Như các bạn đã biết, ung thư là một bệnh lý ác tính rất phổ biến, nếu phát hiện sớm thì cơ hội chữa lên tới 95%. Ngoài việc để ý các dấu hiệu của bệnh thì chúng ta cũng nên học cách đề phòng ung thư từ sớm. Sau đây là 5 cách đơn giản mà mình tìm hiểu được để giúp chúng ta sống lành mạnh hơn và phòng ngừa ung thư.

Chăm sóc răng miệng 

Bạn có thể nghĩ rằng răng miệng không liên quan việc ngăn ngừa ung thư, nhưng kiểm tra thường xuyên răng miệng có thể giúp phát hiện bất cứ điều gì bất thường xảy ra trong miệng hoặc cổ họng.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vệ sinh răng miệng kém là một yếu tố nguy cơ của ung thư đầu và cổ, vì vậy hãy chải răng và dùng chỉ nha khoa hằng ngày. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ khuyên bạn nên kiểm tra răng miệng nếu bị đau miệng hoặc khó nuốt.

Tránh ánh nắng mặt trời vào giữa trưa

Bạn có thể được khuyên nên thoa kem chống nắng và tránh giường tắm nắng, nhưng cách tốt nhất có thể là tránh ánh nắng mặt trời hoàn toàn khi nó ở mức mạnh nhất, đặc biệt là vào mùa hè và không nên đi đến bãi biển khi mặt trời lên cao.


Tia UV có cường độ mạnh nhất từ 10 giờ sáng đến 14 giờ chiều, vì vậy chúng ta nên tránh ánh nắng trực tiếp vào khung giờ này. Nếu mạo hiểm ra ngoài, hãy xem xét màu sắc của quần áo nhé, chọn các màu sáng giúp phản xạ tia UV để bảo vệ làn da nhé.

Ngoài ra, mặc các loại vải dệt chặt để ngăn ánh nắng chiếu qua.

Bớt ăn thịt đỏ

Theo hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị chế độ ăn ít thịt đỏ giúp ngừa ung thư. Viện nghiên cứu ung thư Mỹ đề nghị hạn chế thịt đỏ xuống còn nửa ký mỗi tuần.


Bớt ăn thịt nướng

Nếu bạn ăn thịt, hãy suy nghĩ lại cách nấu nó. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cho thấy rằng ăn thịt nướng làm tăng nguy cơ tử vong ở những người sống sót sau ung thư vú.


Hóa chất nguy hiểm được gọi là amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) có thể được sản xuất khi nấu thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm và thịt cừu ở nhiệt độ cao trên ngọn lửa mở hoặc than nóng, theo Reader.

Các phản ứng hóa học này làm cho các hợp chất trong thịt biến thành các tác nhân gây ung thư.

Chớ lười hoạt động

Hoạt động thể chất có vai trò rất lớn để phòng chống ung thư. Một nghiên cứu gần đây trên 1,4 triệu người cho thấy tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc 13 bệnh ung thư khác nhau.


Những người hoạt động thể chất có xu hướng ít mỡ trong cơ thể hơn, điều này cũng làm giảm nguy cơ, nhưng có thể có những cách khác để rèn luyện khả năng mắc bệnh ung thư, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm viêm, cải thiện chức năng hệ miễn dịch và giảm mức độ của một số hoóc môn có liên quan đến ung thư.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng các bạn có thể tham khảo để giúp phần nào ngăn chặn ung thư, bạn cũng nên hoạt động thể chất để giúp thức ăn vận chuyển tốt cho đường tiêu hóa, giảm tiếp xúc với các chất gây ung thư nhất có thể nhé.

Theo The Reader

Ảnh : Internet

Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 314