Trong cuộc sống bon chen, vất vả, có những lúc ta chỉ muốn về nhà ăn mâm cơm mẹ nấu, nghe vài câu chuyện hàng ngày mà bố kể. Gia đình là cái nôi ấm áp , tràn đầy tình yêu thương nhất để mỗi chúng ta thêm mạnh mẽ trên trường đời. Nếu như mẹ là người dành cho ta tình cảm ngọt ngào, ấm áp, chiều chuộng, thì cha chính là người cho ta nhiều bài học làm người, bài học để mỗi chúng ta trưởng thành hơn.

Ba có thể là người không hoàn hảo nhất nhưng là người thương con nhất. (Nguồn: Snezhana Soosh)

Cha- người nghiêm khắc nhất nhưng cũng chính là người ấm áp nhất

Có lẽ từ thuở còn bé, mỗi chúng ta ai ai cũng đã ăn những trận đòn roi của ba. Nhưng ai ai cũng biết, đằng sau những chiếc đòn, chiếc roi ấy là tình thương vô hạn, ba mong ta thêm trưởng thành, thêm vững vàng để có thể sống tốt hơn. Đằng sau mỗi chiếc đòn roi của ba là một nỗi xót con vô hạn, vì con cái đau một thì ba đau mười mà.

Có những lời dạy của ba mà thế hệ trẻ chúng ta cứ gọi mãi là cổ hủ, là dở hơi mà để ngoài tai. Nhưng rồi chúng ta lớn lên, một lúc nào đó, bất giác ta hiểu tại sao ba lại nói đúng như vậy. Ba dành cả một đời lam lũ vất vả, cả mái tóc hoa râm của mình để suy nghĩ, để chiêm nghiệm những bài học, những lý lẽ để truyền lại cho con của ba. Ba cũng đã trải qua những năm tháng ngông cuồng của tuổi trẻ, ba cũng đã có những vấp ngã trên đường đời này, và ba không muốn con của ba sẽ tiếp tục phạm phải những sai lầm ấy. Ba mong rằng trong những chuỗi ngày lớn lên, khi con trưởng thành, con sẽ vững vàng, sẽ mạnh mẽ, sẽ thành công với những điều ba dạy.

Ba dành cả đời để suy nghĩ, chiêm nghiệm và dành cho con những điều tuyệt vời nhất.

Có những lúc, vì khoảng cách thế hệ, ba chưa thể “bắt sóng” với chúng ta để rồi đưa ra những lời lẽ gay gắt. Đôi lúc, sự nghiêm khắc của ba khiến bản thân mỗi đứa con đều cảm thấy ngột ngạt. Nhưng rồi khi nhận ra mình sai, ba thường im lặng hơn, trầm tư hơn.

Trên trường đời dài rộng này, ngoài ba ra, có lẽ sẽ chẳng có ai đánh ta vì thương ta, vì mong ta tốt đẹp hơn cả. Sẽ chẳng ai dành cả ngày chỉ để càu nhàu về điểm thi, về cái áo sáng nay sao chỉ mặc mỗi chiếc áo mỏng, về chuyện sao lại cứ đi học muộn mãi đến thế này…

Cha- người tần tảo nhất, vất vả nhất để cho con khôn lớn

Xã hội Việt Nam vẫn mang trong đó suy nghĩ nam quyền, một người đàn ông phải trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, trong những tháng ngày mưu sinh cho ta lớn lên, ba chính là người vất vả nhất, áp lực nhất để kiếm những đồng tiền nuôi ta khôn lớn. Mỗi sáng, ba rời nhà từ khi ta còn chưa thức dậy để đi làm nhưng luôn cố trở về nhà trước bữa cơm gia đình. Có những ngày ba về không kịp, cả nhà trách ba vô tâm, nhưng ít ai biết ba ở ngoài kia vất vả đến thế nào.

Dù ba có bị áp lực mới công việc dày đặc, nhưng khi nhìn thấy con của ba, mọi áp lực dường như chẳng còn.

Ba vất vả là vậy, nhưng khi được hỏi liệu đã bao giờ cảm thấy tiếc nuối không thì ba chỉ hiền từ trả lời tất cả đều dành cho con. Ba sẵn sàng mặc mãi một bộ quần áo cũ để ta được mặc những bộ quần áo mới nhất, đẹp nhất, “mốt” nhất. Ba sẵn sàng đội nắng đội mưa ngoài kia để con có tiền đi học, được ngồi ở “trường này, trường nọ”. Trong bữa cơm, ba sẵn sàng là người chỉ chọn ăn những phần cổ cánh của con gà mà phần con cả một chiếc đùi gà to đùng mà không phàn nà, kêu ca.

Có những lúc, cuộc sống lao động vất vả khiến cho tính tình của ba có phần cáu bẳn hơn. Ba dường như trở thành người ngang ngược, vô lý nhất. Nhưng rồi, trong một giây phút nào đó, ba nhận ra rằng ba sai rồi. Ba lại chẳng phải là người giỏi nói ngon, nói ngọt, ba sẽ coi như chẳng có chuyện gì xảy ra. Nhưng khi hành động, ba sẽ hiểu được sự vô lý của mình, sẽ hành động “có lý” hơn để con không bị tổn thương nữa.

Ba không phải siêu nhân, không phải là người đẹp trai nhất, giàu có nhất. Ba là người đàn ông bình thường nhất, nhưng cũng chính là người đàn ông vĩ đại nhất.

Cha- điểm tựa vững chắc nhất của mỗi đứa con

Khi ta lớn lên, gặp phải khó khăn trong cuộc sống, ta thường sợ rằng sẽ khiến mẹ càng đau lòng hơn khi nghe con tỉ tê. Những lúc như vậy, chúng ta thường tìm đến ba, dựa vào vai ba, kể cho ba nghe câu chuyện hôm nay. Ba sẽ ôm chặt con của ba vào lòng, sẽ không phải là những lời ngon ngọt, ba chỉ im lặng, nhưng lại khiến con thấy nhẹ lòng hơn nhiều. Ba cảm thông, ba lo lắng nhưng hơn cả là ba xót con. Dù con đã lớn, đã trưởng thành nhưng với ba, con luôn là đứa nhóc bé nhỏ. Những khó khăn ngoài kia, ba luôn cảm thấy sao đôi lúc quá sức với con vậy. Nhưng rồi, khi nhìn con trưởng thành qua những khó khăn, thử thách, ba lại thêm hạnh phúc, tự hào hơn.

Dù là khi còn nhỏ hay đã trưởng thành, ba sẽ vẫn là bờ vai vững chắc nhất cho con dựa vào.

Khi con gặp khó khăn, người đầu tiên sẵn sàng chạy đến để giải quyết vấn đề sẽ luôn luôn là ba. Ba có lẽ sẽ không phải người đàn ông giàu có hay quyền lực, nhưng ba sẽ cạy cục đủ điều để giúp con.

Tôi còn nhớ vào một lần khi tôi ở Hà Nội và không may bị tai nạn. Ba nghe tin đã phóng xe máy một mạch hơn một trăm cây số từ Thái Bình mà không hề e ngại. Khi nhìn thấy tôi, ba dường như thêm sốt ruột, chạy đi chạy lại ở khắp nơi để hỏi bệnh của tôi có nguy hiểm, bao giờ mới bình phục? Thậm chí, khi nhìn thấy những giọt nước mắt lấm tấm của ba, tôi đã khóc thút thít.

Đối với mỗi đứa con, ba luôn là điểm tựa vững chắc nhất. Là người khi ở bên cạnh, ta sẽ cảm thấy yên tâm nhất, an toàn nhất.

Có lẽ trong những ngày gần đây, bộ phim “về nhà đi con” đang gây được sự chú ý từ phía khán giả. Trong bộ phim, ông Sơn –nhân vật chính của bộ phim là một ví dụ điển hình của câu: Bố có thể không hoàn hảo nhưng vĩnh viễn là người thương con nhất. Cả một cuộc đời, ông sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân để “gà trống nuôi con”, một mình nuôi ba đứa con của ông khôn lớn. Ông không phải là người đàn ông tinh tế nhất nhưng lại là người dành cho con những điều tuyệt vời nhất. Khi xem phim, ta bất giác nhớ về người bố của chúng ta. Bố của chúng ta tuy có thể không phải chịu cảnh “gà trống nuôi con” nhưng sẵn sàng làm tất cả để con thêm hạnh phúc.

Có lẽ cả một cuộc đời dài rộng, ta cũng chẳng thể hiểu hết lòng ba, chẳng thể hiểu hết sự hy sinh của ba. Nhưng hãy luôn hiểu rằng, người đàn ông tuyệt vời nhất trên đời này chính là ba!


Thương hiệu uy tín - Giảm giá 50% Khám phá ngay !

0 968