Hãy hiểu nôm na rằng, quỹ phòng hộ bản thân là một khoản tiết kiệm vừa đủ giúp bạn kê cao gối ngủ ngon giấc trong một khoảng thời gian không dài nhưng cũng chẳng hề ngắn khi đại dịch lan rộng, kinh tế suy thoái và các đơn vị chủ quản thi nhau cắt giảm đồng lương, nhân sự. 


Work hard, play harder... 

Có quá nhiều điều để nói về thế hệ millennials – những người trẻ đang nắm giữ những vai trò năng động then chốt trong nền kinh tế hiện nay. Họ là lực lượng khách hàng tiêu dùng mục tiêu, lực lượng lao động thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, lực lượng kiến tạo xu hướng và đổi mới không ngừng… Cùng với sự phát triển các nền tảng mạng xã hội, động lực của thế hệ millennials cũng có sự thay đổi, tiến hóa so với những thế hệ đi trước: Họ xem trọng sức ảnh hưởng (personal impact) của bản thân đối với thế giới nhưng đồng thời cũng luôn đề cao tính toàn thể trọn vẹn (inclusivity). Nói một cách dễ hiểu, một người trẻ điển hình thuộc thế hệ millennials hiện nay thường nắm bắt được chính xác những xu hướng thịnh hành trong các vấn đề phổ thông và có mong muốn tạo được chỗ đứng nổi bật trong cộng đồng bằng những đóng góp hữu hình được thể hiện trên các nền tảng mạng xã hội.


Điều này cũng phần nào có thể lý giải tại sao những xu hướng: điệu nhảy savage Tik tok, câu chuyện gồm 3 chữ A ủng hộ lớp học cho trẻ em tự kỷ, ATM Gạo… lại trở nên "viral" đến vậy. Bởi lẽ, trong mắt thế hệ millennials, tính cách của họ không cho phép họ bỏ qua những điều có thể mang lại cảm xúc tích cực; họ muốn được "hòa mình" vào cộng đồng và lo sợ bị bỏ lỡ nhiều điều trong cuộc sống.  


Cũng chính nhờ nỗi sợ này mà millennials trở thành một thế hệ xông xáo nhiệt thành sẵn lòng dốc cạn túi tiền để mua về những trải nghiệm quý giá: Du lịch 2 – 3 lần/ năm, ăn cơm hàng, xài đồ hiệu… dường như trở thành những gạch đầu dòng must-check trong sổ tay thời thanh xuân của thế hệ millennials. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc thói quen tiết kiệm vốn dĩ được coi là đức tính truyền đời trong nếp sống người châu Á xưa nay lại trở thành khái niệm xa lạ.Hệ quả là gì? Có lẽ không phải nhắc đến quá nhiều nữa. Trong trận đại dịch đang diễn ra, thế hệ trẻ có lẽ là những người thấm đòn nhất khi bất ngờ bị đẩy vào tình huống của một nền kinh tế buộc phải suy thoái: cắt giảm lương, làm việc ở nhà, không còn những cuộc vui "social", không có gì chắc chắn đảm bảo về mặt tài chính những tháng tiếp theo… Quỹ phòng hộ bản thân lúc này chính là một thứ thuốc an thần liều cao giúp cho những người đã có sự chuẩn bị sẵn sàng có thể kê cao gối ngon giấc trong một khoảng thời gian không dài nhưng chắc chắn không hề ngắn. 


Đã đến lúc tạo cho mình thói quen quản lý tài chính lành mạnh rồi...

Không ít bạn trẻ lo ngại rằng, việc giảm bớt chi tiêu sẽ khiến họ trở nên "kém cool" hơn, bớt sáng hơn trong mắt bạn bè. Điều này không hề đúng. Việc tạo lập những thói quen mới dựa trên nhu cầu phát triển và bảo đảm cho bản thân bạn một cuộc sống ở tầm nhìn xa hơn những bữa ăn, cuộc nhậu, đi bar theo tuần. Những thói quen tài chính lành mạnh không đồng nghĩa với việc bạn phải đánh đổi những mục tiêu "xã hội" của mình và trở nên tụt hậu hơn so với bạn bè cùng trang lứa.


Cắt giảm bớt những bữa ăn vặt không cần thiết, ngừng quẹt thẻ trước những chương trình giảm giá quần áo, tự đặt một hạn mức chi tiêu trong ngày dành cho bản thân, chuẩn bị bữa ăn thay vì ăn ngoài. Hãy biết điểm dừng và học được cách cân bằng giữa "cần" và "muốn". 

Tổng Hợp 


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 67