Khi xài mỹ phẩm, đa số chị em thường chỉ quan tâm đến thành phần, công dụng, hàng thật – giả… mà bỏ qua việc xem hạn sử dụng. Thực tế, sử dụng mỹ phẩm hết hạn mang đến rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho làn da, khiến da xấu đi, gây dị ứng, gây mụn, mẩn đỏ, sưng… Làm thế nào để biết sản phẩm đang xài đã hết hạn hay chưa? Hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm có ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm ngay nhé!

Các loại hạn sử dụng mỹ phẩm

Về cơ bản, hạn sử dụng mỹ phẩm được chia thành 3 loại:

- Expiration date: Những sản phẩm mỹ phẩm có hạn sử dụng dưới 30 tháng sẽ ghi rõ hạn sử dụng trên bao bì. Cách xem hạn sử dụng này đó là bạn sẽ thấy các chữ “Use by” hoặc “Best by” hoặc “Exp” trên bao bì.

- Manufacture date: Những sản phẩm mỹ phẩm có hạn sử dụng trên 30 tháng sẽ không ghi hạn sử dụng trên bao bì. Tuy nhiên, các sản phẩm luôn có batch code - code mà công ty mỹ phẩm dùng để check lô hàng sản xuất. Batch code luôn kèm thông tin về nơi sản xuất + tháng và năm sản xuất.

- PAO (Period After Opening): PAO được hiểu là hạn sử dụng sau khi mở nắp. Rất nhiều mỹ phẩm, thường là các sản phẩm chăm sóc da, foundation, primers, mascara,… có ghi rõ hạn sử dụng sau khi mở nắp của sản phẩm. Các bạn có thể tìm thấy thông tin này trên bao bì sản phẩm với ký hiệu như M = Month (Tháng).

Những sản phẩm không ghi PAO thì hạn sử dụng sau khi mở nắp thường là 3 năm.

Khi xài mỹ phẩm, bạn cần quan tâm đến hạn sử dụng để đảm bảo an toàn – Ảnh: Internet

Từ lúc mở nắp, các thành phần trong mỹ phẩm sẽ tiếp xúc với không khí, lâu dần, mỹ phẩm có thể sẽ bị oxy hóa, khiến sản phẩm giảm hiệu quả so với ban đầu. Với những sản phẩm dạng kem, việc đóng mở nắp nhiều cộng với việc dùng ngón tay để lấy sản phẩm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Khi thoa lên da, chúng có thể ảnh hưởng đến sắc tố da cùng nhiều vấn đề về da khác. Do đó, cách xem hạn sử dụng bạn cần lưu ý đó là khi mở mỹ phẩm, bạn nên ghi lại ngày để biết được ngày hết hạn của sản phẩm.

Cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm

Khi tìm hạn sử dụng mỹ phẩm trên bao bì, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều ký hiệu, cụ thể:

- MFG, MFG, M = Ngày sản xuất

- EXP, E = Ngày hết hạn

- BB, BBE, BE = Hạn sử dụng duy trì hiệu quả sản phẩm tốt nhất

- 6M, 12M, 3M, 24M = Tuổi thọ sản phẩm sau khi bạn mở (6M là trong vòng 6 tháng…)

Dưới đây là hạn sử dụng kem nền, son môi và một số loại mỹ phẩm thông dụng khác mà bạn có thể tham khảo:

Hạn sử dụng kem nền, kem lót, kem chống nắng:

Thông thường, hạn sử dụng kem nền, kem lót là 3 năm và sử dụng trong vòng 1 năm sau khi mở nắp, kem chống nắng nên dùng trong vòng 6 tháng sau khi mở nắp.

Hạn sử dụng các loại phấn:

- Phấn phủ dạng nén, hạn dùng có thể lên đến 5 năm trước khi mở và 3 năm sau khi mở.

- Loại phấn bột khô có thể dùng từ 2 đến 3 năm.

- Loại phấn kem, phấn nền cho da dầu dùng trong vòng 12 tháng

- Loại phấn nền cho da khô có hạn sử dụng khoảng 18 tháng.

Các loại kem nền, kem lót nên dùng trong vòng 1 năm sau khi mở nắp – Ảnh: Internet

Hạn sử dụng mascara:

Hạn sử dụng mascara thường chỉ khoảng 3 tháng sau khi mở nắp sử dụng. Do mascara có độ ẩm cao nên rất dễ hút vi khuẩn, bạn cần vặn kín nắp sau khi dùng và hạn chế kéo cây wand lên xuống nhiều lần. Cách này sẽ giúp bảo quản và kéo dài hạn sử dụng mascara hiệu quả.

Hạn sử dụng son môi:

Hạn sử dụng son môi phù thuộc vào từng loại son. Son tint hay còn gọi là son nước, có kết cấu lỏng và nhẹ nên hạn sử dụng tốt nhất trong vòng 12 tháng sau khi mở nắp. Son kem có kết cấu đặc hơn son tint, hạn sử dụng son môi dạng kem là từ 8 – 12 tháng sau khi mở nắp bởi vì sau khi mở một thời gian, do sự ô xi hóa, các kết cấu trong son thay đổi làm son khô cứng và lên màu không chuẩn. Còn son lì ở thể rắn, khó bị oxy hóa nên hạn sử dụng cũng lâu hơn, có thể lên đến 24 tháng kể từ khi mở nắp.

Hạn sử dụng son tùy thuộc vào loại son – Ảnh: Internet

Hạn sử dụng các loại chì:

Chì kẻ mắt, chì kẻ lông mày, chì kẻ môi thường có hạn sử dụng 12-24 tháng kể từ ngày mở nắp. Riêng đối với eyeliner liquid (kẻ mắt dạng lỏng: gel, dạ, nước) thường có hạn sử dụng khoảng 6 tháng kể từ ngày mở nắp.


  • 15 bài viết
  • 205998 lượt xem
  • 29 lượt thích
  • 9 followers
xem tất cả các bình luận (3)

Cám ơn thông tin hữu ích của quinquin

Trả lời 18-06-2018 11:04:39

ví dụ mình mở chai essence từ tháng 8 mà hết hạn sử dụng là tháng 12,mà hạn mở nắp là 6 tháng,vậy dùng qua tới tháng 2 luôn được không? hay là tới tháng 12 thôi vậy bạn?

Trả lời 18-06-2018 08:07:27

Mình nghĩ là tới tháng 12 thôi bạn

Trả lời 1 người thích 18-06-2018 10:46:08