Các cặp đôi ơi, các cặp đôi có biết là sắp đến ngày gì chưa nè? Dạo này chắc các bạn đang lu bu chuẩn bị Tết, nhưng chắc cũng không quên để ý và chuẩn bị cho ngày quan trọng của nhau, ngày để các bạn chứng minh tình yêu đôi lứa và trao nhau nhắn gửi yêu thương bằng những món quà xinh xắn tặng người mình yêu phải không nè?

Ngày Valentine, hay còn gọi là ngày Lễ Tình Nhân, là ngày mà cả Thế Giới tôn vinh tình yêu đôi lứa. Ngày này được đặt tên theo thánh Valentine - một trong số những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên.

Ở Việt Nam, những cặp đôi yêu nhau cũng rất trân trọng và mong chờ ngày này, là dịp để các bạn tổ chức đi chơi cùng nhau, kỷ niệm đã cùng trải qua bao nhiêu mùa valentine, hay cũng là dịp mà các bạn nam, bạn nữ đang để ý ai đó, bày tỏ tình yêu của mình cho đối phương biết bằng cách tặng socola, hoa hồng hay những món quà tự tay các bạn ấy làm, ý nghĩa về lễ tình nhân ở Việt Nam mình đơn giản thế đó!

Hoa hồng và Socola là 2 trong số những món quà Valentine tượng trưng cho tình yêu đôi lứa

Còn đối với Thế Giới, Lễ Tình Nhân 14/2 là ngày Valentine đỏ, truyền thuyết về ngày này được bắt nguồn như sau:

“Truyện kể rằng, ở một xứ sở xa xôi, có một vị hoàng đế độc tài muốn ngăn cấm nam nữ yêu nhau. Nhưng dù ông ta có ngăn cấm bằng mọi cách thì những người yêu nhau vẫn đến với nhau.

Cảm động trước những tình cảmchân thành này, giám mục Valentine đã hi sinh sự sống của mình để cùng những cặp tình nhân đến với Thiên đường. Và ngày lễ Tình yêu ra đời!

Valentine Đỏ là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình với nửa còn lại. Vào ngày này, người ta tặng nhau chocolate, hoa hồng đỏ cùng những tấm thiệp chan chứa yêu thương… Valentine đỏ ngọt ngào...”.

Đó chỉ mới là câu chuyện về ngày Valentine đỏ, ngoài ra, Thế Giới còn có ngày Valentine trắng, Valentine đen (đối với Hàn Quốc).

Theo đúng nguyên gốc thì ngày 14/2 là ngày Valentine đỏ, là ngày nói lên sự chủ động của con gái, các bạn gái sẽ tặng socola, tặng quà, bày tỏ tình cảm, tỏ tình với các bạn trai mà mình yêu thích, và 1 tháng sau vào ngày 14/3 là ngày Valentine trắng, các bạn trai sẽ tặng hoa, quà ngược lại cho các bạn gái, hoặc những bạn trai nào đồng ý quen các bạn gái đã tặng quà cho mình, họ sẽ hồi âm bằng cách tặng hoa, quà ngược lại.


Đúng ý nghĩa của ngày Valentine là như thế, nhưng khi du nhập vào Việt Nam thì nó không còn giữ đúng bản chất này nữa, giới trẻ Việt Nam hầu như chỉ quan tâm Valentine là ngày 14/2 và rất ít người nghĩ đến sự phân biệt giữa Valentine trắng, đỏ, hay đen. Cứ đến ngày này các cặp đôi sẽ tặng quà cho nhau chứ không chỉ nữ tặng quà cho nam theo đúng bản chất của Valentine đỏ.

Ở Việt Nam, nữ dường như được ưu ái hơn và là giới được mặc định là chắc chắn sẽ được nhận quà vào ngày này, vì vậy thường thì vào 14/2 các bạn nữ sẽ chuẩn bị sẵn tâm lý nhận quà từ các bạn nam, còn các bạn nữ có tặng quà lại các bạn nam hay không cũng không là quan trọng quá nữa, rồi sau ngày 14/2 cũng ít bạn nào trông chờ tiếp tục vào ngày Valentine trắng là 14/3, tất cả cặp đôi sẽ tranh thủ bày tỏ tình cảm và những món quà yêu thương vỏn vẹn trong ngày 14/2 mà thôi.

Điều đặc biệt hơn nữa ở Việt Nam, chắc chỉ có ở Việt Nam, chứng minh cho sự ưu ái đến phái đẹp là cho dù bạn có người yêu hay không, có ai tặng quà cho bạn không, bạn cũng có khả năng được tặng hoa hay quà, hay được đãi ăn vào ngà y 14/2 đó, minh chứng là tại công ty mình, ngày này các bạn nữ đều được tặng 1 cành hoa hồng và được các bạn nam dẫn đi ăn trưa đấy nhé! Phái đẹp tụi mình được ưu ái đến thế cơ đấy!

Có sự khác biệt về ý nghĩa của ngày Valentine giữa Việt Nam và Thế Giới như thế cũng không có gì khó hiểu, bởi Lễ Tình Nhân xuất phát từ phương Tây, khi du nhập vào Việt Nam, một nước phương Đông, mọi thứ đều có thể thay đổi để phù hợp với văn hóa vùng miền và phong tục của từng quốc gia.

Một trong những vị trí bán hoa tấp nập ở Sài Gòn là khu vực các con đường Nguyễn Văn Cừ, Lý Thái Tổ và chợ hoa Hồ Thị Kỷ

Ở Phương Đông, nếu nói đúng về ngày Tình Yêu, thì đó là ngày lễ Thất Tịch, mùng 7 tháng 7 âm lịch – ngày mà Ngưu Lang và Chức Nữ bất chấp mọi thứ vì tình yêu mà đến để gặp nhau. Dần về sau này, giới trẻ Việt Nam mình bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa phương Tây và đến ngày nay, 14/2 trở thành ngày Lễ Tình Nhân và ít ai biết đến ngày 7 tháng 7 âm lịch nữa.

Lễ thất tịch – ngày mà Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau hằng năm

Sự pha lẫn giữa 2 văn hóa phương Đông và phương Tây làm nên một Valentine riêng mang đậm chất Việt Nam. Theo phong tục của chúng ta, phụ nữ luôn là phái âm, mang vẻ đẹp dịu dàng, điềm đạm và thường rất ít chủ động trong chuyện tình cảm, là người chờ đợi người mình yêu thương ngỏ lời trước, và sau đó mới đáp lại, đó cũng là nguyên nhân làm nên “hương vị” cho một ngày Lễ Tình Nhân như hiện nay.


 Cái hay của chúng ta là luôn tiếp thu sự giao lưu văn hóa giữa các nước, nhưng vẫn giữ được bản sắc, nét riêng của dân tộc mình.

Sự phân tích thì thế đó, nhưng các bạn đừng quá quan trọng về nó quá nhé! Cứ yêu nhau và thể hiện tình cảm cho nhau như những gì các bạn muốn, sự chân thành và tình cảm dành cho nửa kia mới là điều đáng trân trọng nhất!

Thực tế, khi đã thật sự yêu mến một ai, mong muốn ngỏ lời, trao yêu thương, mong muốn dành cho nhau một bó hoa hồng, những viên socola hay những món quà tự tay làm, tất nhiên không cần thiết phải đợi đến ngày 14/2 mới thực hiện nó, cứ chọn thời điểm thích hợp và bày tỏ tình cảm thật sự của mình, các bạn nhé!

Một mùa Valentine nữa lại sắp đến, chúc cho các cặp đôi yêu nhau mãi hạnh phúc, mãi yêu thương, không chỉ riêng trong ngày 14/2, chúc cho những ai đang cô đơn tìm được nửa kia của mình. Hãy tận hưởng một mùa Valentine trần đầy hạnh phúc, các bạn nhé!

Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 1429