Không khó để bắt gặp Body Shame trong cuộc sống thường ngày. Chỉ cần dành vài phút lướt Facebook, bạn hoàn toàn có thể bắt gặp những câu comment đại loại như:

“Chị này ngày xưa đẹp chứ bây giờ vừa già vừa xấu

Ca sĩ gì mà da toàn mụn là mụn

Ông này lùn quá thua vợ nửa cái đầu

Con đó mồm hô ăn đu đủ không cần thìa, đi mưa khỏi ướt môi dưới”

Đây là những ví dụ thường thấy nhất của Body Shaming.


Body-Shaming- Có đơn giản là một cụm từ?Về mặt khái niệm, Body-shaming được coi là hành động mang tính chỉ trích ngoại hình của người khác (fat-shaming - một hành động chỉ trích những người nặng cân- thường là dạng  phổ biến nhất).

Lời nói là công cụ chính biểu hiện Body Shaming. Ngoài ra, thái độ, cử chỉ như bỉu môi, liếc mắt, cười khinh… cũng là một dạng thể hiện của hiện tượng này.

Body Shaming diễn ra theo hai hướng chủ quan và khách quan. Chủ quan là những suy nghĩ tiêu cực của chính cá nhân về ngoại hình của họ. Khách quan là lời nói, thái độ của người xung quanh dành cho họ.

Body-shaming còn được coi là một hành động bất lịch sự, thiếu tế nhị và đạo đức. Nói cách khác, nó là hành vi xúc phạm đến nhân phẩm và danh dự của người khác, gây tổn thất nghiêm trọng về mặt tinh thần dù là cố ý hay vô ý.


Hệ lụy khôn lường của Body Shame

Body Shame thường gây ra những hậu quả mang tính chất “gặm nhấm” ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người bị miệt thị, khiến họ trở nên tự ti, xấu hổ, thậm chí là chán ghét ngoại hình của mình. Lâu dần, họ mất đi tinh thần, sức sống và cả lý tưởng sống của bản thân.


Những thương tổn về mặt tinh thần sẽ kéo theo vấn đề về mặt sức khỏe thể lý của người bị miệt thi khi họ dần lãng quên việc chăm sóc cơ thể. Theo nhà nghiên cứu Jean Lamont, thuộc đại học Bucknell, thì những phụ nữ thường xuyên bị rơi vào hoàn cảnh body shaming có khả năng mắc bệnh nhiễm trùng cao và tốc độ suy giảm sức khỏe trở nên nhanh chóng hơn.

Không dừng lại ở đó, Body Shaming thật sự nguy hiểm khi là một trong những nguyên nhân gây tự tử, đặc biệt là phái nữ. Jessica Laney, từng là một cô bé đáng yêu, dễ thương trước khi tự đến gặp thần chết ở tuổi 16, sau khi cô đọc được những bình luận chế giễu hình thể của mình, thậm chí có người còn hỏi cô “có thể chết đi được không?” Body Shaming đã giết người như thế đấy.Nguyên nhân chúng ta miệt thị người khác

Có rất nhiều lý do để Body-Shaming trở nên phổ biến.

Đầu tiên, xã hội dần chú trọng một cách thái quá đến vẻ đẹp ngoại hình mà quên đi các yếu tố quan trọng khác để đánh giá toàn diện một con người. Ai cũng biết mẹ Teresa là một người phụ nữ không sở hữu ngoại hình xuất chúng, nhưng lại là người được cả thế giới ngưỡng mộ và tôn trọng ngày cả khi mẹ không còn.


Tiếp theo, phàm ai đã là con người, đa phần đều có xu hướng so sánh từ học vấn, tiền bạc, địa vị xã hội đến rất nhiều vấn đề khác… Sự so sánh khiến chúng ta trở nên soi xét người khác và chú tâm đặc biệt khuyết điểm ngoại hình của họ, cái ta dễ quan sát thấy nhất. Sự so sánh đến từ người ngoài và ngay cả chính từ người bị miệt thị. Hơn nữa, người thường xuyên Body shaming người khác cũng mang trong mình những khuyết điểm riêng, họ coi việc chê bai đối phương như một cách để che lấp sự tư ti về những điểm chưa hoàn hảo ở họ.

Kế đến, xã hội tự đặt ra cho mình một tiêu chuẩn về cái đẹp. Thời đại này của chúng ta nam phải có body săn chắc, chân dài, mặt ưa nhìn, nữ thì phải eo con kiến, chân cũng dài, da trắng, dáng xinh, body sexy. Không thể phủ nhận form người kể trên rất thu hút. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ trở thành chuẩn mực xã hội về ngoại hình, và tất cả mọi người đều phải đúng khuôn như thế mà “đúc ra”.

Ngoài ra, chúng ta phê phán như một thói quen. Con người luôn có xu hướng nhìn nhận khuyết điểm của người khác và đem nó ra như một chủ đề để có chuyện “tám” cho vui. Chúng ta coi việc giễu cợt ngoại hình của người khác như một cách đề cao điểm mạnh của bản thân, rằng tôi xinh hơn cô ta, chân dài hơn cô ta hay trẻ hơn cô ta…


Cuối cùng, là câu nói của năm “mình thích thì mình làm thôi”. Có những người làm thế vì họ thấy vui vẻ, thấy thoải mái và thậm chí là hả hê.

Bạn là người đầu tiên ngắm mình vào mỗi sáng và cũng là người cuối cùng nhìn thấy bản thân bạn mỗi đêm qua tấm gương. Vì thế, nếu hình ảnh phản chiếu của bạn nói rằng cô ấy xinh đẹp thì hãy tin tưởng nhé, cô ấy không nói dối bạn đâu!