Trong xã hội hiện đại, việc xuất hiện của hàng loạt các thiết bị như smart phone, laptop,… đã khiến con người ta đắm chìm vào và đôi khi quên đi những giá trị của những cuốn sách. Nhưng xin bạn hãy bỏ những thiết bị này xuống, và một lần mở ra một cuốn sách hay, hãy thử tập trung đọc và tiếp nhận những kiến thức từ đó. Mình tin, bạn sẽ khám phá được nhiều điều mới mẻ, hay ho mà bạn chẳng thể tìm thấy ở những thiết bị công nghệ. Vậy nên hôm nay mình sẽ chỉ cho bạn 5 lợi ích của việc đọc sách để bạn có thêm nhiều động lực đọc sách nhé!

Đọc sách là thói quen lành mạnh của các nhà tỉ phú như Bill Gates, Michael Sato,…

1. Tăng vốn từ của bạn

Một điều tuyệt vời mà việc đọc sách đem lại cho bạn đó chính là một kho tàng từ ngữ rộng lớn. Nếu như bạn chăm đọc sách, ngày ngày được tiếp xúc với một lượng từ khổng lồ, chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều từ ngữ. Một khi bạn đã có thêm nhiều từ, lập tức việc ăn nói của bạn cũng sẽ trở nên lưu loát hơn. Đây sẽ là một bí kíp tuyệt vời giúp đỡ bạn rất nhiều trong con đường sự nghiệp, giúp bạn thăng tiến cao hơn.

Một cuốn sách dù nhỏ bé nhưng lại cung cấp cho bạn một lượng từ vựng khổng lồ.

Việc đọc nhiều sách là vô cùng cần thiết với các bạn học sinh, sinh viên. Những cuốn sách hay cung cấp cho chúng ta một lượng từ vựng khá lớn, khiến ta viết văn dễ dàng hơn. Đặc biệt với những bạn đang học ngoại ngữ, việc đọc những cuốn sách ngôn ngữ mình học sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng của bản thân hơn.

2. Đọc sách khiến chúng ta trở nên thông minh hơn

Một lợi ích của việc đọc sách mà không thể không nói đến chắc có lẽ là khả năng giúp cho não bộ thông minh hơn. Nếu như khi bạn xem phim hay chơi game, mọi thứ đều được bày ra trước mắt ta, bản thân ta chỉ cần thu nhập kiến thức trực tiếp thì khi đọc sách, bạn sẽ phải tưởng tượng nhiều hơn. Bạn sẽ phải tư duy xem qua lời kể của tác giả, nhân vật đó trông như thế nào, rồi từ đó sẽ có nhiều tưởng tượng, suy nghĩ về cốt truyện, kết truyện. Chính những điều này sẽ khiến não bộ bạn sử dụng nhiều hơn, khiến bạn trở nên thông minh hơn. Đây cũng là phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa hội chứng Alzheimer khi về già.

Những cuốn sách dù nhỏ bé nhưng có thể khiến bạn trở nên thông minh hơn.

3. Giúp bạn được giải trí lành mạnh

Không chỉ giúp bạn thông minh, lợi ích của việc đọc sách còn là giúp bạn giải trí một cách lành mạnh.

Nói đọc sách lành mạnh là ở chỗ, trước khi đọc một cuốn sách, bạn hoàn toàn có những review để chọn sách. Bạn sẽ biết đâu là sách đáng đọc, sách không đáng đọc. Điều này khác với mạng xã hội, các thông tin tràn lan, các hình ảnh đồi trụy xuất hiện hàng loạt trên new feed. Bạn chẳng có cách nào để lựa chọn những thông tin này cả. Hãy luôn nhớ phải lựa chọn những cuốn sách hay nên đọc, đem lại cho bạn nhiều lợi ích.

Đọc một cuốn sách hay, thưởng thức một ly trà nóng là thói quen giải trí lành mạnh.

Một điều tuyệt vời khi bạn giải trí bằng sách nữa đó là nó giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều. Khi bạn chơi game, bạn sẽ mất một khoản kha khá cho các nhân vật, các sự kiện của mình. Trong khi đó, ngày nay có rất nhiều trang web bạn có thể tải ebook miễn phí, đọc mọi lúc mọi nơi . Đó chính là lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách.

4. Bản thân có được nhiều khám phá mới mẻ

Một lợi ích của việc đọc sách khác mà mình phải kể đến là những trải nghiệm tuyệt vời mà những trang sách đem lại. Đã bao giờ bạn ước mơ đi du lịch một vùng đất nào đó mà chưa có điều kiện để đặt chân đến đó chưa? Vậy thì hãy mua ngay một cuốn sách du lịch về vùng đất đó, hãy đọc từng dòng cảm nhận của tác giả để khám phá ra những điều tuyệt vời từ vùng đất ấy. Tôi còn nhớ lần đầu tiên đọc cuốn “John đi tìm Hùng”, bản thân tôi dường như bị cuốn theo từng trang sách, từng cuộc hành trình của John. Chưa bao giờ tôi có cái nhìn toàn cảnh hơn về vùng đất chữ S thân yêu đến vậy, nơi có những con người ấm áp, hiền lành, dù bản thân khó khăn nhưng vẫn hết lòng giúp đỡ người khác. Bên cạnh đó, tôi cũng hiểu được tấm lòng của một người con xa xứ tìm về quê hương của mình, về tình yêu đất nước thấm nhuần trong máu thịt của anh chàng Việt Kiều John.

John đi tìm Hùng là một trong cuốn sách hay nên đọc mà mình khuyên tất cả các bạn nên tìm.

Không chỉ du lịch, bạn có thể học được thêm nhiều kiến thức về chuyên môn của mình qua những trang sách. Một số bạn trẻ ngày nay có xu hướng tự tin rằng chỉ cần ngồi trên giảng đường, nghe những gì thầy cô mình giảng là ổn. Nhưng ít ai biết, đó là những kiến thức thụ động, nếu không được vận dụng nhiều sẽ bị quên đi khá nhanh. Thay vào đó, khi bạn chủ động đọc và tiếp nhận kiến thức từ một trang sách, bạn sẽ có thể ghi nhớ tốt hơn. Còn nếu bạn muốn việc đọc sách đạt được hiệu quả cao nhất, hãy take note lại trong những cuốn sổ tay những kiến thức mà bạn tâm đắc và liên tục áp dụng chúng vào thực tế. Tôi tin bạn sẽ nhanh chóng phát triển bản thân theo hướng tích cực.

5. Bản thân có thể trau dồi được vốn sống

Để viết ra một trang sách, người tác giả luôn phải trải nghiệm hết mình, dùng kinh nghiệm sống của mình để viết. Vì vậy, có thể nói sách là điều đúc kết của cả một đời người, cả một thế hệ đã sống và chiêm nghiệm. Chúng ta là những thế hệ sau, hãy tiếp nhận những vốn sống của họ để bản thân không phạm phải sai lầm. Qua một trang sách, ta cũng có thể soi lại bản thân mình, liệu rằng trong hoàn cảnh đó, bản thân làm như vậy có đúng không và đưa ra kế hoạch cho tương lai của mình. Vì vậy, sách chính là người bạn đồng hành để bản thân rút ngắn lại con đường tiến tới thành công của chúng ta.

Sách là điều đúc kết của cả một đời người, cả một thế hệ đã sống và chiêm nghiệm.

Vậy là trong bài viết này mình đã chỉ cho bạn các lợi ích của việc đọc sách. Nhưng mong rằng trong quá trình đọc sách, bạn sẽ tìm được những cuốn sách hay nên đọc. Tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại trong các bài viết sắp tới!


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

1 314