Nếu thường xuyên theo dõi tin tức những ngày cuối năm Âm Lịch, bạn sẽ bắt gặp cụm từ “chuyến xe nghĩa tình”, “chuyến xe 0 đồng”. Nghe qua có vẻ rất lạ nhỉ! Xe nghĩa tình là xe chở cái gì? Xe gì mà lại không đồng? Ẩn sau những cái tên vừa lạ vừa quen đó, là một câu chuyện chất chứa đầy tính nhân văn.


XE 0 ĐỒNG LÀ GÌ ?- DÀNH CHO AI

Những ngày giáp Tết, hàng loạt chuyến xe tấp nập nối đuôi nhau rong ruổi khắp mọi nẻo đường, đưa hàng trăm người con xa xứ về với quê hương đón Tết cùng người thân. 

Nhưng không phải ai cũng có được may mắn trở về "nhà" vào dịp năm mới vì chi phí cho một chiếc vé thông hành bằng giấy mỏng tang tưởng chừng bé nhỏ đó lại vượt quá tầm với của họ.

Và thế là những chuyến xe nghĩa tình giá vé không đồng ra đời. Đó là những chiếc xe lăn bánh không chỉ bởi nguyên nhiên liệu mà nhờ hơi ấm tình người. Là nơi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hay đơn giản chỉ là những trái tim ấm áp yêu thương cùng chung tay hỗ trợ công nhân, học sinh, sinh viên và cả bệnh nhân nghèo được trở về trong vòng tay gia đình vào thời khắc chuyển giao đất trời.

TẠI SAO XE 0 ĐỒNG XUẤT HIỆN

Năm 2019 không phải là năm đầu tiên những chuyến xe này xuất hiện. Tôi đã nghe về chúng từ rất lâu đến mức không thể nhớ nổi thời gian chính xác. Vậy điều gì khiến những chiếc xe kia vẫn lăn bánh trong thời thế khi con người ta đặt lợi ích cá nhân lên trên tất cả. 

Chúng ta vẫn thường nôn nao đợi chờ kì nghỉ Tết, nhưng mấy ai biết được ý nghĩa thật sự của kỉ nghỉ lớn nhất năm. Tuy nhiên, chính những nhà tài trợ đứng sau các chuyến xe hiểu được tầng nghĩa ẩn sâu đó. Tết mang ý nghĩa như một dịp đoàn viên, đoàn tụ con cái từ khắp mọi miền về với “mái nhà” , nơi có cha có mẹ, có ông bà, có những người thân yêu. Đêm giao thừa chỉ thật ý nghĩa khi cả nhà ngồi quanh bếp lửa xông hương bánh Chưng, bánh Tét. Ấy vậy mà, có những người con tha hương cầu thực, học hành, làm lụng, dành dụm cả năm cũng không đủ để mua được tấm vé về “nhà”, về trong vòng tay mẹ cha. Không khí, không gian tự nhiên không phân biệt cao sang nghèo hèn, nói cách khác Tết dành cho tất cả chúng ta, những người sống dưới vòm trời đất Việt. Và hơn hết, Tết là dịp để trao gửi cánh Én yêu thương, là lúc để tình người sưởi ấm mọi nghóc ngách, là nơi mỗi người trao nhau nụ cười đẹp như nụ hoa mới hé. Chính vì suy nghĩ như vậy, những chuyến xe 0 đồng ra đời như cách những con người có trái tim lớn rắc gieo thương yêu đến với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Ý NGHĨA TRÊN TỪNG CHUYẾN XE 

Tôi đã từng nhìn thấy ánh mắt lấp lánh ngấn lệ hạnh phúc của bạn mình khi nhận được tin sẽ có một chỗ trên chuyến xe nghĩa tình. Những ngày cuối năm nơi các bến xe, sân bay, nhà ga, không khó để bắt gặp hình ảnh nô nức, hào hứng với nụ cười tươi tắn của mọi người trên đường về nhà. Nhưng với bạn tôi, sự háo hức đó xen lẫn cảm xúc hạnh phúc trào dâng đến nghẹn ngào. Đó là niềm vui vỡ òa sau chuỗi ngày tưởng chừng hụt hẫng vì đón Tết nơi xứ lạ. Nhưng giờ đây, chỉ sau vài giờ nữa thôi, mái hiên nhà đung đưa những chậu hoa nhỏ, bóng lưng còng thân thương của bà, tiếng chổi kẹt kẹt của mẹ, cả một bầu trời hạnh phúc mà một năm rồi bạn tôi chỉ thấy trong mơ sẽ hiện ra trước mắt. Bạn tôi không phải là người duy nhất có một vị trí trên chuyến xe yêu thương, mà còn là hàng trăm hàng ngàn công nhân, sinh viên và bệnh nhân nghèo khác nữa. Trên chuyến xe đó, họ sẽ kể cho nhau về gia đình, về công việc trong niềm vui nôn nao. Đường về nhà sẽ không còn là sự chen chúc, gian nan nhưng sẽ là những tiếng cười giòn tan trong hạnh phúc và ngóng đợi. 

Hy vọng rằng, những chuyến xe như thế sẽ luôn còn miệt mài với hành trình của mình, để những đứa con xa quê, xa nhà sẽ “đi để trở vể”, để yêu thương theo từng vòng quay bánh xe lan tỏa muôn nơi, để Tết thật sự mang đúng ý nghĩa và giá trị của nó.

Ảnh: Internet

Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 147