Giấc mơ đã mê hoặc các nghệ sĩ, triết gia và nhà nghiên cứu trong hàng ngàn năm. Tuy nhiên, phải đến gần đây trong lịch sử, giấc mơ mới trở thành chủ đề của nghiên cứu khoa học nghiêm túc. Trong khi những giấc mơ có thể thay đổi đáng kể, nhà nghiên cứu giấc ngủ J. Allan Hobson xác định năm đặc trưng cơ bản của những giấc mơ trong cuốn sách năm 1988 của mình, The Dreaming Brain .Ông và Robert McCarley cho rằng giấc mơ là kết quả từ nỗ lực của não để tạo cảm giác hoạt động thần kinh diễn ra trong khi ngủ . 

1.Những giấc mơ thường có những cảm xúc mãnh liệt

Một trong những đặc điểm chính của giấc mơ là những cảm xúc trải qua trong giấc mơ có thể dữ dội, đau đớn. Mọi người thường báo cáo về giấc mơ về những tình huống xấu hổ sâu sắc như khỏa thân hoặc sử dụng phòng tắm ở nơi công cộng, hoặc những sự kiện kinh hoàng sâu sắc như bị kẻ tấn công truy đuổi.Trong một số trường hợp, những cảm xúc này có thể trở nên mãnh liệt đến mức chúng làm gián đoạn giấc mơ hoặc khiến người mơ thức dậy đột ngột.

Ba cảm xúc phổ biến nhất trở nên mãnh liệt bởi những giấc mơ là lo lắng, sợ hãi và bất ngờ.

2.Những giấc mơ thường xuyên bị vô tổ chức và phi logic

Những giấc mơ chứa đầy sự không liên tục, mơ hồ và không nhất quán, nhưng đôi khi những điều này có thể dẫn đến nội dung giấc mơ kỳ quái hết sức. Theo Hobson, một trong những đặc điểm nổi bật của giấc mơ là chúng thường không có ý nghĩa và không tuân theo bất kỳ quy luật tự nhiên nào liên quan đến thời gian, địa điểm hoặc con người.

Một số ví dụ về nội dung giấc mơ phi logic bao gồm bay, du hành thời gian, động vật biết nói, những người thân yêu đã qua đời một lần nữa, sự kết hợp của những người từ các phần khác nhau của cuộc sống của bạn, sự biến đổi đột ngột của cả người và vật, và sự thay đổi đột ngột trong bối cảnh giấc mơ của bạn.

3.Nội dung giấc mơ kỳ lạ được chấp nhận mà không có câu hỏi

Các sự kiện và nội dung kỳ lạ xảy ra trong giấc mơ thường được chấp nhận mà không có câu hỏi bởi tâm trí mơ mộng. Theo Hobson, sự chấp nhận không nghi ngờ về nội dung giấc mơ là do sức mạnh của cảm xúc và nhận thức được tạo ra trong nội bộ của chúng ta.

Trong giấc mơ, những sự kiện, nhận thức và đối tượng kỳ lạ và phi logic này không được xem là không phù hợp. Nếu giấc mơ được ghi nhớ khi thức dậy, nội dung của giấc mơ được xem là kỳ quặc hoặc thậm chí khó giải thích.

4.Mọi người thường trải nghiệm cảm giác kỳ lạ

Những trải nghiệm cảm giác kỳ lạ là một đặc điểm chính khác của giấc mơ. Cảm giác té ngã, không thể di chuyển nhanh và không thể kiểm soát chuyển động cơ thể chỉ là một vài trong số những trải nghiệm cảm giác thường được báo cáo xảy ra trong giấc mơ.

5.Những giấc mơ thật khó nhớ

Trong khi trí nhớ dường như được tăng cường trong bối cảnh của giấc mơ, quyền truy cập vào thông tin chứa trong giấc mơ sẽ giảm đi nhanh chóng sau khi người mơ tỉnh dậy. Các nhà nghiên cứu giấc mơ ước tính rằng khoảng 95 phần trăm của tất cả các giấc mơ bị lãng quên hoàn toàn khi thức dậy.

"Đặc điểm giấc mơ và đối tượng giấc mơ có thể là bản chất hàng ngày hoặc hoàn toàn là những ảnh ghép tuyệt vời và không thể có của thực tế hiện có; chúng có thể bình thường hoặc có những hành động ngớ ngẩn, hoặc mang những điểm tương đồng mờ nhạt nhất với đời thực, "Hobson giải thích. 

Nguồn: Verywellmind


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 75