Có một dạo, tôi bị stress vì cứ đến cái ngày này, đi đâu làm gì cũng bị hỏi "Sao lấy chồng rồi mà 8/3 chẳng có lấy món quà!".

Nhìn sang mấy cô bạn đồng nghiệp ai cũng không quà thì hoa, lòng tôi lại tủi thân hơn nữa. Hồi còn quen nhau chồng tôi cũng tinh tế và tâm lí lắm, cứ đến ngày này thì sẽ tranh thủ đặt bó hoa hồng to đẹp ở cửa hàng đến công ty vợ. Nhưng sau khi lấy về rồi, anh lại quan niệm "thứ nắm được trong tay rồi không bao giờ sợ mất", cũng chẳng đầu tư quà cáp gì, chỉ nhắn vội cái tin cho vợ qua loa như tin nhắn tổng đài "Chúc em 8/3 luôn thành công và hạnh phúc".

 


Kì thực tôi cũng cố gắng không để ý gì nhiều, nhưng mấy chị em xung quanh kheo khoang chụp hình facebook nhiều quá. Dần dần, tôi trở nên cực kì tự ti, cho rằng anh chưa đủ yêu tôi, chưa đủ nghiêm túc trong mối quan hệ này, chưa đủ để biết tôi hy sinh thế nào để nuôi dưỡng những đứa con của anh…

Hôm đó, vợ chồng tôi cãi nhau rất to chỉ sau 8/3 chưa đến một ngày. Dù cho trong ngày hôm đó, anh siêng năng làm việc nhà hơn bình thường. Thấy tôi gắt gỏng, anh đáp lại: "Sao em lạ nhỉ, giá trị của em nằm trong mấy món quà đó hả?".


Ừ, giá trị của tôi đâu phải ở món quà đó nhỉ?

Tôi dần dần nhận ra, cái ngày được gọi là Tôn vinh Phái đẹp này hóa ra là một cuộc ganh đua về thước đo giá trị giữa những chị em phụ nữ, để rồi làm một bảng xếp hạng "Bạn quan trọng thế nào trong mắt chồng?" theo từng mức độ từ món quà lớn nhất - quà vừa vừa - và không có quà. Tuy nhiên, người phụ nữ thông minh nên hiểu rõ giá trị của mình, đừng nên nhìn những thứ phù phiếm và hình thức như bó hoa hay món quà đắt giá. Mạng xã hội kì thực luôn trưng bày trước mắt chúng ta những hiện thực tươi đẹp nhất, nhưng khó ai có thể thấu suốt những sự hy sinh thầm lặng của người phụ nữ để tạo nên được hạnh phúc viên mãn ấy.

 


Rất nhiều năm sau tôi mới hiểu rằng, thay vì hờn dỗi, lo lắng vì sợ ai đó sẽ quên hoặc tặng quà không đủ, vì sao không tự tạo cho mình một món quà ý nghĩa để tôn vinh bản thân trong suốt một năm qua? Quên đi nước hoa, hàng hiệu mà mình từng nằng nặc đòi chồng phải dành dụm vài tháng mới mua được, bạn có thể chủ động rủ chồng hay hội chị em thân thiết ghé đến tận hưởng một bữa tại nhà hàng sang trọng, thử những món ăn chưa bao giờ được thử, mua những món đồ mà bạn mê mẩn đã lâu khi đi ngang khung cửa kính của khu shopping sầm uất.

 


 

Một bữa ăn ấm cúng tại nhà hàng sang trọng cùng hội bạn thân sẽ là gợi ý hay 


Bạn xứng đáng rất nhiều hơn thế

Từ lúc tấm bé, cuộc đời phụ nữ chúng ta đã bị bó buộc quá nhiều với rào cản từ định nghĩa "thiên chức" làm vợ, làm mẹ. Một người phụ nữ chưa chồng, đã qua một lần đò hoặc không học đủ công dung ngôn hạnh sẽ luôn bị so sánh, bị soi mói và thậm chí là bị xã hội lãng quên. Tôi có một người chị chuẩn bị du học vì được xuất sắc học bổng tiến sĩ, không tránh khỏi hờn tủi khi bị một chính người trong dòng họ mỉa mai: "Du gì thì cũng không bằng ru con". Quan niệm cố hữu của xã hội vô tình tạo một áp lực đè nặng trên vai người phụ nữ, dù có thành công mà chưa chồng, không đảm đang thì bạn cũng bị coi thường và trở nên vô giá trị.

Dần dần, những người phụ nữ quyết định bỏ rơi những mơ ước, khát vọng của bản thân để trở thành hậu phương vững chắc cho gia đình, phải làm việc nhà, phải thật nhún nhường và cố "giấu tài" để không vượt qua chồng. Họ ngầm mặc định rằng, ngày 8/3 chính là ngày duy nhất họ được tôn vinh. Và 364 ngày còn lại chính là quãng thời gian dài để hy sinh, để làm tròn bổn phận của hai từ "thiên chức" đã im sâu trong tâm khảm mình. Nhưng nếu cứ theo guồng quay ấy, liệu mỗi sớm mai tỉnh giấc bạn có thực sự thỏa mãn với cuộc sống của mình, khi những niềm vui và đam mê của bản thân âm thầm bị đè nén?

Cho nên, các chị em của tôi ạ, hãy cứ vui cười, hãy cứ thật tự tin theo đuổi ước mơ và hoài bão bản thân, đừng cố gắng hy sinh lo cho cuộc sống của chồng con mà bỏ quên những trải nghiệm khiến ta hạnh phúc trước mắt. Trước khi gọi điện phàn nàn chồng phải tặng này tặng nọ, hãy suy nghĩ rằng làm thế nào để đức lang quân có thể hiểu và cảm thông, có thể đỡ đần những công việc thường ngày để bản thân được tự do và theo đuổi những đam mê riêng. Đừng lấy những bó hoa, món quà đắt giá làm thước đo giá trị của mình trong mắt chồng bởi vì - bạn xứng đáng hơn tất thảy những gì xã hội định dấu sẵn cho mình.

 


Hãy cười thật nhiều để luôn xinh đẹp và tự tin hơn, các chị nhé!

Hơn thế nữa, dịp 8/3 các bạn cũng có thể họp hội chị em phụ nữ với nhau, nếu các bạn yêu thích không gian hoài cổ cho những cuộc gặp mặt giống tôi, thì nhà hàng Dì Mai sẽ là điểm đến lý tưởng cho những tâm hồn yêu hương vị ẩm thực Việt đấy. Theo mình được biết thì nhà hàng Dì Mai tặng cho 1 người phụ nữ may mắn nhất mỗi ngày 1 voucher trị giá 200,000 VNĐ/ ngày cho cả 365 ngày với cách thức tham gia vô cùng đơn giản. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo tại đấy nhé: http://bit.ly/2Ultk58


Chúc các chị em phụ nữ có ngày 8/3 và 364 ngày còn lại trong năm hạnh phúc thật. Hãy nhớ là phải luôn tự tin, xinh đẹp và thật bản lĩnh nhé.


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 1370