Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ta cứ mãi phải chạy theo những xoay vòng của cuộc sống. Mải móng, tất tưởi trong những công việc, những khó khăn thử thách mỗi ngày, ta luôn cần ai đó bên cạnh, sẵn sàng lắng nghe mọi tâm sự của ta, đồng hành cùng ta trong những lúc mệt mỏi. Đó chính là những người bạn chân thành . Nhưng không phải mỗi chúng ta, ai cũng có những người bạn tốt bên cạnh, đôi khi còn là những “bè” đang kéo bạn xuống, biến bạn trở thành những con người xấu xa. Vậy nên trong cuộc sống, xin hãy luôn biết chọn bạn mà chơi, hãy luôn nhớ “thành vì bạn, bại vì bè”.


Thế nào là những người bạn chân thành?

Những người bạn chân thành là những người luôn bên ta lúc ta buồn, ta vui, luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm sự của ta sau một ngày dài, sẽ luôn sáng suốt, hướng ta tới những điều đúng đắn. Tất cả những gì mà họ mong muốn chỉ là bạn trở nên tốt đẹp hơn, sẽ thành công, sẽ đạt được điều bạn mong muốn. Họ sẽ chẳng bao giờ ghen tị với bạn khi bạn hơn họ, cũng chẳng bao giờ coi thường khi bạn yếu kém hơn họ. Nghe thì có lẽ để tìm được một người bạn bè chân thành khó thật đấy, nhưng khi hai người có cùng sự đồng điệu từ trái tim, sự đồng điệu trong suy nghĩ, đều muốn cùng nhau phát triển bản thân thì đó chẳng còn gì là khó khăn.

Tôi từng nghe nhiều người nói rằng phải tìm một người bạn giỏi giang hơn mình, phải thành đạt hơn mình thì bản thân mới có thể phát triển. Nhưng với tôi, tình bạn chân thành không đến từ sự thành công mà phải đến từ trái tim của họ, họ nhiệt tình, chân thành với ta, đó mới là điều quan trọng nhất. Đừng bao giờ vì nghĩ rằng người bạn bên cạnh kém cỏi hơn mình thì sẽ kìm hãm bản thân, chỉ cần cả hai đều cùng mong muốn trở nên tốt đẹp hơn thì chắc chắn , bạn sẽ phát triển được bản thân bên cạnh người bạn của mình.

Nhắc đến những tình bạn chân thành, có lẽ người ta sẽ nhắc ngay đến câu chuyện tình bạn của Lưu Bình –Dương Lễ khi xưa. Khi Lưu Bình thất bại trong thi cử, Dương Lễ đã đưa vợ đến để giúp bạn đỗ đạt, biến mình trở thành động lực để bạn cố gắng. Có lẽ câu chuyện này là minh chứng cho câu nói “thành vì bạn –bại vì bè”, vì mong Lưu Bình thành công, hy vọng bạn mình trở nên tốt đẹp nên Dương Lễ mới có thể làm nên những điều tưởng chừng như không thể .


Bè lũ có phải chỉ là những lợi ích thú vui nhất thời?

Bên cạnh những người bạn tốt, luôn yêu quý, sẵn sàng đồng hành trong mọi hoàn cảnh cùng ta như vậy, vẫn luôn có những kẻ được gọi là “bè” luôn tìm cách hạ bệ bản thân mình xuống, sẵn sàng rủ bạn vào những con đường sai trái. Dù họ biết rằng hậu quả của những điều này kinh khủng thế nào, họ vẫn muốn đưa bạn trải nghiệm những điều ấy. Bởi trong cuộc sống, những thứ mang tên “thú vui nhất thời” như ma túy, mại dâm,… luôn mang một vẻ gì thật khác biệt, điều chúng muốn khi đưa bạn vào con đường này là phải có thêm một ai cũng “sừng sỏ” như chúng, để chúng khác biệt nhưng không bị lạc lõng.

Trong bản thân ta luôn chứa đựng phần “con” và phần “người”. Phần “con” là những gì mang tính bản năng: một chút hiếu kì về những “thú vui nhất thời”, một chút kiêu hãnh khi nhìn bản thân trông thật khác biệt, thật “chất” (chất ở đây là sa vào những con đường sai trái và nghĩ đó là oai)… Còn phần “người” là những nhận thức biết đâu là đúng là sai, biết đâu là điều nên làm và không nên làm. Vậy nếu ta chơi với một kẻ “bè” thì ngay lập tức phần “con” trong mỗi chúng ta sẽ được đánh thức dậy và ngược lại. Vậy nên, mỗi chúng ta, hay tránh xa những kẻ bè lũ –những kẻ xuất hiện để bản thân ta trở nên tồi tệ.

Có lẽ lí do để tôi viết ra những dòng này có lẽ là câu chuyện đang nóng hổi những ngày nay trên các mặt báo trong vào ngoài nước: scandal của Seungri –cựu thành viên của Big Bang. Tôi đọc những mẩu tin, giật mình và cứ trăn trở mãi về lũ “bè” đã hủy hoại một con người đến như thế nào.

Seungri là chàng trai từng bị đánh giá rằng là người kém tài nhất trong Big Bang, tất cả đưa cậu đến với công chúng chính là sự cố gắng miệt mài. Thế nhưng Seungri lại là người có tài trong ngoại giao, bằng chứng là ngoài ca hát, cậu cùng các công ty lớn nhỏ đã thành lập nên nhiều quán ăn, vũ trường nổi tiếng thu về số lợi nhuận cao ngất ngưởng. Nhưng đây cũng dần trở thành điểm xấu trong Seungri khi dao du với những kẻ xấu, tạo nên những vết đen đáng xấu hổ. Người ta không còn nhìn thấy một Seungri miệt mài cố gắng với con đường âm nhạc mà dần trở thành một “dân chơi thứ thiệt”.4 lần tới Việt Nam, 4 lần anh chàng xuất hiện tại các vũ trường, hút bóng, “quẩy hết mình”,… Sẵn sàng chi 25 tỷ cho một buổi party để thác loạn với bạn bè…

Chính người anh cùng nhóm với Seungri, T.O.P cũng đã bày tỏ thái độ lo lắng trước những người bạn bè của Seungri: “Thỉnh thoảng những người mà em thấy đi cùng với Seungri tại concert, nhìn họ lạ lắm, như kiểu họ chẳng thích thú gì Seungri vậy nhưng vì địa vị của Seungri mà họ mới kết thân với cậu ấy thôi. Có những loại người khiến em có cảm giác như vậy đó. Vì thế, em rất lo lắng khi Seungri làm việc với những người này.”

Và rồi, người ta đã khui ra Seungri đã tham gia vào nhóm chat 8 người phát tán clip sex của hàng loạt các cô gái, môi giới mại dâm, trốn thuế, hối lộ quan chức,… Tất cả những vết trượt dài này đều từ một chữ “bè” mà ra, bè lũ đã kéo chàng ca sĩ từng miệt mài cố gắng năm nào trở thành một tội phạm nguy hiểm, biến một con người tử tế trở thành một kẻ vô lương tâm, độc ác…

Hình ảnh Seungri tại buổi thẩm tra mới đây đã gây bức xúc mạnh cho người hâm mộ.

Người ta thường hay nói bạn bè liền nhau, nhưng mong rằng ai ai cũng sẽ phân biệt được đâu là bạn, đâu là bè để bản thân trở nên tốt đẹp.


Cuối cùng, xin hãy chọn bạn mà chơi

Có lẽ nói đến đây, các bạn cũng đủ hiểu được ý nghĩa của câu “chọn bạn mà chơi”, châm ngôn chẳng bao giờ sai trong mọi hoàn cảnh. Bên cạnh ta luôn có những người bạn nhiệt tình , hy vọng bản thân ta trở nên tốt đẹp, sẵn sàng đồng hành cùng ta trên mọi chặng đường trong cuộc sống. Giống như cố nhà văn Nguyễn Đình Thi từng nói “mỗi tâm hồn cần có một tâm hồn khác”, hãy trân trọng những tình bạn chân thành của chúng ta. Đừng chỉ nhận lại của họ những lời an ủi, nhưng cái ôm mà hãy trao cho họ tình cảm đẹp đẽ để tình bạn mãi vững bền.


Lắc là sale - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 269