Tha thứ thường được định nghĩa là một quyết định có chủ ý để từ bỏ cảm giác tức giận hay thù hằn đối với người mà bạn tin rằng đã sai lầm với bạn. Tha thứ thường được tin là một điều tốt. Và trong khi bạn có thể khá hào phóng trong khả năng tha thứ cho người khác, nhưng bạn có thể khó khăn hơn với chính mình. Tất cả mọi người đều phạm sai lầm, nhưng học cách học hỏi từ những lỗi lầm này, buông tay, bước tiếp và tha thứ cho bản thân mới là điều quan trọng nhất.Dừng biện minh cho những gì đã xảy ra

Đối mặt với những gì bạn đã làm hoặc những gì đã xảy ra là bước đầu tiên để tự tha thứ. Nếu bạn vẫn tiếp tục đưa ra lời bào chữa để làm cho hành vi của bạn có vẻ chấp nhận được, thì bây giờ đã đến lúc bạn phải đối mặt và chấp nhận những gì bạn đã làm. Bước này cho phép bạn chịu trách nhiệm và thừa nhận rằng những gì bạn đã làm là sai, không thể chấp nhận hoặc gây tổn thương.


Cố gắng hiểu vấn đề của mình

Trước khi bạn có thể tha thứ cho chính mình, bạn cần hiểu lý do tại sao bạn cư xử như bạn đã làm và tại sao bạn cảm thấy tội lỗi về những hành động này. Ví dụ, có lẽ bạn đã làm điều gì đó vi phạm niềm tin đạo đức của bạn. Hiểu lý do tại sao bạn làm điều này có thể giúp bạn quyết định tại sao tha thứ cho bản thân lại quan trọng như vậy. Bước này cũng có thể giúp bạn học cách tránh những hành vi như vậy trong tương lai. Nó sẽ giúp cho bạn có cái nhìn sâu sắc về định hình sự lựa chọn của mình.Nhận ra sự khác biệt giữa cảm giác tội lỗi và xấu hổ

Cảm giác tồi tệ khi bạn làm điều gì đó sai là hoàn toàn tự nhiên và có thể đóng vai trò là bàn đạp để giúp bạn thay đổi bản thân. Mặt khác, sự xấu hổ thường liên quan đến cảm giác vô giá trị. Hiểu rằng việc phạm sai lầm mà bạn cảm thấy có lỗi không khiến bạn trở thành người xấu hoặc làm giảm giá trị nội tại của bạn. Trải nghiệm hối hận là điều tự nhiên và cho phép bạn chấp nhận trách nhiệm và tiến về phía trước. Sự xấu hổ và tự lên án, mặt khác, sẽ khiến bạn bị mắc kẹt trong quá khứ.


Tập trung vào việc xây dựng sự đồng cảm cho những người bạn có thể đã làm tổng thương

Một trong những cạm bẫy tiềm tàng của sự tự tha thứ là đôi khi nó làm giảm sự đồng cảm với những người đã bị tổn thương bởi hành động của bạn. Thông thường, tự tha thứ có thể dẫn đến lòng trắc ẩn lớn hơn cho người khác. Bạn có thể tránh điều này bằng cách đồng cảm một cách có ý thức với những người bị ảnh hưởng bởi hành động của bạn.


Xem xét việc tha thứ cho bản thân sẽ giúp ích như thế nào

Bạn sẽ đạt được gì từ việc tha thứ cho chính mình? Giống như việc tha thứ cho người khác có thể có một số lợi ích, sự tha thứ tương tự này cho chính bạn có thể cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Buông bỏ và cho mình sự tha thứ có thể giúp tăng cảm giác khỏe mạnh và cải thiện hình ảnh của bạn về bản thân.Trả giá cho hành động chính bản thân

Sửa đổi là một phần quan trọng của sự tha thứ, ngay cả khi người bạn đang tha thứ là chính bạn. Bạn có thể làm gì để khiến bản thân cảm thấy như bạn đã kiếm được sự tha thứ cho chính mình? Hành động sửa chữa thường liên quan đến việc làm một cái gì đó cho người mà bạn đã sai.


Tập trung vào việc học hỏi từ kinh nghiệm

Mỗi một người đều phạm sai lầm và có những điều mà họ cảm thấy hối tiếc. Rơi vào cái bẫy của tin đồn, hận thù bản thân, hoặc thậm chí thương hại có thể gây tổn hại và gây khó khăn cho việc duy trì lòng tự trọng và động lực của bạn. Khi gặp vấn đề với hành động hoặc cảm xúc của chính mình, hãy tập trung vào việc tìm kiếm điều gì đó tích cực trong tình huống. Vâng, bạn có thể đã nhầm lẫn, nhưng đó là một kinh nghiệm học tập có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt hơn trong tương lai.Tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn có thể là thử thách, nhưng tha thứ cho bản thân có thể còn khó khăn hơn. Điều quan trọng cần nhớ là học cách tha thứ cho bản thân không phải là quá trình phù hợp với tất cả mọi người. Nó không bao giờ đơn giản hoặc dễ dàng, nhưng việc này có thể truyền đạt một số lợi ích sức khỏe có thể. Ngoài việc giảm căng thẳng, trầm cảm và lo lắng, tự tha thứ cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và các mối quan hệ của bạn.


xem tất cả các bình luận (1)

Hoàn hảo là một khái niệm xa vời, là điều chắc chỉ thánh thần mới có được nên chúng ta - hãy thông minh, sáng suốt để đừng ép bản thân trở thành một người hoàn hảo. Bạn có biết không, cầu tiến là rất tốt, nhưng cầu tiến quá mức, buộc chính mình phải như thế này, như thế nọ thì đó là nguyên nhân dẫn tới những bệnh tâm lý như trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Mình không phải hù dọa đâu, chính mình là người đã trải qua những tháng ngày kinh hoàng ấy và bây giờ, sau một quá trình đấu tranh với trầm cảm mình sẽ nói cho các bạn cách mà mình đã vượt qua.

Quan trọng nhất là hãy giữ tâm hồn mình thanh thản bằng việc đọc sách, làm vườn, nghe nhạc, ngắm mưa hay làm bất cứ điều gì mình thích.

Thứ hai và cũng là cuỗi cùng đó chính là hãy nhìn vào những thứ mà mình đang có, hãy đón nhận nó, vì nó là chính bạn. Có thể bạn buồn vì da mình ngăm, nhưng bạn có biết không, biết bao nhiêu người da còn sẫm màu hơn và ao ước như bạn. Đó chỉ là một ví dụ điển hình. Nó cho thấy rằng, tuy bạn không bằng người khác nhưng cũng có rất nhiều người không bằng bạn, chí ít là ở một khía cạnh nào đó.

Vậy nên, đừng mong chờ sự hoàn hảo mà hãy vui vẻ sống với những điều mình đang có.

Trả lời 11-06-2019 09:54:10

More skin care