Ergophobia là nỗi sợ phải quay trở lại làm việc sau một kỳ nghỉ dài. Trở lại với công việc sau một kỳ nghỉ Tết, bạn sẽ khó tránh khỏi cảm giác uể oải và nặng nề với việc học tập hay công việc. Sau đây mình sẽ giúp bạn tìm hiểu và vượt qua những hội chứng này một cách dễ dàng. 


1. Thiếu nhiệt huyết

Trái ngược hoàn toàn với khoảng thời gian trước khi nghỉ Tết, đây là lúc mọi người kém háo hức với việc trở lại với học tập và làm việc nhất. Tùy theo tính cách của mỗi người, hội chứng này có thể kéo dài chỉ một vài ngày nhưng cũng có khi trong một khoảng thời gian không ngắn và ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Đơn giản là Tết đã hết, tức kỳ nghỉ được mong đợi nhất trong năm đã qua. Thay vào đó, hãy tạo ra một điều gì khác để mong đợi. Chẳng hạn, một bữa tiệc trái cây tráng miệng ngay tại văn phòng để khai xuân đầu năm, hay một ngày nhận lì-xì lấy may ngày tựu trường. Trị giá không quan trọng mà chính hoạt động gắn kết, tạo không khí vui vẻ sẽ giúp mọi người nhanh chóng lấy lại phong độ.

 

2. Thiếu tập trung

Tư tưởng nghỉ ngơi vẫn còn đọng lại gây thiếu tập trung trong, dẫn đến dễ sai sót và kém . Nhiều người mất nhiều thời gian hơn để xử lý những công việc thường nhật hoặc dành thời gian để "tám".


Để lấy lại tập trung và tránh sao nhãng, hãy đề ra những mục tiêu ngắn hạn trong năm mới. Một việc cần nhớ là, khi bắt đầu quay trở lại làm việc, sẽ rất ngán ngẩm khi nhìn vào bảng danh sách chỉ tiêu cần đạt trong năm. Một mục tiêu nhỏ hơn, gần hơn và thú vị hơn bao giờ cũng giúp dễ dàng bắt tay vào làm việc hơn.

Ngoài ra, có thể gợi ý nhân viên dành một ít thời gian vào mỗi buổi sáng để dọn dẹp, sắp xếp lại bàn làm việc ngăn nắp và gọn gàng. Một bàn làm việc lộn xộn được xem là nguyên nhân gây sao nhãng, mất tập trung.

 

3. Thiếu sức sống

Liên tục ăn uống, ngủ nghỉ trong suốt một khoảng thời gian dài khiến cơ thể kém năng động hơn trước. Một cơ thể thiếu sức sống, ủ rũ ảnh hưởng đến đầu óc và hậu quả tinh thần trở nên kém nhạy bén và minh mẫn hơn.


Khuyến khích các bạn nên tham gia các hoạt động ngoài trời, dành thời gian tập thể dục hoặc tham gia các môn thể thao.

4. Hiệu quả công việc giảm

Dễ nhận biết mọi người có đang tập trung và hứng thú với công việc hay không qua chất lượng công việc. Trong khoảng thời gian này, mọi người dường như vẫn đang trong tâm trạng nghỉ ngơi nên việc trễ deadline hay hiệu suất giảm sút là điều rất thường xảy ra.


Không chỉ sau Tết, khoảng thời gian sau mỗi kỳ nghỉ là lúc thích hợp để tổ chức hoặc cung cấp khóa huấn luyện cho nhân viên. Thay vì ngay lập tức phải trở lại làm việc, các cơ hội đào tạo nâng cao chuyên môn hoặc kỹ năng sẽ giúp họ dần lấy lại tập trung; từ đó nhanh chóng quay lại guồng làm việc.

Bên cạnh phát triển cá nhân, hãy kết hợp hoạt động công nhận và khen thưởng nếu có thể. Hơn hết, sự khích lệ, tưởng thưởng của ban lãnh đạo là yếu tố quan trọng tạo động lực và tiếp tục phấn đấu.


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 267