu bản thân và cả những khuyết điểm cơ thể của mình để không còn “bị nghiện” các bộ lọc làm đẹp (Nguồn: Internet)

Bước tiếp theo, bạn hãy hạn chế tiếp xúc với các trang mạng xã hội. Ngoài việc học tập hoặc cập nhật những thông tin quan trọng, bạn có thể bỏ điện thoại và máy tính qua một bên và tận hưởng đời sống bên ngoài màn hình. Có như vậy, bạn sẽ không còn cảm thấy cần thiết chạm đến những bộ lọc và thể hiện bản thân trên các mạng xã hội nữa.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội Hạn chế sử dụng mạng xã hội để tránh so sánh mình với những hình ảnh hoàn hảo của người mẫu cũng như mong muốn sử dụng bộ lọc làm đẹp (Nguồn: Internet)

Bước cuối cùng đó là học cách đánh giá khách quan những xu hướng xung quanh ta. Vì hiệu ứng đám đông nên chúng ta thường hành động theo lối mòn. Việc chúng ta nên làm là rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện để nhận xét ưu nhược điểm của sự việc. Từ đó, chúng ta sẽ hành động một cách chuẩn xác, dù khác biệt với nhiều người nhưng chắc chắn nó đảm sức khỏe tâm lý chúng ta luôn khoẻ mạnh.

Tư duy phản biệnTư duy phản biện giúp chúng ta chống lại những suy nghĩ và hành vi theo đám đông (Nguồn: Internet)

Mong rằng bạn có thể yêu bản thân mình hơn một chút qua từng ngày và sống một cuộc đời không phụ thuộc vào những yếu tố ảo ảnh nhất thời trên mạng.

TalkBeauty - Cộng đồng yêu làm đẹp.

 

Phoenix
Beauty Lover
  • 60 bài viết
  • 41637 lượt xem
  • 204 lượt thích
  • 0 followers