Nhiều người xem mỉm cười đơn giản là một phản ứng tự nhiên đối với những điều mang lại niềm vui. Vô số nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng một nụ cười chân thật thường được coi là hấp dẫn đối với những người xung quanh chúng ta. Các nghiên cứu khác đã làm sáng tỏ làm thế nào hành động mỉm cười có thể nâng cao tâm trạng của bạn lẫn tâm trạng của những người xung quanh.  Họ đã tìm thấy một mối liên kết mạnh mẽ giữa sức khỏe tốt, tuổi thọ và nụ cười. Quan trọng nhất, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần hành động mỉm cười (tạo ra các hình dạng và chuyển động trên khuôn mặt thực tế), cho dù là kết quả của niềm vui thực sự hay chỉ đơn thuần là một hành động, có thể có cả lợi ích ngắn hạn và dài hạn đối với sức khỏe của mọi người.


Dưới đây là 10 lý do hàng đầu bạn nên thực hiện một nỗ lực có ý thức để mỉm cười mỗi ngày.


1. Mỉm cười làm cho chúng ta hấp dẫn

Chúng ta tự nhiên sẽ bị thu hút bởi những người mỉm cười. Có một yếu tố thu hút thể chất thực sự liên quan đến hành động mỉm cười.

Không có gì đáng ngạc nhiên, những biểu cảm trên khuôn mặt nghiêm trọng hoặc tiêu cực hơn như cau mày, cau có và nhăn mặt thực sự hoạt động theo cách ngược lại, đẩy mọi người đi một cách hiệu quả. Thay vào đó, hãy sử dụng sức mạnh thu hút của nụ cười của bạn để thu hút mọi người.


2. Mỉm cười làm giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể thấm vào toàn bộ con người chúng ta, và thực sự có thể hiện lên trên khuôn mặt của chúng ta. Mỉm cười không chỉ giúp chúng ta giảm mệt mỏi và choáng ngợp mà thực sự có thể giúp giảm căng thẳng.

Dù bạn có tin hay không, mỉm cười có thể làm giảm căng thẳng ngay cả khi bạn không cảm thấy muốn cười hoặc thậm chí biết rằng mình đang cười! Khi bạn căng thẳng, hãy dành thời gian để nở nụ cười. Bạn và những người xung quanh sẽ gặt hái những lợi ích. 

3. Mỉm cười nâng cao tâm trạng của chúng ta

Lần tới khi bạn cảm thấy thất vọng, hãy thử nở một nụ cười. Có một cơ hội tốt, tâm trạng của bạn sẽ thay đổi tốt hơn. Mỉm cười có thể lừa cơ thể giúp bạn nâng cao tâm trạng vì hành động thể chất của nụ cười thực sự kích hoạt thông điệp thần kinh trong não của bạn.

Một nụ cười đơn giản có thể kích hoạt sự giải phóng truyền thông thần kinh thúc đẩy neuropeptide cũng như các chất dẫn truyền thần kinh làm tăng tâm trạng như dopamine và serotonin. Hãy nghĩ về việc mỉm cười như một chất chống trầm cảm tự nhiên.

4. Mỉm cười có sức lan toả

Có bao nhiêu nụ cười đã được mô tả là có sức mạnh làm sáng căn phòng? Trong khi nó chắc chắn là một tình cảm đẹp, nó mang một gợi ý của sự thật. Mỉm cười không chỉ có sức mạnh nâng cao tâm trạng của bạn mà còn có thể thay đổi tâm trạng của người khác và khiến mọi thứ hạnh phúc hơn.

Phần não chịu trách nhiệm kiểm soát biểu hiện khuôn mặt của bạn là một khu vực phản ứng tự động vô thức. Có nghĩa là mỉm cười có thể hoàn toàn vô thức, đặc biệt khi nói đến thói quen bắt chước nụ cười của người khác. Vâng, đã được khoa học chứng minh rằng nụ cười là "truyền nhiễm!"

5. Mỉm cười tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Mỉm cười cũng có thể tăng sức khỏe tổng thể của bạn. Hành động mỉm cười thực sự giúp hệ thống miễn dịch của con người hoạt động hiệu quả hơn. Người ta cho rằng khi bạn cười, chức năng miễn dịch sẽ cải thiện vì bạn thoải mái hơn (nhờ vào việc giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh).

Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay, tại sao bạn không thử ngăn ngừa cảm lạnh và cúm bằng cách mỉm cười?

6. Mỉm cười làm giảm huyết áp

Khi bạn cười, huyết áp của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Hãy thử nếu bạn có máy đo huyết áp tại nhà.

Ngồi trong vài phút, đọc sách. Sau đó mỉm cười trong một phút và đọc một bài khác trong khi vẫn mỉm cười. Bạn có nhận thấy một sự khác biệt?


7. Mỉm cười làm cho chúng ta cảm thấy tốt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỉm cười giải phóng endorphin, thuốc giảm đau tự nhiên và serotonin. Cả ba chất dẫn truyền thần kinh này làm cho chúng ta cảm thấy tốt từ đầu đến chân.

Những hóa chất tự nhiên này không chỉ nâng cao tâm trạng của bạn mà còn thư giãn cơ thể và giảm đau đớn về thể xác. Mỉm cười là một loại thuốc tự nhiên.

8. Mỉm cười khiến bạn trông trẻ hơn

Cười không chỉ làm cho bạn hấp dẫn hơn mà còn có thể khiến bạn trông trẻ trung hơn. Các cơ bắp chúng ta sử dụng để mỉm cười cũng nâng khuôn mặt, làm cho một người trông trẻ hơn.

Vì vậy, thay vì chọn cách căng da mặt, chỉ cần thử mỉm cười theo cách của bạn suốt cả ngày - bạn sẽ trông trẻ hơn và cảm thấy tốt hơn.

9. Mỉm cười khiến bạn có vẻ thành công

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên cười có vẻ tự tin hơn, có nhiều khả năng được thăng chức và có nhiều khả năng được tiếp cận hơn.

Hãy thử nở một nụ cười tại các cuộc họp và các cuộc hẹn kinh doanh. Bạn có thể thấy rằng mọi người phản ứng với bạn khác nhau.


10. Mỉm cười giúp bạn sống tích cực

Hãy thử bài kiểm tra này: Mỉm cười. Bây giờ hãy thử nghĩ về điều gì đó tiêu cực mà không mất nụ cười. Khó lắm phải không?

Ngay cả khi một nụ cười cảm thấy không tự nhiên hoặc bị ép buộc, nó vẫn gửi bộ não và cuối cùng phần còn lại của cơ thể chúng ta thông điệp rằng "Cuộc sống là tốt đẹp!" Tránh xa trầm cảm, căng thẳng và lo lắng bằng cách mỉm cười.

Theo Verywell

Ảnh tổng hợp 

Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 166