Thế giới hiện nay trở nên phẳng khi các quốc gia tiến hành giao thương, thiết lập các mối quan hệ ngoại giao. Điều này vô hình chung tạo một mối liên kết giữa toàn cầu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch. 

Đi du lịch chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay

Du lịch ngày nay đảm bảo các yếu tố nhanh chóng, giá thành rẻ và tiện lợi. Chỉ cần một chuyến bay khoảng 1h đồng hồ có giá vài triệu đồng là bạn đã có thể “thức dậy ở một nơi xa”. Chính vì những điều kiện thuận lợi kể trên, lượng người du lịch hàng nằm liên tục tăng. Sự gia tăng này đã đem đến giá trị thị trường du lịch toàn cầu lên đến con số $5,29 nghìn tỷ USD vào năm 2017. Du lịch nhờ đó mà đóng góp phát triển kinh tế, tăng cường giao lưu văn hóa. 

Du lịch vẫn luôn được một cách học tập, phát triển và nâng cao kiến thức, kỹ năng mềm của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, không phải ai đi một ngày đàng cũng học được một sàng khôn.

Đã có rất nhiều những vấn nạn kèm theo sự phát triển của du lịch.

Vấn nạn thứ nhất tồn tại muôn thuở- Xả rác

Ở nước ta, không thiếu những dịp nghĩ lễ dài ngày như Tết Nguyên Đán, Quốc Khánh, dịp lễ 30/4-1/5. Sau khi kỳ nghỉ kết thúc, các điểm du lịch nóng như Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang, Hội An. Đặc biệt là các bãi biển ngập ngụa trong rác thải, trong đó đa phần là rác thải nhựa dùng một lần. Hành vi vô tư xả rác của du khách không chỉ gây mất mĩ quan mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến công nhân vệ sinh và hơn nữa là môi trường. Bạn biết đấy, rác thải nhựa thường mất hàng trăm năm để phân hủy, số rác thải ở các bờ biển sẽ theo dòng trôi đến các đại dương gây ra ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài sinh vật biển và hệ sinh thái biển.


Bạn có nhận ra Đà Lạt thơ mộng sau một kỳ nghĩ lế 

Không dừng lại ở đó, du khách còn vô tư coi mình là “thượng đế” nên sau khi nghỉ ngơi, sinh hoạt tại các khách sạn, họ tiếp tục “bạ đâu vứt đấy”. Hành vi này một lần nữa khiến những người làm ngành dịch vụ phải ngán ngẩm về ý thức của những người luôn tự cho mình là văn minh. 


Đảo Bình Ba ngập tràn rác thải của du khách

Vấn nạn thứ hai - Vẽ bậy

Ai đi du lịch cũng muốn lưu lại một dấu vết nào đó để nhắc nhớ rằng mình đã từng đến nơi này. Nhưng cách để lại dấu ấn của một vài vị khách lại phá hủy sự nguyên vẹn, vẻ đẹp của di tích, di sản và vật thể ở nơi họ đến. Điển hình là sự việc một phiến đá thuộc di tích thành cổ Yonago, tỉnh Tottori, Nhật Bản xuất hiện hai ký tự “A”, “Hào” cùng ký hiệu ngôi sao và trái tim. Điều này đã gây phẫn nộ đối với người dân Nhật Bản. Cộng đồng mạng đa phần đều cho rằng chữ này là tiếng Việt do một người Việt khắc lên.


Sau đó, hình ảnh một người đàn ông dùng bút xóa vẽ dòng chữ “DT11678” lên bàn tay trên câu Vàng nổi tiếng ở Đà Nẵng. Hành động này đã khiến những người thợ mất bốn tiếng để khắc phục nhưng không thể khôi phục lại như hiện trạng ban đầu.


Từ đồng bằng lên đến núi cao, ý thức cũng không khác nhau là bao. Cột cờ trên đỉnh Fansipan (Lào Cai) bỗng dưng xuất hiện một dòng chữ “Tu love Nhung”. Câu tỏ tình này vốn dĩ rất đáng yêu nhưng vấn đề là nó được khắc đúng chỗ, vì đó là một di tích có ý nghĩa quan trọng với không chỉ Việt Nam và còn là “nóc nhà Đông Dương”.

Việt Nam chúng ta có nên cảm thấy may mắn khi sở hữu nhiều “thợ điêu khắc” đa tài như thế?

Vấn nạn thứ ba - Trộm cắp.

Nhiều người đã sắm vai một du khách vẫn tiện thể nhập luôn vai tên trộm để bộ vợ kịch có cao trào. Họ lấy cắp tất cả mọi thứ từ những vật dụng nhỏ trong khách sạn như giấy vệ sinh, ly tách, khăn tắm, dép thậm chí là trái cây, rượu nước đóng chai...đến túi xách, cún cưng ở các quán cà phê nơi họ đến.


Trộm trong nước chưa xong, họ còn muốn xuất ngoại học diễn xuất. Vụ việc 4 du khách Việt nam ăn cắp 100 món đồ tại các trung tâm thương mại tại Singapore từng khiến dự luận dậy sóng. Chính vì “những con sâu làm rầu nồi canh” mà hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế đã xấu lại càng xấu hơn.

Vấn nạn thứ tư - Phá hoại thiên nhiên

Ngày 03/04/2019, mạng xã hội xôn xao với hình ảnh một nhóm du khách bẻ san hô ở Côn Đảo mang về nhà “ngắm chơi”. Khi tiếp viên báo rằng không thể mang san hô lên máy bay, họ đã bỏ lại khoảng 10 túi nilon đựng san hô.

Chúng ta đều biết rằng san hô là sinh vật đang được bảo tồn và phục hồi. San hô mất rất nhiều thời gian để phát triển, nó còn là nơi trú ẩn của các sinh vật biển. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển. Giả sử du khách ai cũng “bẻ” 10 bọc san hô như thế, Côn Đảo rồi cũng chỉ còn là một nơi hoang phế trong vài năm nữa mà thôi.

Đã đến lúc hiểu đúng về du lịch

Du lịch là hai từ dành cho những ai muốn khám phá, trải nghiệm những nét đẹp từ thiên nhiên, văn hóa, xã hội và con người ở những vùng đất mới. Đi du lịch là những bước đi để mở mang trí tuệ, nhận thức và cả trái tim. Khi ta đi, chắc hẳn ta sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và những giá trị làm cuộc sống trở nên phong phú hơn.

Nhưng, phần đa chúng ta có đang hiểu đúng về du lịch? Hay chúng ta chỉ nghĩ du lịch là để hưởng thụ, để thỏa mãn thú vui, sở thích cá nhân mà không màng tới hình ảnh của chúng ta trong mắt bạn bè quốc tế, không quan tâm đến những giá trị mà mẹ thiên nhiên ban tặng, không coi trọng những di tích văn hóa gắn liền với dân tộc với lịch sử phát triển.

Nếu thật sự bạn đang có quan niệm như thế, tốt nhất bạn chỉ nên ở trong chính ngôi nhà của bạn mà sống lối sống hưởng thụ vô văn hóa đó. Vì có lẽ với lối suy nghĩ ấy, bạn đừng nên để dính một hạt cát nào trên đôi giày của mình thì hơn! Nếu đi một ngày đàng không thể học một sàng khôn thì tốt nhất cũng đừng bước ra thế giới để virus vô ý thức không lan tràn trong xã hội. 

Có một câu nói rất hay mà những người đi du lịch thật sự đều biết “Không để lại gì ngoài những dấu chân, không lấy gì ngoài những bức ảnh”. Du lịch là hành động chỉ dành cho những con người văn mình muốn sống văn minh hơn mà thôi.

* Ảnh trong bài: Tổng hợp từ Internet.

Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 318