Với thời đại công nghệ số ngày nay, số lượng người sử dụng mạng xã hội liên tục tăng. Không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội mang đến cho chúng ta như cập nhật tin tức nhanh chóng, giúp mọi người kết nối với nhau một cách thuận tiện hơn,...  


Bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại còn kèm theo nhiều tác hại mạng xã hội mà bạn không thể ngờ tới. Điều quan trong là bạn cần hiểu rõ lợi ích và tác hại của mạng xã hội để phân chia thời gian gian chăm sóc bản thân tốt hơn. Cùng mình tìm hiểu 9 lý do detox mạng xã hội lại khiến cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn nhé!


1. Phá vỡ sự so sánh xã hội

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hầu hết những người sử dụng mạng xã hội đều so sánh bản thân với cuộc sống của mọi người mà họ biết. Tác hại mạng xã hội này là nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng của bạn. Hãy thoát khỏi chu kỳ không lành mạnh này bằng cách tạm rời xa mạng xã hội để bạn có thể kết nối lại với tất cả những điều tuyệt vời trong cuộc sống của mình.


2. Bảo vệ quyền riêng tư của bạn

Mạng xã hội là một cách thuận tiện để giữ liên lạc và chia sẻ ảnh, nhưng nó cũng đòi hỏi bạn phải từ bỏ nhiều quyền riêng tư của mình.

Do đó, nếu bạn không muốn mạng xã hội có quyền truy cập những thông tin cá nhân hay vào số điện thoại của mình, bạn có thể thực hiện phương pháp cai nghiện mạng xã hội bao gồm xóa ứng dụng và tài khoản của mình để cung cấp cho mình sự bảo vệ quyền riêng tư tốt nhất có thể.


3. Bạn sẽ không còn cảm thấy cạnh tranh nữa

Ngay cả khi bạn không nhận thức được điều đó, phương tiện truyền thông xã hội sẽ thể hiện sự cạnh tranh của bạn. Điều này là do cơ sở chính của mạng truyền thông xã hội như Facebook là thu hút sự chú ý đến các bài đăng của bạn. Mỗi phản ứng và nhận xét là thước đo mức độ phổ biến của một bài đăng cụ thể, điều này có thể khiến bạn cố gắng vượt lên người khác và thậm chí là chính mình.


Sự cạnh tranh này có thể gây ra lo lắng và trầm cảm. Hãy cho tinh thần nghỉ ngơi bằng cách tránh xa mạng xã hội một thời gian!


4. Cải thiện tâm trạng chung của bạn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng càng dành nhiều thời gian trên các trang mạng xã hội, bạn càng có nhiều khả năng mắc bệnh trầm cảm. Ngoài ra, lượng thời gian bạn dành cho các trang web này liên quan trực tiếp đến việc bạn có cảm thấy căng thẳng hay hạnh phúc hay không.

Nói cách khác, nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, căng thẳng hoặc chán nản, đây là thời điểm tốt để cai nghiện mạng xã hội. Thoạt đầu có thể cảm thấy kỳ lạ, nhưng tâm trạng tổng thể của bạn sẽ bắt đầu được cải thiện khi bạn tránh xa các trang mạng xã hội.


5. Bắt đầu sống trong khoảnh khắc

Bạn có đăng mọi thứ bạn làm lên mạng xã hội trong khi mỗi hoạt động hoặc sự kiện trong đời đang thực sự diễn ra không? Đây là một cách khả thi để ghi lại khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn, nhưng nó cũng có thể trở thành gánh nặng khiến bạn mất thời gian. Nếu bạn đang sống mọi thứ qua lăng kính của mạng xã hội thay vì tương tác trực tiếp với nó, trải nghiệm của bạn sẽ có chất lượng thấp hơn và trở nên kém đáng nhớ hơn.


6. Ngừng ám ảnh về quá khứ

Bạn có dành nhiều thời gian để xem những dòng tweet cũ hay lên Facebook rình rập người yêu cũ không? Điều này có thể khiến bạn bị mắc kẹt trong không gian tiêu cực và khiến việc khôi phục sau chia tay trở nên khó khăn hơn nhiều. Bỏ lại mạng xã hội một thời gian có thể mang lại cho bạn không gian cần thiết để ngừng ám ảnh và thực sự tiếp tục cuộc sống của mình. 


7. Có nhiều thời gian rảnh rỗi dành cho bản thân hơn

Bạn có cảm thấy mình không bao giờ có đủ thời gian để tập thể dục, đọc sách hoặc dọn dẹp nhà cửa không? Tạm dừng mạng xã hội sẽ giúp bạn lấy lại gần 2 giờ mỗi ngày, trong đó bạn có thể dành năng lượng để chăm sóc bản thân, cải thiện cuộc sống của mình.


Đối với nhiều người trong chúng ta, sử dụng mạng xã hội đã là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng bất chấp những lợi ích mà chúng ta thu được từ nó, có những mặt trái, tác hại mạng xã hội mang lại, đặc biệt là khi chúng ta dành quá nhiều thời gian. Chúng ta cần hiểu rõ lợi ích và tác hại của mạng xã hội để quyết định thời gian sử dụng chúng hợp lí.

Nguồn: Lifehack

Nguồn ảnh: Tổng hợp Internet


Thương hiệu uy tín - Giảm giá 50% Khám phá ngay !

0 120