Từng chỉ là những viễn tưởng của các biên kịch phim nhưng ngày nay rất nhiều thứ trong số chúng đã trở thành hiện thực. Trong nhiều bộ phim điện ảnh, phim truyền hình và sách khác nhau, chúng ta đã thấy những công nghệ mà chúng ta hằng ước mong rằng chúng sẽ có trong đời thực. Hầu hết những phát minh hư cấu đó có lẽ đã cho các nhà khoa học một vài ý tưởng để nghiên cứu, nhằm biến cuộc sống của chúng ta thành một cuộc phiêu lưu bất tận.

Tại đây, chúng ta cùng cố gắng tìm ra các phát minh nào là thực hiện bằng kỹ xảo điện ảnh trước tiên và so sánh chúng với những phát minh mà chúng ta có ngày nay.


1. Máy in 3D

Trong mỗi loạt chương trình truyền hình đình đám, Star Trek, chúng ta đã thấy một thiết bị có khả năng sao chép đồ vật. Nó giúp đoàn thủy thủ dễ dàng có được thức ăn trong vài giây và cũng có thể tái tạo các bộ phận quan trọng của tàu để sửa chữa. Ngày nay, có thể chúng ta chưa có phát minh nào có thể tái tạo thực phẩm, nhưng chúng ta có một máy in 3D được sử dụng để tạo ra các bộ phận cho máy móc, hoặc thậm chí là nội tạng người.


2. Tàu ngầm

Trong cuốn sách nổi tiếng Hai vạn dặm dưới biển, tất cả các cuộc phiêu lưu đều diễn ra trong một chiếc tàu ngầm. Mặc dù vào thời điểm đó không phải ai cũng biết rằng liệu loại hình vận chuyển này có bao giờ xảy ra hay không, nên nó được coi là viễn tưởng. Tuy nhiên, thực tế ngày nay chúng ta đã có không chỉ một mà rất nhiều những chiếc tàu ngầm hiện đại có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ di chuyển dưới lòng nước.


3. VR

Trong những bộ phim điện ảnh Hollywood như Hackers, nhiều người trong chúng ta đã thấy một sản phẩm công nghệ tương tự hoặc thậm chí giống với VR mà chúng ta có bây giờ. Ngày nay chúng ta có thể thực sự tận hưởng thực tế ảo và thậm chí là chơi vô số trò chơi bằng công nghệ này.


4. Thiết bị chẩn đoán y tế cầm tay

Có vẻ như Star Trek không chỉ giúp chúng ta giải trí đơn thuần như một chương trình truyền hình mà còn góp phần giúp các nhà khoa học có ý tưởng về công nghệ. Nếu bạn nhớ thiết bị chẩn đoán y tế trong series này, bạn sẽ biết được lợi ích tuyệt vời của nó lớn thế nào nếu nó thật sự có thực trong mùa dịch COVID-19. Trong khi một thiết bị tương tự ắt hẳn đang được các nhà khoa học phát triển, chúng ta có thể lấy nhiệt kế hồng ngoại làm ví dụ hiện đại về một phát minh mà mọi người đều có cơ hội sử dụng ở nhà ngày nay.


5. Đồ chích điện

Đồ chích điện thực sự được phát minh bởi Jack Cover, người đã lấy cảm hứng từ cuốn sách Tom Swift và súng trường điện của anh ấy. Anh ấy thậm chí còn đặt tên thiết bị theo tên cuốn sách, “taser”, về cơ bản là từ viết tắt của tên sách. Ngày nay, phát mình này có thể dùng để bảo vệ chúng ta khỏi các trường hợp khẩn cấp mà không cần đặt tính mạng của ai đó vào tình trạng nguy hiểm.


6. Ô tô tự lái

Xe tự lái thực sự đã xuất hiện trong rất nhiều bộ phim điện ảnh khác nhau, thậm chí trước cả khi chúng ta có thể hình dung ra việc tự lái một chiếc. Một trong những bộ phim đó là I, Robot. Tuy nhiên, ngày nay nhiều công ty đang trên đà phát hành xe tự lái, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sẽ được tận mắt thấy chúng ra mắt thị trường vào năm 2020 hoặc muộn hơn.


7. Thiết bị kích hoạt bằng cử chỉ

Từ máy tính đến điện thoại với màn hình cảm ứng, các thiết bị kích hoạt bằng cử chỉ đang bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Thật sự rất vui khi thấy chúng trong các bộ phim điện ảnh Hollywood, ví dụ như Minority Report, nhưng giờ đây những ý tưởng đó thậm chí còn hay hơn và hữu ích hơn khi chúng ta đang thực sự sử dụng chúng hàng ngày.


8. Đồng hồ thông minh

Trong hầu hết các sách truyện, phim điện ảnh và phim truyền hình về thám tử và mật vụ như Golden Eye, Spy Kids hay truyện tranh Dick Tracy, họ đều có những chiếc đồng hồ giúp họ giao tiếp. Ngày nay, những thiết bị đó không còn là những kỹ xảo điện ảnh nữa mà chúng ta đã có những chiếc đồng hồ thông minh có thể kết nối với điện thoại và nói chuyện với bạn bè và gia đình. Bây giờ mọi người đều có thể cảm thấy như một mật vụ.


9. Ván trượt chạy bằng điện (Hoverboard)

Cả 3 phần của bộ phim Back to the Future đều nói về một công nghệ mà tới giờ chúng ta vẫn chỉ có thể tưởng tượng, một cỗ máy du hành thời gian. Nhưng trong phần hai của bộ phim, bộ phim đã cho thấy những gì mà các chuyên gia kỹ xảo điện ảnh thời điểm đó nghĩ rằng tương lai sẽ như thế nào. Và trong số những sáng tạo xuất hiện trong phim, những chiếc ván trượt bằng điện đã có mặt trên thực tế và rất được giới trẻ ưa chuộng.


10. Ô tô bay

The Fifth Element là một trong những bộ phim lấy bối cảnh diễn ra trong tương lai. Nó chứa đầy các tiện ích mà vào thời điểm đó, có lẽ không ai nghĩ rằng chúng ta sẽ sớm thấy chúng. Cho dù một số tiến bộ công nghệ trong bộ phim vẫn chưa có mặt trong thời đại của chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, các nhà phát minh đã và đang nghiên cứu ô tô bay và hy vọng, chúng ta sẽ thực sự sớm có một chiếc.


Bạn có một phát minh yêu thích nào từ một câu chuyện, một bộ phim hay chương trình truyền hình mà bạn hằng mong muốn trở thành hiện thực không? Và trong số chúng thì món nào có thể mang đến nhiều hữu ích trong cuộc sống của chúng ta?

(nguồn: BrightSide)

Thương hiệu uy tín - Giảm giá 50% Khám phá ngay !


Review tương tự
0 88