Trong thời hiện đại, người phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Họ được mệnh danh là “phái đẹp”, là người tạo ra những điều ngọt ngào của cuộc sống. Nhưng trong xã hội phong kiến, họ luôn bị kìm hãm bởi nhiều hủ tục, nhiều quan niệm cổ hủ. Vậy quan điểm về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến và xã hội hiện đại đã khác nhau như thế nào? Làm thế nào để người phụ nữ có thể hạnh phúc?

1. Quan điểm về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến

Trong xã hội phong kiến, suy nghĩ “trọng nam khinh nữ” dường như đã in đậm trong suy nghĩ của con người Việt Nam. Người phụ nữ thời phong kiến ngay từ khi mới sinh ra đã bị phân biệt, bị đối xử thiếu công bằng. Cả cuộc đời của họ vẫn mãi bị trói buộc bởi đạo tam tòng: “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” (ở nhà theo cha, lấy chồng theo chồng, chồng chết theo con).

Chỉ cần nghe đến đây, chắc chúng ta cũng đủ hiểu cả cuộc đời, họ không thể quyết định, không thể định đoạt được số phận. Họ bị coi là phận “nữ nhi” hay dân gian hay gọi một câu đầy chua ngoa là “đàn bà mà!”. Họ phải đến nhà chồng khi mới chỉ 12, 13 tuổi, ngày ngày làm việc quần quật hệt như những người giúp việc, phải nhìn sắc mặt nhà chồng để sống. Cả cuộc đời, họ sống sao thì sống, phải luôn bị gói gọn trong “công, dung, ngôn, hạnh”. Bởi vậy người phụ nữ Việt Nam thời phong kiến luôn mang trong mình suy nghĩ dần cam chịu tất cả, họ chua chát về số phận của mình nhưng lại chẳng thể lên tiếng. Họ cứ ngậm ngùi trở thành con người ngày ngày quanh quẩn nơi xó bếp, sẵn sàng là hậu phương cả đời cho chồng, cho con.

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến.

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến.

Về giáo dục, xã hội phong kiến chỉ cho phép nam nhi đi học, phận nữ nhi chẳng thể nào đến trường. Bởi không được giáo dục, tiếp thu những kiến thức từ sách vở một cách bài bản, nhiều người phụ nữ thời phong kiến có tài năng nhưng chẳng thể nào phát triển, nhiều cô gái cứ mãi quanh quẩn nơi xó nhà chẳng thể mở mang tâm mắt, mơ mộng về những điều xa vời.


Quan điểm về cái đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến của người phụ nữ ngày xưa cũng khác rất nhiều so với ngày nay. Họ phải nhuộm răng đen, chiết khăn mỏ quạ hoặc đội những chiếc mấn, diện áo dài hoặc áo bà ba tùy theo từng địa phương, thời kì. Họ phải mang nét đẹp thùy mị, nết na, kín đáo. Nếu như ngững người phụ nữ giàu có họ được mặc những bộ trang phục đính đá tính xảo, được thiết kế công phu thì những người phụ nữ nghèo họ chỉ mặc những chiếc yếm quen thuộc, không được chải chuốt nhiều, phải dành những điều tuyệt vời nhất cho chồng, con họ.

Hình ảnh người phụ nữ thời phong kiến đã quen thuộc với hàm răng đen, những chiếc áo sờn, chiếc khăn mỏ quạ.Hình ảnh người phụ nữ thời phong kiến đã quen thuộc với hàm răng đen, những chiếc áo sờn, chiếc khăn mỏ quạ.

Có lẽ mỗi khi nhắc về những người phụ nữ thời phong kiến tài năng, xinh đẹp nhưng lại bị xã hội phong kiến kìm cặp, tôi lại ngậm ngùi nhớ về nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Dù là người nổi tiếng xinh đẹp lại văn hay chữ tốt nhưng lại phải trải qua một cuộc sống bất hạnh. Hai lần xuất giá, hai lần bà trở thành góa phụ, bị người đời khinh miệt, bà đã viết lên câu thơ đầy cay đắng:

Ví đây đổi phận làm trai được

Thì sự anh hùng há bấy nhiêu.

(Miếu sầm thái thú- Hồ Xuân Hương).

2. Quan điểm về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội hiện đại:

Ngày nay, quan điểm về người phụ nữ hiện đại đã thay đổi rất nhiều. Mặc dù ở đâu đó vẫn còn mang suy nghĩ phong kiến, nhìn chung người phụ nữ ngày nay đã được sống trong một xã hội công bằng hơn rất nhiều. Họ được hưởng nền giáo dục ngang bằng với đàn ông, có những cơ hội hoàn toàn ngang bằng không hề thua kém. Những người phụ nữ hiện đại cũng được yêu bản thân hơn, sống với cá tính của bản thân nhiều hơn, được phát triển bản thân theo triều hướng họ mong muốn nhiều hơn. Và chính bản thân họ cũng đã có những khẳng định vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình.

Những người phụ nữ hiện đại cũng đã bắt đầu có tiếng nói cho riêng mình, thể hiện được những quan điểm, cá tính của bản thân. Điều này có lẽ được thể hiện rõ nhất qua trang phục của họ, họ chẳng còn quen thuộc với hàm răng đen, chiếc khăn mỏ quạ hay những chiếc áo yếm. Họ diện những thiết kế mới mẻ hơn, thể hiện được cá tính của họ. Trang phục hiện đại thường gọn gàng hơn, thuận tiện hơn trong các hoạt động thường ngày của người phụ nữ. Trang phục cũng thể hiện được con người của họ, những cô gái nữ tính thường xuất hiện với những chiếc váy baby doll , chiếc áo blouse với những gam màu pastel ngọt ngào; những cô nàng cá tính lại ưa thích những bộ trang phục mang chiều hướng unisex hay những người phụ nữ trưởng thành lại thích những bộ vest, blazer,…

Ba bộ trang phục đại diện cho ba phong cách

Ba bộ trang phục đại diện cho ba phong cách, những người phụ nữ hiện đại họ có thể thể hiện cá tính thông qua những trang phục họ mặc.

Nói về những người phụ nữ trong xã hội hiện đại để lại cho tôi nhiều ấn tượng, chắc có lẽ là nàng hoa hậu H’Hen Niê. Dù chỉ là một cô nàng dân tộc thiểu số, tưởng chừng cuộc sống chỉ gói gọn trong ngôi bản nhỏ, H’Hen Niê đã trở thành hoa hậu và đưa cái tên Việt Nam vào trong top 5 hoa hậu Hoàn Vũ Thế Giới. Trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, H’Hen Niê phát biểu một thông điệp hết sức ý nghĩa và truyền cảm hứng: "Tôi là một người dân tộc thiểu số, tôi đáng lẽ sẽ lấy chồng lúc 14 tuổi nhưng không, tôi chọn giáo dục. Đứng tại đây, tôi muốn nói tôi làm được và bạn cũng có thể làm được!. ". Người phụ nữ hiện đại ngày nay, họ đã có thể đứng dậy, làm nhiều điều phi thường.

H’Hen Niê là người phụ nữ dân tộc thiểu số đã thoát khỏi những kìm cặp của những quan niệm cổ hủ

H’Hen Niê là người phụ nữ dân tộc thiểu số đã thoát khỏi những kìm cặp của những quan niệm cổ hủ và làm nên những điều phi thường. (Nguồn:Kenh14)

3. Làm thế nào để người phụ nữ có được hành phúc?

a. Luôn yêu thương thật nhiều:

Phụ nữ luôn được gọi là phái yếu, không chỉ bởi họ yếu về thể lực hơn nam giới, mà thường về tình cảm, họ cũng có những phút giây yếu lòng hơn phái mạnh. Họ luôn biết trao đi yêu thương, luôn sống tình cảm với mọi người xung quanh. Nhưng xã hội ngày nay đôi khi khiến họ càng trở nên mải móng với những khó khăn, đôi khi trái tim ấm nóng trong họ cũng dần nguội đi. Nhưng mong rằng những người phụ nữ, xin hãy nhớ rằng bản thân hãy yêu thương thật nhiều để nhận lại thật nhiều. Hãy đừng làm nguội đi trái tim của bản thân, hãy dành những phút giây rảnh rỗi ít ỏi để yêu thương gia đình, yêu thương bạn bè và hơn cả là yêu thương bản thân họ.

Yêu thương bản thân là hãy luôn biết chăm sóc cho bản thân mình, luôn dành cho bản thân những điều tốt đẹp, hướng chính mình trở nên tốt đẹp hơn. Các cô gái hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân nhiều hơn, ăn uống lành mạnh hơn để có một sức khỏe tốt. Hãy dành những ngày cuối tuần, ngày nghỉ để đi du lịch, đọc nhiều sách hơn, quan tâm đến trang phục mình mặc hàng ngày hơn… Hãy dành thật nhiều thời gian để tìm hiểu những tiềm năng, những suy nghĩ trong lòng mình hơn để phát triển bản thân tốt đẹp hơn.

Nhưng yêu thương bản thân không có nghĩa là chỉ chăm chăm vào mỗi bản thân mình. Hãy đi về nhà sớm hơn để ăn mâm cơm mẹ nấu, hãy dành những ngày nghỉ cuối tuần bên nhỏ bạn thân để lắng nghe những tâm sự trong lòng nó… Hay hơn cả là vào những ngày nghỉ, bạn có thể đi làm tình nguyện, đi từ thiện, giúp các em nhỏ không có nơi nương tựa, những cụ già neo đơn…

Hãy dành thật nhiều thời gian cho bản thân

Hãy dành thật nhiều thời gian cho bản thân và những người xung quanh để bản thân trở nên hạnh phúc.

Người phụ nữ hạnh phúc, họ sẽ biết cân bằng giữa yêu thương bản thân và yêu thương mọi người, sẽ biết yêu và sống hết mình hơn nữa.

b. Phải luôn đặt niềm tin vào bản thân

Có lẽ một thực tại hết sức đáng buồn trong thời hiện đại ngày nay là nhiều cô gái vẫn mang trong mình suy nghĩ “phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, “phụ nữ học làm gì nhiều?”, “phụ nữ tham vọng gì cao”. Mong rằng những cô nàng của thế kỉ 21, xin đừng nghĩ như vậy. Chúng ta đang được sống trong một xã hội công bằng, văn minh, chúng ta được tôn trọng hết mực, vậy tại sao ta vẫn phải giữ lối suy nghĩ lạc hậu đó. Chúng ta có sức khỏe, trí óc, có điều kiện hoàn toàn ngang bằng với đàn ông, tại sao chúng ta lại vẫn mãi phải chăm chăm đợi chờ vào họ quá nhiều? Tại sao chúng ta không nói rằng phải cố gắng hết mình, làm việc hết mình để tự bản thân mình quyết định cuộc đời của mình? Hãy luôn tin tưởng vào bản thân, bởi vì tôi tin, ai ai trong mỗi chúng ta đều có những tiềm năng riêng.

Khoảnh khắc bạn trở nên xinh đẹp nhất là khi bạn nở nụ cười tự tin.

Khoảnh khắc bạn trở nên xinh đẹp nhất là khi bạn nở nụ cười tự tin.

c. Hiểu được những gì phù hợp với bản thân mình

Tôi có một người bạn, mặc dù có đam mê viết lách nhưng rồi lại quyết định đâm đầu vào học kinh tế, để rồi bây giờ, cô nàng mãi chẳng tìm được cảm hứng với công việc. Dù được trả với mức lương khá cao, bạn tôi vẫn cảm thấy chán nản với công việc, nhảy hết từ công việc này đến công việc khác. Lúc nào gặp cũng than cuộc sống thật mệt mỏi.

Một người bạn khác của tôi lại có một anh người yêu cũ, dù đã chia tay nhưng lúc nào cũng luyến tiếc về quá khứ. Ngày ngày cô nàng lên facebook của người yêu cũ, xem từng status, từng comment và nhớ về những kỉ niệm của hai đứa. Dù đã chia tay bốn năm, cô nàng vẫn chẳng thể quên được người yêu cũ của mình, vẫn cứ day dứt, đau lòng mãi.

Họ cảm thấy mệt mỏi, đau đớn là bởi họ không sáng suốt để hiểu được điều gì phù hợp với bản thân mình. Nếu như người bạn đầu của tôi hiểu được nghề nghiệp phù hợp hay cô bạn kia hiểu được cần buông bỏ những gì không thuộc về mình thì có lẽ cuộc sống của họ không phải đau khổ đến vậy.

Có những quyết định, xảy ra trong chốc lát nhưng lại ảnh hưởng đến cả cuộc đời mình. Vậy nên mong rằng dù với bất kì quyết định nào, bạn hãy xem xét rằng điều gì phù hợp với bản thân mình. Đừng quá quan trọng về tiền bạc hay địa vị, hãy tự hỏi liệu mình làm như vậy bản thân có hạnh phúc lâu dài, có thể đảm bảo được rằng nụ cười trên môi sẽ hạnh phúc mỗi ngày hay không các nàng nhé.

Hiểu được những gì phù hợp với bản thân mình

Hãy dành nhiều thời gian để suy nghĩ, lắng nghe những điều từ sâu trong lòng chúng ta.

Nói đến đây chắc hẳn các cô nàng cũng đã hiểu được những điều tuyệt vời mà chúng ta được hưởng trong xã hội hiện tại, đồng thời phải làm thế nào để ta luôn hạnh phúc rồi nhỉ? Tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại trong các bài viết sắp tới.

TalkBeauty - Cộng đồng yêu làm đẹp

M
Beauty Lover
  • 153 bài viết
  • 716509 lượt xem
  • 281 lượt thích
  • 5 followers
xem tất cả các bình luận (3)
thời nay phụ nữ khác xưa rồi, vừa xinh đẹp vừa có tiền 
Trả lời 27-04-2022 23:49:39

phụ nữ hiện đại bây giờ có du sức khả năng kiếm tiền

Trả lời 27-04-2022 23:07:26

phụ nữ phải có niềm tin vào bản thân mình

Trả lời 27-04-2022 14:00:31