Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ lối sống tối giản, nhưng liệu bạn có thật sự hiểu rõ nó là gì không? 


1. Lối Sống Tối Giản Là Gì? 

Chủ nghĩa tối giản là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống tối giản không chỉ đơn thuần là lợi ích bên ngoài như mang đến không gian sống thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng… mà nó còn mang lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta. Nó mang đến phong cách sống mới kèm theo mọi thay đổi về suy nghĩ, về quan niệm “hạnh phúc” mà bất cứ ai cũng luôn mong muốn.

Less is more

Phong cách sống này dần trở thành lối sống được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại trên thế giới bằng cái tên “minimalism” (chủ nghĩa tối giản); còn “minimalist” là cách gọi những người theo lối sống này hoặc “lifestyle” là chỉ phong cách sống này hàng ngày. Mục đích của lối sống tối giãn là ngừng tập trung vào của cải vật chất, thay vào đó sống vì những lý tưởng tinh thần, niềm tin và tình yêu con người.


2. 5 Lợi Ích Khi Sống Tối Giản


a. Không bị mất tập trung

Mọi thứ xung quanh chúng ta tồn tại đều nhằm mục đích thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Bạn càng bớt để tâm vào vật chất, vào những món đồ không cần thiết, bạn càng có nhiều thời gian tập trung cho những điều quan trọng trong cuộc sống.

Giữ được sự tập trung, bình tĩnh trong cuộc sống


b. Sống tối giản là tôn trọng môi trường

Khi bạn không mua sắm quá nhiều thứ không cần thiết, bạn đang góp một phần nhỏ công sức vào việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Chẳng cần làm gì cả, mỗi buổi sáng thức dậy, bạn thấy mình cũng đã làm được việc tốt nhỏ nhỏ, dễ dàng. Hướng tới chủ nghĩa tối giản là hướng đến môi trường xung quanh.

Bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta


c. Tự do hơn

Sự tích tụ của đồ vật cũng giống như một mỏ neo, nó sẽ kéo bạn xuống và giữ yên bạn ở đó. Chúng ta luôn luôn sợ hãi mất đi cái này cái kia, nhưng khi bạn buông bỏ được chúng, bạn sẽ trải nghiệm được một cảm giác tự do tự tại rất tuyệt vời.

Bạn sẽ được giải phóng khỏi lòng tham, những nỗi ám ảnh phải mua sắm, hay phải làm việc quá sức để có tiền cho những thứ đồ không cần thiết đó.

Tự do khám phá thế giới kì diệu xung quanh ta


d. Học được cách bằng lòng

Dù có nhiều bài học lớn đến nhường nào, điều cuối cùng mà mỗi người mong muốn trong cuộc sống vẫn là được hạnh phúc! Và khi bắt đầu phong cách sống tối giản, người ta sẽ biết cách bằng lòng với những gì mình đang có, dành thời gian cho những niềm vui thực sự của cuộc đời. Mọi khổ đau trong cuộc đời này đều bắt nguồn từ lòng tham; nếu không có nhu cầu lớn lao về vật chất, biết bằng lòng với việc “đủ”, con người sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều.


e. Học được cách cho đi và sống tử tế

Không chỉ tiết kiệm được tiền, chủ nghĩa tối giản cũng cho bạn cơ hội làm được nhiều điều hơn cho cuộc sống và những người xung quanh. Bạn học được cách cho đi, biết sẻ chia với mọi người xung quanh. Cho đi những món đồ bạn không cần, quyên góp tiền cho các hoạt động từ thiện hoặc dành thời gian giúp đỡ người khác, bạn sẽ biết sống tử tế là gì.

Chủ nghĩa tối giản không chỉ áp dụng vào đồ dùng hay thói quen cá nhân của bản thân mà còn trong nhiều lĩnh vực khác. Trong xã hội ngày nay, mọi thứ ngày càng phức tạp, phong trào tối giản này ban đầu chỉ áp dụng cho đồ dùng trong nhà, nay đã lan rộng sang các vấn đề khác.

Để có thể chú tâm vào những việc quan trọng, hãy loại bỏ những việc không quan trọng.


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

1 275