Cuộc sống ngày này càng một phát triển, kéo con người ta vào một cuộc chiến mỗi ngày. Mỗi ngày đi làm, chúng ta áp lực vì deadline, vì KPI, vì cái ăn cái mặc mỗi ngày. Cứ tưởng rằng, những áp lực ấy chỉ đổ dồn lên những người đi làm như chúng ta thì giờ đây, những em học trò tưởng chừng đang trong tuổi vô lo vô nghĩ cũng phải đối mặt với một điều đáng sợ: áp lực học tập.


Áp lực gia đình

"Học hành áp lực một, gia đình áp lực mười", đây luôn là vấn đề nóng từ xưa đến nay. Các bậc phụ huynh là những người lao động cật lực, làm việc hết mình để kiếm ra đồng tiền cho con đi học mỗi ngày. Chính vì vậy, họ luôn mong con cái mình sẽ đạt được những thành tựu lớn trong việc học tập để xứng đáng với công sức họ bỏ ra mỗi ngày và hơn cả để con có một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Trong suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh ngày nay, học tập chính là con đường ngắn nhất để con họ có thể thành công. Vậy nên một khi con họ học hành không bằng bạn bằng bè chính là đồng nghĩa với việc con đường dẫn tới thành công của con họ là không còn.

Nhưng vô tình, niềm hy vọng của họ dần trở thành một loại áp lực đáng sợ cho con cái. Những đứa trẻ khi một bị điểm kém, theo một phản xạ sẽ giấu ngay đi những con số đó, nếu bố mẹ chúng biết sẽ sỉ vả thậm chí đánh mắng chúng. Những hành động bạo lực từ thể xác đến tinh thần này ban đầu sẽ khiến chúng sợ sệt nhưng dần dần sẽ tạo ra sự chống đối, thách thức. Từ đó, mối quan hệ gia đình sẽ có phần xa cách, những đứa trẻ cũng chẳng thể tăng số điểm của mình hơn.

Tệ hơn cả có lẽ chính là trường hợp khi thấy con điểm thấp, nhiều phụ huynh nghĩ tới việc đi “cửa sau”. Trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình vừa rồi, phần lớn đều xuất phát từ tâm lý lo lắng, từ áp lực gia đình, mong con cái có điểm số thật cao để con có thể vào được các trường top đầu. Điều này dần biến con họ trở thành những kẻ “há miệng chờ sung”, luôn mang tâm lý bị động dựa vào bố mẹ để đạt được mục đích. Tôi không biết điểm số cao này sẽ khiến con cái họ trong tương lai trở thành những “ông nọ bà kia” như thế nào mà chỉ biết rằng hành động của họ đã khiến con mình có một lỗ hổng rất lớn về nhân cách.

Áp lực từ chính các bạn học sinh

Mấy ngày trước, tôi có đọc được một bài báo về kì thi vào 10 tại Hà Nội. Bởi đề toán khó, nhiều bạn học sinh không làm được bài, ra khỏi phòng thi đã khóc. Bất giác, tôi hiểu được áp lực học tập từ chính các bạn học sinh lớn đến thế nào.

 

Hình ảnh các em học sinh khóc khi không làm được bài trong kì thi vào 10 tại Hà Nội. (Nguồn :VietNamNet)

Trong xã hội hiện đại, một khi bạn có học thức, có kinh nghiệm, bạn mới có thể đạt được những chức vụ cao. Những em học sinh đang mang trong mình khát khao cháy bỏng có thể đạt được ước mơ bản thân cũng luôn cố gắng hết mình trong học tập. Các em khát khao được một số điểm thật cao, một tấm vé vào một trường cấp 3 điểm, một trường đại học top 1… Nhưng khát khao ấy, đôi khi trở thành áp lực khiến các em càng trở nên mệt mỏi trong những ngày cắp sách tới trường.

Áp lực học hành không chỉ dừng lại ở các bạn học trò có thành tích chưa cao, thậm chí với những bạn ở những vị trí nhất hay nhì lớp, các bạn cũng hình thành một tư tưởng sợ tụt hạng, sợ bị đem ra so sánh và rồi dần dần phát triển trở thành tâm lý sợ thi cử, sợ điểm số và sợ học.

Áp lực học tập –liệu là bàn đạp cho học sinh hay là tảng đá lớn?

Nhắc về áp lực học đường, nhiều người phì cười và cho rằng đó chỉ là “muỗi”, sau này áp lực đi làm, áp lực về cơm áo gạo tiền còn to hơn nhiều. Nhưng có lẽ, người ta không hiểu được rằng những nạn nhân của áp lực học đường, áp lực gia đình mới chỉ là những cô bé, cậu bé 10, 11 tuổi, vẫn còn quá bé nhỏ để chịu một áp lực lớn như vậy.

Ở Việt Nam, khi một đứa trẻ bị điểm thấp, nhiều người cha, người mẹ có suy nghĩ rằng “cứ mắng cho chúng nó tỉnh ra”, “phải đánh cho chúng nó một trận cho liệu hồn mà học”. Không thể phủ nhận, những áp lực học hành sẽ khiến các bạn học sinh tập trung và chăm chỉ hơn cho việc học, nhưng xin đừng lấy những lý do ấy để bạo lực tâm lý hay thể xác một đứa trẻ. Hãy ngồi lại cùng chúng suy nghĩ nguyên nhân, nhẹ nhàng khuyên bảo chúng.

Áp lực học hành khiến các em học sinh dần sợ học, sợ thi, sợ điểm số. Thay bằng một ngày đến trường với tâm trạng vui vẻ, các em dần sợ cả việc đến trường. Bạn bè trong lớp đôi khi còn trở nên ganh ghét, đố kị nhau chỉ vì điểm số. Hay một hiện tượng phổ biến ngày nay, nhiều bạn học sinh vì mong muốn có một số điểm cao, sẵn sàng gian lận trong kì thi, trong các bài kiểm tra. Các bạn chỉ mong làm thể nào để có một con số thật cao, để bố mẹ hài lòng, để thầy cô không đánh giá.

Áp lực học tập có thể gây ra nhiều hệ quả đáng sợ.

Áp lực học tập khiến các em học sinh rơi vào tình trạng: Sáng học, chiều học rồi đêm lại học. Các bạn dần dần trở nên thiếu trầm trọng các kĩ năng xã hội, giao tiếp. Đôi khi còn trở thành những bệnh lý như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực… Thiếu kĩ năng xã hội, khi bị đẩy vào tình thế nguy hiểm, các em thường lúng túng, không biết cần giải quyết vấn đề từ đâu. Học tập cần đi đôi với thực hành, đừng bao giờ học mãi một cấu trúc tiếng anh mà chẳng thể bật ra khi gặp người nước ngoài, đừng thuộc lòng những công thức vật lý mà thực chất chẳng biết áp dụng vào đâu trong cuộc sống,… Đừng quá coi trọng điểm số mà quên đi mục đích của việc học là gì! Thay vào đó, các bạn học sinh hãy phân bỏ thời gian hợp lý, học tập và nghỉ ngơi hiệu quả.

Việc học là việc cả đời, những con số trên trường lớp chỉ là một nhân tố phụ. Đừng bao giờ để áp lực khiến các bạn dần chán nản việc học. Hãy học vì đam mê, vì sở thích chứ đừng vì điểm số, về thành tích. Đừng bao giờ nói “phải học” mà xin hãy nói “được học”.


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

1 172