Ban đầu khi kết bạn bạn, có lẽ chúng ta không nghĩ đến tương lai và nghĩ về khả năng tình bạn này sẽ kết thúc. Tuy nhiên, việc một số bạn bè của bạn sẽ không còn trong cuộc sống của bạn nữa là một điều không thể tránh khỏi. Mọi người xa nhau vì nhiều lý do và không phải tình bạn nào cũng có thể đi cùng với ta trọn đời. 

Có một sự thật là hầu hết mọi người đều không chắc chắn về "quy tắc" kết thúc tình bạn. Nó không giống như các mối quan hệ tình yêu lãng mạn, trong đó có những ranh giới rõ ràng như "chia tay" với ai đó và các danh xưng để đề cập đến việc bạn "ở trong" hay "bên ngoài" một mối quan hệ. Điều này có thể khiến bạn rơi vào tình trạng lấp lửng kỳ lạ trong tình bạn, nơi bạn không còn muốn làm bạn với ai đó nhưng không biết phải làm thế nào.Lý do phổ biến

Trước khi bạn quyết định một hành động để kết thúc một tình bạn, sẽ rất hữu ích khi bạn phác thảo những lý do tại sao bạn không còn muốn làm bạn với người đó nữa. Điều này giúp bạn tiến về phía trước khi bạn kết thúc tình bạn này. Một cách để làm điều này là ghi lại cảm xúc của bạn.Đây là một số lý do phổ biến khiến bạn có thể kết thúc một tình bạn: 

- Cuộc sống của bạn đã thay đổi (không còn làm việc cùng nhau, học cùng trường, v.v.)

- Người bạn đó đã trở thành một người "độc hại" trong cuộc sống của bạn

- Người đó là một "frenemy" (một đối thủ thân thiện)

- Người bạn đó là người giả dối

- Người đó đã trở thành một người bạn bắt buộc (một người mà bạn không còn thích chơi chung nhưng làm như vậy theo thói quen)

Một lần nữa, vì có quá ít thông tin về cách "chia tay" với một người bạn và điều đó hiếm khi được nói đến nên hầu hết mọi người không biết cách kết thúc một tình bạn, và họ thậm chí có thể không biết khi nào họ cảm thấy hợp lý để làm vậy.


Những cách vô ích

Trước khi chúng ta nói về những cách tốt nhất để kết thúc một tình bạn, thật hữu ích khi xem xét một số cách tồi tệ nhất. Mặc dù một số chiến thuật này có thể phù hợp trong một số tình huống nhất định, nhưng nhìn chung, chúng không phải là cách hữu ích và chúng ta nên tránh.

- Cắt đứt tất cả những tiếp xúc

- Trở nên thù địch hoặc hung hăng

- Tìm những người bạn khác giúp bạn chơi xấu họ

- Kết thúc tình bạn qua tin nhắn


Những cách tốt hơn

Nói chung, chúng ta có thể xem xét bốn lựa chọn lành mạnh khi kết thúc một tình bạn, và trong một số trường hợp, bạn có thể thấy rằng bạn cần sử dụng kết hợp các nó. 


Sự phai nhạt dần

Cách này liên quan đến việc để tình bạn đến gần tự nhiên bằng cách giảm dần sự tương tác xã hội với người đó. Điều này giống như việc lấy các mũi khâu ra khỏi quần áo thay vì xé nó ra. Dần dần biến mất khỏi tình bạn có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn sợ đối đầu, nếu người đó có khả năng không lắng nghe hoặc chấp nhận những gì bạn đang nói, hoặc thậm chí tình huống tệ hơn.

Nói chung, mờ dần khỏi một tình bạn để tránh những cảm xúc bị tổn thương. Có lẽ trong quá khứ, bạn là một người biết lắng nghe, nhưng bây giờ bạn không có kiên nhẫn hoặc không bận tâm đến việc giữ hòa bình nếu bạn không đồng ý ở một điểm. Việc bạn có đi ra ngoài hay không và "hủy kết bạn" với người đó trên phương tiện truyền thông xã hội là tùy thuộc vào bạn. Có lẽ tốt hơn là không thực hiện bước đó, vì nó chỉ thu hút sự chú ý đến thực tế là bạn đang cố gắng thoát khỏi tình bạn.Nói chung, bạn đang làm những điều có thể xảy ra một cách tự nhiên trong một tình bạn đang dần phai nhạt trong đó chỉ là bạn đang chọn làm chúng một cách có chủ ý để thoát khỏi tình bạn.

Cuối cùng, mờ dần có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn nếu người bạn của bạn trở nên "độc hại" và bạn không muốn phải giải thích, hoặc nếu bạn bị người đó ảnh hưởng xấu hay bạn không quan tâm đủ nữa để cho họ một lời giải thích.


Cuộc trò chuyện

Nếu bạn xác định rằng việc làm mờ dần là không phù hợp thì bạn sẽ cần phải tham gia vào "cuộc nói chuyện". Điều này tương tự như một cuộc nói chuyện mà bạn sẽ có trong một mối quan hệ tình cảm để xác định vị trí của các bạn và nói về tương lai.

"Cuộc nói chuyện" có thể là bước đệm cho sự kết thúc của một tình bạn, nhưng bạn cũng có thể ngạc nhiên khi thấy rằng bạn có thể giải quyết sự khác biệt của mình và khắc phục tình bạn.- Bước 1: Yêu cầu người gặp bạn uống cà phê hoặc trà sữa để trò chuyện. Hãy chắc chắn yêu cầu gặp mặt trực tiếp. Không bao giờ nên chỉ nói chuyện qua tin nhắn.

- Bước 2: Có một mục tiêu cho "cuộc nói chuyện." Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn. Bạn có muốn làm sáng tỏ một thông tin sai lệch, giải thích sự phẫn nộ, giải quyết một cuộc tranh luận cũ hoặc đặt ra ranh giới không. Dù bạn hy vọng đạt được điều gì, nó cần phải rõ ràng trong đầu trước khi bạn gặp.

- Bước 3: Nói về cảm giác của bạn, không phải chỉ trích hay phê phán về những gì người khác đã làm sai. Giữ mục tiêu của bạn cho cuộc trò chuyện trong tâm trí. Hãy nhớ lắng nghe nhiều như bạn nói.


Nghỉ ngơi

Bạn có thể xác định từ "cuộc nói chuyện" rằng sự khác biệt của bạn không thể được giải quyết. Nếu trong trường hợp đó, bạn sẽ làm gì? Bạn có thể chấm dứt ngay tình bạn hoặc bạn có thể quyết định "nghỉ ngơi", giống như cách mọi người đôi khi làm trong các mối quan hệ tình cảm.

Nghỉ ngơi có thể có nhiều mặt tích cực:

Giúp bạn một góc nhìn mới mẻ về tình bạn.

Cho bạn cơ hội để bình tĩnh nếu bạn đang buồn.

Cho bạn cơ hội nhớ bạn mình nếu bạn đã có nhiều kỷ niệm cùng nhau

Cho bạn một cơ hội để đánh giá lại tình bạn.

Bạn có thể đưa ra bất kỳ lý do nào để nghỉ ngơi. Bạn có thể nói rằng bạn sẽ bận rộn thêm trong một vài tuần, nếu bạn thích mơ hồ. Mặt khác, nếu bạn vừa mới nói chuyện, bạn có thể nói rằng bạn cần thời gian để tiêu hóa mọi thứ. Đặt thời gian trong tương lai mà bạn dự định tái lập hoặc đề nghị rằng bạn sẽ liên lạc khi bạn cảm thấy bạn đã sẵn sàng.


Kết thúc mọi thứ ngay lập tức

Đôi khi không thể tránh khỏi sự hỗn loạn đi cùng với một kết thúc bất ngờ cho một tình bạn. Điều này đúng nếu bạn đang đối phó với một người bạn độc hại hoặc một người không tôn trọng bạn hay ranh giới mà bạn cố gắng đặt.

Trong tình huống này, chỉ cần nói rằng nhu cầu của bạn không được đáp ứng trong tình bạn. Chúc người đó mọi điều tốt đẹp nhất trong tương lai. Kiểu "chia tay" tình bạn này có thể tốt ở chỗ nó rõ ràng và bạn có cơ hội nói lên bất kỳ vấn đề nào mà bạn đang kìm nén. Tuy nhiên, bạn cũng có thể khó xử khi phải đối mặt với ai đó theo cách này.

Kiểu "chia tay" tình bạn này sẽ phù hợp nhất nếu ai đó làm điều gì đó tồi tệ đến mức khó có thể bỏ qua (ví dụ: một người bạn bị nghiện đến rượu hoặc ma túy và đối xử tệ với bạn).Tóm lại, khi bạn kết thúc một tình bạn thì hãy chắc chắn rằng việc này là tốt cho chính mình. Cảm thấy buồn, thất vọng hoặc tức giận là điều bình thường. Giữ sức khỏe tinh thần của bạn để đảm bảo rằng sự kết thúc của tình bạn không gây ra vấn đề gì cho bạn về sức khỏe thể chất nhé. Và nó cũng giống như một cuộc ly hôn vậy, sự tan vỡ của một tình bạn sẽ trở nên phải dần hơn với thời gian.

Ảnh: Internet

Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

1 284