Bạn đã bao giờ kể một câu chuyện và thấy rằng mọi người thơ ơ rồi bắt đầu bấm điện thoại của họ? Điều đó thật tồi tệ phải không? 

Bạn có thể bị bỏ lại và tự hỏi bạn đã làm gì sai. Đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất trải nghiệm điều này. Tôi đã có điều tương tự xảy ra với tôi khi tôi kể một câu chuyện, và nó thật tệ.

Tôi là một người hướng nội. Tôi chưa bao giờ tốt trong việc truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc của  mình cho người khác. Tuy nhiên, tôi thích sự yên tĩnh không đồng nghĩa với việc tôi không có gì để nói cả. 

Đã nhiều lần tôi thử kể một câu chuyện về một điều gì đó buồn cười xảy ra với tôi chỉ để nó không hoàn toàn phù hợp với người nghe. Những lần khác, tôi muốn chia sẻ điều gì đó tuyệt vời mà tôi đã trải nghiệm, đọc hoặc xem, nhưng sau khi bập bẹ một chút, tôi thấy rằng bạn bè của tôi không thật sự lắng nghe. Và nó khiến tôi cảm thấy buồn khi họ thậm chí không chú ý hoặc thay đổi hoàn toàn chủ đề. Cảm giác bị gạt bỏ là điều tồi tệ nhất.

Vâng tuy nhiên bạn có thể trở thành một người kể chuyện hay. Bạn sẽ không trở thành một người kể chuyện hay chỉ sau một đêm. Nhưng với thời gian, bạn có thể làm chủ nghệ thuật kể chuyện.


Cách kể chuyện

Làm thế nào để bạn trở thành một người kể chuyện hay? Dưới đây là bốn mẹo tôi đã học được sẽ giúp bạn kể những câu chuyện hay hơn trong cuộc trò chuyện:


1. Thu hút sự chú ý của họ

Muốn kể toàn bộ câu chuyện là tuyệt vời. Nhưng nếu bạn kể một câu chuyện theo trình tự thời gian và dành thời gian để giải thích chi tiết với câu chuyện lạc hậu, khán giả của bạn sẽ thoát ra khỏi thời điểm bạn đến phần tốt.


Trước khi bạn bắt đầu kể một câu chuyện, hãy nói với người nghe của bạn tại sao nó quan trọng. Bạn phải thu hút sự quan tâm của họ. Nhưng đừng sử dụng một từ như thú vị khi mô tả câu chuyện của bạn - đó là một từ được sử dụng quá mức làm mất hết sức hấp dẫn của nó.

Thay vào đó, hãy sử dụng các tính từ táo bạo để giới thiệu câu chuyện của bạn. “Hãy để tôi kể cho bạn nghe về cách kỳ lạ mà tôi gặp bạn gái của mình” nghe có vẻ hấp dẫn hơn so với “Hãy để tôi kể cho bạn nghe về cách tôi gặp bạn gái của mình”.

Kể câu chuyện của bạn với sự phấn khích. Nếu bạn có một cuộc gặp gỡ hấp dẫn với ai đó, đừng nói “ngày hôm nay tôi đã có một cuộc gặp gỡ thú vị”. Thay vào đó, hãy thử, “bạn sẽ không tin ai là người tôi gặp hôm nay”.

Một khi bạn có sự hứng thú của họ, bạn sẽ phải theo kịp đà - điều này đưa tôi đến điểm tiếp theo.


2. Thiết lập tâm trạng

Bạn là người kể chuyện. Công việc của bạn là thiết lập giai điệu mà câu chuyện diễn ra. Giọng điệu kể chuyện của bạn có thể ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm nghe. Đừng lan man với giọng nói đơn điệu.


Giao tiếp bằng mắt. Vâng, đôi khi tôi cảm thấy lúng túng khi làm như vậy, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng một số cuộc trò chuyện hấp dẫn hơn của chúng ta có liên quan đến một số hình thức giao tiếp bằng mắt.

Sử dụng cử chỉ tay. Nó có thể giúp với dòng chảy của câu chuyện và mang lại sự sống cho các nhân vật và hành động của họ. Cử chỉ tay cho một cảm giác vật lý của động lực để kể chuyện của bạn.

Bạn thậm chí có thể thử thay đổi giọng nói để phù hợp với tính cách của các nhân vật khác nhau trong câu chuyện của bạn. Độ sâu bạn cung cấp cho nhân vật của bạn sẽ thu hút người nghe của bạn.

Làm tất cả những điều này giúp khán giả cảm thấy những gì bạn cảm thấy.

Và nói về cảm xúc, đảm bảo bao gồm của riêng bạn. Những câu chuyện hấp dẫn không chỉ chia sẻ những gì đã xảy ra và khi nào - chúng cũng tiết lộ cảm giác của bạn, điều gì thúc đẩy bạn, điều gì đã thúc đẩy bạn. Bạn càng có nhiều cảm xúc trong câu chuyện của mình, thì càng tốt, mặc dù nó không phải được phức tạp. Hãy thử một cái gì đó đơn giản như:

- Tôi đã hoảng loạn.

- Tôi không thể tin được

Nếu bạn tạo ra một kết nối cảm xúc với người nghe của bạn, họ sẽ bị cuốn hút trên mỗi từ của bạn.


3. Hãy để họ tưởng tượng

Kể một câu chuyện thông qua lời nói đòi hỏi khán giả của bạn phải tưởng tượng nó. Vì vậy, hãy để họ tham gia và hình dung. Bạn có thể thử hỏi những gì họ nghĩ đã xảy ra trước khi thực sự nói với họ.


Đừng hỏi đơn giản có hoặc không có câu hỏi. Hỏi họ những câu hỏi khiến họ đoán được chuyện gì đã xảy ra - nhưng hãy chắc chắn rằng họ không quá cởi mở, nếu không câu chuyện của bạn sẽ mất đà.

Đừng mô tả từng chi tiết nhỏ. Thay vào đó, đưa cho họ kịch bản và để họ tưởng tượng phần còn lại.

Ví dụ, bạn có thể nói, tôi đã gặp Arnold tại phòng tập thể dục vào một ngày nọ. Hãy đoán xem anh ấy đã nói gì với tôi? Đối tượng của bạn sẽ tưởng tượng ra các tình huống và tham gia vào cách kể chuyện của bạn để tìm hiểu điều gì đã xảy ra.


4. Sử dụng từ ngữ thông thường, hàng ngày

Bạn đã bao giờ bị nhầm lẫn bởi biệt ngữ dài dòng? Tôi cá là bạn đã có một khoảng thời gian khó khăn để hiểu một số phần của cuộc trò chuyện vì nó.

Khi bạn kể một câu chuyện, hãy sử dụng từ ngữ đơn giản. Nếu khán giả của bạn không hiểu bạn đang nói gì, bạn đã mất hứng thú của họ.

Nếu bạn là nhà vật lý thiên văn, đừng sử dụng mumbo-jumbo khoa học để giải thích khám phá thiên văn mới nhất cho đám đông người trong bữa tiệc cocktail. Đơn giản chỉ cần nói với họ tại sao nó quan trọng và nó ảnh hưởng đến họ như thế nào. Làm cho nó có liên quan và có liên quan đến họ.

Kỹ năng kể chuyện của bạn không thể tăng cấp mà không thực hành. Nhưng khi bạn tham gia và giữ sự phù hợp với khán giả của mình, kể chuyện có thể trở thành loại trải nghiệm có ý nghĩa mà bạn khao khát như một người hướng nội.


Thương hiệu uy tín - Giảm giá 50% Khám phá ngay !

0 199