Mặc dù có các nhóm tuổi có thể ít bị virus COVID-19 tác động sức khoẻ, nhưng không có nhóm nào không bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Đây đại dịch toàn cầu ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và mọi tầng lớp. Tuy nhiên, có nhiều báo cáo cho thấy có những khác biệt về thế hệ trong cách mọi người đối phó với cuộc khủng hoảng cộng đồng này. 

Các thế hệ được liệt kê:

- Baby Boomer (Thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh): 1946-1964

- Thế hệ X: 1965-1979

- Millennials (Thế hệ Y): 1980-1994

- Thế hệ Z: 1995-2012 
  

Điều quan trọng cần lưu ý là những năm thế hệ này chỉ là tương đối. Một số ý kiến cho rằng những người sinh từ năm 1975 đến 1985 đại diện cho một "thế hệ vi mô” (micro-generation) được gọi là Xennials.

Vậy làm thế nào để mọi người ở các độ tuổi khác nhau ứng phó với đại dịch và đối phó với những gì đang xảy ra trên thế giới?


1. Baby Boomer (Thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh): 1946-1964

Những đứa trẻ bùng nổ, được sinh ra trong một kỷ nguyên lạc quan sau chiến tranh, đã trải qua rất nhiều năm. Họ đã sống sót qua các cuộc chiến tranh, thay đổi xã hội, biến động chính trị, v.v. Đây có thể là lý do tại sao họ thường được coi là ít lo lắng về đại dịch hơn những đứa con và cháu của họ.

Các thế hệ trẻ có thể thất vọng vì điều này, nhưng nhiều ở thế hệ bùng nổ này có thể cảm thấy rằng họ đã trải qua đủ và có khả năng tự chăm sóc bản thân.


 


Mối quan tâm của những người từ thế hệ bùng nổ:

Sức khỏe

CDC (Centers for Disease Control and Prevention: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) tuyên bố rằng người lớn tuổi trên 65 tuổi có nguy cơ cao bị biến chứng nặng hơn từ COVID-19. Tại Hoa Kỳ, 8 trong số 10 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 là ở những người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên.


CDC cũng ước tính rằng từ 31 đến 59% người trưởng thành trong độ tuổi từ 65 đến 84 sẽ phải nhập viện nếu họ bị nhiễm trùng.

Do nguy cơ gia tăng này, CDC khuyến nghị những người trong độ tuổi này nên đề phòng bằng cách ở nhà càng nhiều càng tốt, rửa tay thường xuyên và duy trì khoảng cách ít nhất 2 mét giữa họ và người khác.


Gia đình

Mặc dù những người lớn tuổi có thể ít quan tâm đến việc bản thân nhiễm virus nhưng họ rất lo lắng về sức khỏe và tình trạng của con cháu họ.


Tài chính

Người lớn tuổi có thể ít lo lắng hơn về tình hình công việc của họ, thường là vì họ đã nghỉ hưu hoặc đang tiến gần đến lúc nghỉ hưu.

Điều này không có nghĩa là họ không lo lắng về sự sụp đổ kinh tế của đại dịch, bao gồm cả những đứa trẻ và cháu của họ đang làm việc như thế nào.


Một số báo cáo cho thấy nhiều người lớn tuổi rất ít thay đổi thói quen của họ trong bối cảnh đại dịch. Chỉ có 38% những người ở thế hệ này báo cáo rằng họ đang lên kế hoạch hạn chế chi tiêu. Và trong khi những người mua sắm Gen X, Millennials và Gen Z đã tăng mua sắm trực tuyến do COVID-19, thì chỉ có 8% những người lớn tuổi nói rằng họ đang mua sắm trực tuyến nhiều hơn.

Chúng ta có thể ngạc nhiên về cách cha mẹ ông bà lớn tuổi đang phản ứng (hoặc không phản ứng) với đại dịch, nhưng điều quan trọng là phải thông cảm cho họ. Mặc dù có vẻ như nhiều người lớn tuổi đang phớt lờ hoặc xem nhẹ những gì đang xảy ra, nhưng họ vẫn có những dấu hiệu thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và những người khác theo cách riêng của họ.


 


Ví dụ, một cuộc thăm dò cho thấy 34% người lớn tuổi nói rằng họ đang tích trữ các nhu yếu phẩm cơ bản. Một cuộc khảo sát khác của 2.000 người Mỹ cho thấy trong khi những người lớn tuổi ít quan tâm nhất về COVID-19 so với các thế hệ khác, thì 43% là lo lắng về khả năng chúng gây ảnh hưởng đến con cháu.

Nếu bạn lo lắng về cha mẹ hoặc ông bà của mình, hãy làm những gì bạn có thể để nhẹ nhàng khuyến khích họ tham gia vào việc cách ly xã hội và ở nhà càng nhiều càng tốt.


2. Thế hệ X (1965-1979)

Một số người cho rằng người trưởng thành Gen X có lẽ là người sẵn sàng nhất để đối phó với cách ly xã hội nhất. Được biết đến như là "thế hệ chủ chốt", Gen X'ers đã học cách tự chăm sóc bản thân trong những giờ sau khi tan học trước khi bố mẹ đi làm về. 

Gen X đôi khi được gọi là thế hệ bánh sandwich, người ở độ tuổi này thường đang chăm sóc cho cả những đứa trẻ của họ và cha mẹ già của họ.


Những lo ngại mà Gen X đang phải đối mặt bao gồm:


Công việc

Biến động việc làm có nghĩa là nhiều người đang làm việc tại nhà hoặc đối mặt với một tương lai công việc không chắc chắn.


Sức khỏe

Mặc dù người lớn tuổi phải đối mặt với nguy cơ cao nhất từ coronavirus, nhưng điều này không có nghĩa là người trưởng thành gen X không có lý do gì để lo lắng về sức khỏe của chính họ.

Những người mắc bệnh hen suyễn, bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan và những người bị suy giảm miễn dịch dễ bị tổn thương hơn với các biến chứng nghiêm trọng từ COVID-19.

Gen X cũng lo lắng về những đứa trẻ của họ giờ đã nghỉ học do trường phải đóng cửa. Những phụ huynh này đang cố gắng vượt qua nỗi lo lắng với sự căng thẳng của việc phải đảm bảo cha mẹ họ có những gì họ cần, tìm ra cách đối phó với tình hình tài chính, và hiện đang phải đối mặt với việc phải giúp đỡ con cái ở nhà hoặc giáo dục từ xa.

 3. Thế hệ Millennials - Gen Y (1980-1994 )

Đối với các Gen Y, đây là lần thứ hai họ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính lớn. Giống như Gen X, họ lo lắng về người thân lớn tuổi, tài chính và sự nghiệp. Những người có con nhỏ ở thế hệ này cũng lo lắng về việc chăm sóc con cái của họ, thường là trong khi làm việc ở nhà.

 


Mối quan tâm của thế hệ millennials bao gồm:


Quan tâm đến cha mẹ

Một sự đảo ngược vai trò kỳ lạ, nhiều người trong thế hệ này đang thấy mình hướng dẫn cho cha mẹ phải tuân thủ cách ly xã hội.


Gia đình

Đóng cửa trường học có nghĩa là một số phụ huynh đang cố gắng thực hiện các nhiệm vụ với vai trò là giáo viên cho con họ để chúng hoàn thành các bài tập trực tuyến.


Tài chính

Một báo cáo cho thấy 47% số millennials đã giảm bớt chi tiêu của họ trong bối cảnh đại dịch.


Sức khỏe

Mặc dù nguy cơ biến chứng ở nhóm tuổi này có xu hướng khá thấp, nhưng điều quan trọng cần nhớ là mọi người đều có một số rủi ro, đặc biệt là những người có tình trạng sức khỏe nhất định. Nhiều người cũng đang vật lộn với mất việc làm và mất bảo hiểm y tế.

 


Millennials đã phải gánh chịu những lời buộc tội rằng họ đang ung dung về đại dịch, nhưng các nghiên cứu cho thấy những người thuộc thế hệ này thực sự đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng hơn những người lớn tuổi và trẻ hơn.


4. Thế hệ Z (1995-2012) 

Là một trong những nhóm tuổi trẻ nhất đối phó với đại dịch (người già nhất là 23 và người trẻ nhất mới 8 tuổi), mối quan tâm của Gen Z (hay còn gọi là zoomers) hơi khác so với thế hệ cũ. Họ ít có khả năng gặp các biến chứng về sức khỏe do virus.

Các báo cáo ban đầu cho thấy những người trẻ tuổi có thái độ chủ quan với đại dịch, vì nhiều người trẻ tuổi tiếp tục ra ngoài và giao tiếp ngay cả khi các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên ở nhà và làm theo các hướng dẫn xã hội.

(Minh hoạ: Vũ Tuấn Anh)


Một số lo ngại có thể ảnh hưởng đến Thế hệ Z bao gồm:


Lo lắng cho những người thân

Thế hệ Z có thể không lo lắng về sức khỏe của chính mình, nhưng họ llo lắng về cha mẹ và những người thân yêu. Mối quan tâm này cùng với ảnh hưởng từ các đồng nghiệp có thể giúp những người trẻ tuổi bắt đầu thực hiện các hướng dẫn cách ly xã hội tại nhà nghiêm túc hơn.


Stress

Một khảo sát năm 2018 của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ cho thấy người trưởng thành Gen Z báo cáo có sức khỏe tinh thần kém nhất trong mọi thế hệ. Sự căng thẳng thêm của COVID-19 có thể gây áp lực lớn hơn đối với sức khỏe của thế hệ này.


Nơi ở

Những người trưởng thành trẻ tuổi Gen Z thường sống phụ thuộc vào nhà ở trong lúc đại học, có thể thấy tình trạng cuộc sống của họ bị đảo lộn khi các ký túc xá trường đóng cửa và bảo các sinh viên về nhà. Một số thì thuê trọ nhưng lại về quê, thật khó khăn khi tiền nhà thì vẫn phải đóng.

  

4. Thế hệ tiếp theo thì sao?

Thế hệ tiếp theo được cho là Thế hệ Alpha. Một mối quan tâm khác của nhiều bậc cha mẹ và ông bà, bất kể họ thuộc thế hệ nào, là đại dịch có thể có ý nghĩa gì đối với thế hệ trẻ nhất. Những thay đổi xã hội, kinh tế và chính trị do đại dịch sẽ ảnh hưởng đến tương lai của những đứa trẻ của chúng ta như thế nào?

Chúng ta có thể không hiểu rõ về hậu quả lâu dài trong nhiều năm tới, nhưng nhìn vào những sự kiện trong quá khứ đã ảnh hưởng đến các thế hệ trước có thể cho ta một số nhận định.

Trẻ em khỏe mạnh có thể không có nguy cơ tử vong đáng kể vì bệnh, nhưng chúng nhất định cảm thấy ảnh hưởng lớn của đại dịch.

Làm thế nào trẻ em đối phó với ảnh hưởng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng kinh tế xã hội.

Trẻ em không có điều kiện có thể chịu gánh nặng do các yếu tố như mất an toàn thực phẩm, căng thẳng của cha mẹ và giảm khả năng tiếp cận giáo dục và những điều khác.


Mặc dù có vẻ như trẻ con còn quá nhỏ để thực sự cảm nhận được những gì đang diễn ra, nhưng có nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em cũng nhận ra cảm giác lo lắng chung mà người lớn đang cảm thấy.

Do đó, điều quan trọng là người lớn phải làm là tìm cách nói chuyện với trẻ em về đại dịch và tìm cách giúp kiểm soát những biến động mà chúng phải trải qua. Đây là một nhiệm vụ có thể đặc biệt khó khăn đối với cha mẹ và người chăm sóc kinh tế của chúng sau hậu quả của COVID-19.

Cuối cùng, chỉ có thời gian mới nói lên tác động mà đại dịch có thể gây ra đối với thế hệ trẻ nhỏ nhất.Sự khác biệt về thế hệ có thể đóng một vai trò trong nguy cơ sức khỏe tức thời liên quan đến virus, nhưng tác động lâu dài của đại dịch là điều sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi.

Theo Verywell

Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 496