Bạc hà (Mentha piperita) là một loại cây thường được sử dụng cho mục đích làm thuốc. Dầu của cây thường được dùng ở dạng bổ sung chế độ ăn uống và lá bạc hà thường được sử dụng để pha trà thảo dược. Một trong những công dụng phổ biến nhất của bạc hà là để dễ tiêu hóa. Dầu bạc hà, thu được bằng cách chiết xuất dầu từ lá khô hoặc tươi và ngọn hoa bằng cồn, thường được sử dụng trong các liệu pháp tự nhiên và liệu pháp mùi hương. Peppermint là một loại cây lai tự nhiên giữa spearmint (Mentha spicata) với húng lủi (Mentha aquatica). Peppermint có tác dụng làm mát khiến mọi người cảm thấy sảng khoái, có tính chất kháng khuẩn và gây tê nhẹ. Trong số nhiều tuyên bố về sức khỏe, bạc hà được cho là hỗ trợ điều trị các tình trạng như viêm mũi dị ứng, cảm lạnh thông thường, khó tiêu, hôi miệng, hội chứng ruột kích thích (IBS), chứng đau nửa đầu, ốm nghén, buồn nôn, viêm xoang và đau đầu do căng thẳng… 


Khó chịu ở ruột

Bạc hà dường như có tác dụng thư giãn đối với ruột, nó giúp kiểm soát các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc để giảm bớt sự khó chịu. Dầu bạc hà dường như làm giảm các cơn co thắt cơ bắp trong khi nội soi.


Khó tiêu

Sự kết hợp giữa dầu bạc hà và dầu caraway có thể giúp làm dịu các triệu chứng khó tiêu. Những lợi ích tương tự có thể mở rộng cho việc điều trị ốm nghén. Nhấm nháp trà bạc hà cũng thường được sử dụng để giúp giảm buồn nôn và đau dạ dày.

Nhức đầu và đau nửa đầu

Việc sử dụng dầu bạc hà tại chỗ có thể giúp giảm đau nửa đầu.  Trong một nghiên cứu, 35 người bị chứng đau nửa đầu được điều trị bằng dung dịch dầu bạc hà hoặc giả dược trong một cơn đau nửa đầu. Trong mỗi trường hợp, dầu được bôi tại chỗ trên trán và thái dương. So với giả dược, dung dịch dầu bạc hà có hiệu quả hơn trong việc giảm đau và buồn nôn. 

Thật ra, cơ chế cho tác dụng này không hoàn toàn rõ ràng. Người ta cho rằng dầu có thể làm tê liệt dây thần kinh sinh ba phân nhánh từ má và hàm đến trán. Đây là chuỗi dây thần kinh tương tự liên quan đến chứng đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng. 

Trên hết, mùi hương của bạc hà có thể tạo ra một tác dụng làm dịu giúp thư giãn mọi người trong cơn đau đầu dữ dội. Đó là lý do tại sao bạc hà thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương như một phương tiện để giảm căng thẳng. Vấn đề nha khoa

Bạc hà có thể làm mới hơi thở của bạn. Đặc tính kháng khuẩn của bạc hà có thể giúp tiêu diệt nhiều vi khuẩn miệng có liên quan đến hôi miệng.

Điều này được chứng minh một phần bởi nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013, trong đó dầu bạc hà có thể tiêu diệt mầm bệnh đường miệng như Staphylococcus aureus, Escherichia coli và Candida albicans ở mức độ không độc hại, khiến nó trở thành một ứng cử viên lý tưởng cho việc khử trùng đường miệng.

Tác dụng làm mát, làm tê của dầu bạc hà cũng có thể giúp giảm đau sau một thủ thuật nha khoa nhỏ đồng thời bảo vệ kháng khuẩn. Tuy nhiên, bạc hà không được chứng minh là làm giảm mảng bám răng cũng như giảm viêm nướu do viêm nướu hoặc viêm nha chu.


Tắc nghẽn xoang

Giống như bạch đàn, hít bạc hà có tác dụng làm sạch trong xoang và đường mũi. Dầu bạc hà được áp dụng bên dưới lỗ mũi hoặc hít bằng hơi nước là một phương tiện hiệu quả để mở các lối đi này, cho dù gây ra bởi dị ứng, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng xoang.

Mặc dù có khả năng có lợi trong việc làm giảm tắc nghẽn xoang, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bạc hà có thể điều trị nguyên nhân cơ bản của bệnh này.


Tác dụng phụ có thể xảy ra

Bạc hà thường an toàn khi sử dụng nhưng có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, bao gồm chứng ợ nóng và dị ứng như đau đầu, đỏ bừng và lở miệng.

Ngoài ra, nên thận trọng khi sử dụng viên nang dầu bạc hà ở những người bị sỏi mật, ợ nóng, thoát vị, tổn thương gan nặng hoặc tắc nghẽn ống mật. Uống một viên nang bạc hà chỉ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của những tình trạng này.

Nếu được sử dụng tại chỗ cho liệu pháp mùi hương, điều quan trọng là pha loãng dầu bạc hà với một loại dầu vận chuyển như dầu hạnh nhân hoặc dầu jojoba. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có làn da nhạy cảm vì dầu không pha loãng có thể gây ra cảm giác bỏng rát nhẹ hoặc đỏ. Và đặc biệt, ngay cả pha loãng, dầu bạc hà không bao giờ nên được áp dụng cho da của trẻ em.

Và hãy ghi nhớ lưu ý không bao giờ uống dầu bạc hà. Dầu bạc hà mạnh và đậm đặc hơn nhiều so với các loại tinh dầu khác và có thể dẫn đến ngộ độc. Các triệu chứng bao gồm nhịp tim chậm, thở nhanh, chóng mặt, buồn nôn, ra nước tiểu, không thể đi tiểu, co giật và bất tỉnh.


Qua những chia sẻ trên, hy vọng những thông tin này bổ ích đối với bạn cũng như có thể cung cấp cho các bạn thêm kiến thức về loại thảo dược có liên quan đến sức khoẻ này. Hẹn các bạn trong bài viết sau nhé!

Ảnh : Tổng hợp

Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 198