Đôi khi chúng ta thấy có vẻ như một số người chỉ đơn giản là có năng khiếu sáng tạo. Nếu bạn cảm thấy mình không phải là một trong số ít người may mắn này, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ và không tiếp tục cố gắng. Giống như cơ bắp, sự sáng tạo là thứ mà bạn có thể trau dồi và phát triển với một chút luyện tập và chăm chỉ. Một điều quan trọng cần nhớ là sáng tạo không phải là một quá trình thụ động. Đừng nghĩ chỉ cần ngồi lại và chờ đợi cảm hứng là được, việc này sẽ khiến bạn mất động lực và trở nên chán nản. Thay vào đó, tập trung vào việc tìm cách để thúc đẩy sự sáng tạo của riêng bạn. Tìm kiếm những điều truyền cảm hứng cho bạn và giúp bạn tập trung sự chú ý và năng lượng tinh thần.


Sau đây là các thủ thuật hấp dẫn có thể giúp khơi dậy sự sáng tạo của bạn:


1. Đi dạo

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy mọi người có xu hướng sáng tạo hơn khi họ đi bộ hơn là khi họ ngồi yên. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng nhận thức, một cuộc đi bộ đơn giản có thể tạm thời cải thiện một số suy nghĩ.


Vì vậy, nếu bạn bị trói vào bàn làm việc và đang đấu tranh để đưa ra một ý tưởng hay, hãy thử đi bộ nhanh để xem có cảm hứng hay không.


2. Tự thưởng cho bản thân

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi được trao một phần thưởng rõ ràng cho việc sáng tạo, sự sáng tạo trong công việc thực sự tăng lên đáng kể.

Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng tìm cảm hứng, hãy thử tự hứa với bản thân một số thứ mong muốn như một phần thưởn. Chỉ cần đừng quá lạm dụng nó vì nó làm bạn có nguy cơ giảm đi động lực.


3. Bao quanh bản thân với cảm hứng

Các nhà tâm lý học cho rằng môi trường xung quanh cũng đóng vai trò lớn trong quá trình sáng tạo. Môi trường có thể kích thích tạo điều kiện cho quá trình suy nghĩ sáng tạo, vì vậy xung quanh bạn với những điều mà bạn thấy truyền cảm hứng và động lực có thể giúp đỡ.

Tạo một không gian văn phòng giúp bạn cảm thấy được truyền cảm hứng và năng lượng. Tìm kiếm các trải nghiệm và cài đặt kích thích có thể giúp kích hoạt tính sáng tạo.


4. Mơ mộng

Trong thế giới kết nối công nghệ cao ngày nay, sự xao lãng chỉ là một cú nhấn chuột. Thay vì lấp đầy từng khoảnh khắc nhàn rỗi bằng các ứng dụng, trò chơi, email, truy cập trang web, hãy thử để bản thân mơ mộng. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự nhàm chán giúp con người có thời gian để mơ mộng, từ đó dẫn đến sự sáng tạo lớn hơn.


Sự nhàm chán khuyến khích tư duy sáng tạo bởi vì nó gửi một tín hiệu rằng tình hình hoặc môi trường hiện tại đang thiếu, và tìm kiếm những ý tưởng và cảm hứng mới giúp khắc phục điều đó.


5. Cảm xúc

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã nghĩ rằng những cảm xúc tích cực có liên quan mạnh mẽ đến sự sáng tạo, nhưng một nghiên cứu năm 2007 cho thấy cả hai trạng thái cảm xúc tích cực và tiêu cực mạnh đều có liên quan đến tư duy sáng tạo. Điều này không có nghĩa là bạn nên vội vã và đặt mình vào một tâm trạng tồi tệ chỉ để có được cảm hứng. Nhưng lần tới khi bạn thấy mình trong trạng thái cảm xúc tiêu cực, hãy thử áp dụng một phần năng lượng đó vào việc giải quyết vấn đề hoặc hoàn thành một nhiệm vụ thay vì chỉ ngồi tức giận bốc khói.

Cảm xúc tiêu cực có thể khó chịu, nhưng bạn có thể tận dụng tối đa chúng bằng cách làm việc gì đó có ích khi bạn đang ở trong một tâm trạng tồi tệ.


6. Bao quanh mình với màu xanh

Tâm lý học màu sắc cho thấy rằng các màu sắc khác nhau có thể có tác động khác nhau đến tâm trạng, cảm xúc và hành vi. Theo một nghiên cứu năm 2009, màu xanh lam có xu hướng khiến mọi người suy nghĩ sáng tạo hơn. Vì màu xanh gắn liền với thiên nhiên, hòa bình và yên tĩnh, màu sắc có xu hướng giúp mọi người cảm thấy an toàn để khám phá và sáng tạo.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang cố gắng tìm cảm hứng, hãy thử sử dụng màu xanh lam để xem liệu nó có thể kích hoạt một số ý tưởng mới hay không.


7. Thiền

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số loại thiền định có liên quan đến sự gia tăng tư duy sáng tạo. Thiền từ lâu đã được sử dụng như một kỹ thuật thư giãn, nhưng nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng lợi ích sức khỏe vượt xa thư giãn. Thiền có thể làm tăng suy nghĩ khác biệt và tạo ra các ý tưởng mới.

Tìm cách kết hợp các kỹ thuật thiền vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Chỉ cần tập trung vào suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn có thể giúp thúc đẩy tư duy sáng tạo.

Theo Verywell

Thương hiệu uy tín - Giảm giá 50% Khám phá ngay !

0 443