Mười hai năm đèn sách cuối cùng cũng kết thúc. Các bạn 2001 chắc cũng vừa thở phào khi hoàn thành kì thi Trung học Phổ thông quốc gia. Bây giờ có lẽ các bạn đang vô cùng sốt sắng, háo hức mong chờ một cuộc sống sinh viên đầy thú vị sắp tới. Tuy nhiên mọi thứ không đơn giản như bạn nghĩ. Để bước chân ra khỏi vỏ bọc ấm áp của cha mẹ, bắt đầu một cuộc sống tự lập ở một môi trường hoàn toàn mới, bạn phải chuẩn bị đầy đủ hành trang cho một chặng đường dài. Những bước chân đầu tiên của bạn liệu có vững chãi hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị của bạn ngay từ bây giờ.

1. Tâm lí

Chắc chắn thứ đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị chính là tâm lí. “Đại học nhàn lắm! Thích học thì học, thích nghỉ thì nghỉ”, “Lên thành phố rồi tha hồ mà ăn chơi, không ai quản lí”. Chắc đây là mấy câu các bạn hay nghe mấy “ông anh, bà chị” rỉ tai suốt ngày đúng không? Ngày còn học cấp 3, suốt ngày kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết, thi học kì... Nghe thôi cũng thấy đau đầu. Ở chung với bố mẹ nên đi đâu, làm gì đều bị quản lí giờ giấc, chẳng thoải mái chút nào. “Chỉ đợi ngày bước chân lên đại học rồi ta đây tha hồ mà bung xõa”. Cứ ôm cái suy nghĩ đó đi rồi cuộc sống sinh viên sẽ làm bạn ngã ngửa ngay thôi. Ừ thích học thì học, thích nghỉ thì nghỉ. Rồi rớt môn thì đóng tiền một đống tiền, bỏ thời gian đi tìm lớp, đăng kí lớp học lại, thi lại nhé! Ăn chơi 1 ngày mà lỡ lố thì cả tháng vất vả. Bắt đầu cuộc sống tự lập những thứ trong đầu bạn sẽ là học phí, tiền nhà, tiền ăn, deadline, tìm việc…làm bạn phải đau đầu.

Bước chân vào môi trường mới bạn phải biết thay đổi để thích nghi với nó bởi lúc này bên cạnh bạn không còn gia đình, hay những người bạn thân hiểu rõ mình, có thể chia sẻ với mình bất cứ lúc nào. Những ngày đầu chắc hẳn các bạn sẽ rất nhớ nhà. Hãy dành thời gian tiếp xúc, làm quen với những người bạn mới, thời gian rảnh tìm một quán nước ngồi nhâm nhi tách cà phê, đọc một cuốn sách sẽ giúp bạn thoải mái rất nhiều. Từ từ rồi bạn sẽ quen với môi trường mới. Sau khi ổn định việc học ở trường, các bạn nên tìm và tham gia một vài câu lạc bộ để trau dồi kĩ năng, có thời gian sinh hoạt, giải trí cùng mọi người đồng thời mở rộng mối quan hệ bên ngoài.

2. Lựa chọn chỗ ở phù hợp.

Tiếp theo là việc lựa chọn chỗ ở. Hầu hết các bạn sinh viên đều đi học xa nhà nên đều phải tìm cho mình một nơi ở mới. Các bạn có 2 lựa chọn chính là nhà trọ hoặc kí túc xá.

Nếu lựa chọn kí túc xá, sau khi nộp hồ sơ nhập học bạn cần nhanh tay đăng kí vì số lượng chỗ ở không có đủ cho toàn bộ sinh viên, nếu đăng kí chậm có thể bạn sẽ không được xét vào ở. Ưu điểm của việc ở kí túc xá đó là các bạn không cần mua sắm nhiều đồ đạc, chi phí vừa phải, an ninh được đảm bảo nghiêm ngặt. Bạn sẽ được sống ở một khu sinh viên đông vui, có nhiều hoạt động ngoại khóa, giao lưu. Khuyết điểm là giờ giấc của bạn không được tự do thoải mái như mong muốn, không được chọn người ở chung, không được nấu ăn và tùy trường mà kí túc xá có thêm nhiều quy định riêng khác nhau.

Lựa chọn còn lại chính là ở trọ. Đây là lựa chọn dành cho những bạn thích sống thoải mái hơn. Tuy nhiên để thuê được nhà trọ ở những quận trung tâm, gần trường học, tiện nghi đầy đủ chi phí sẽ khá cao ( khoảng 3-6 triệu cho 1 phòng trọ 2 người). Khi ở trọ, thời gian đầu bạn cần chuẩn bị và sắm sửa thêm các nệm, tủ, bàn ghế và một số vật dụng cá nhân khác

3. Học cách sống tự lập

“Bạn chính là người bước đi trên đôi chân của mình chứ không phải ai khác”. Từ nay cuộc sống của bạn sẽ do chính bạn làm chủ và chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Sống tự lập tức bạn phải biết chăm sóc cho bản thân từ việc ăn uống, đi lại, mua sắm đến học tập,các hoạt động ngoại khóa… Kỹ năng sống tự lập sẽ giúp cho các bạn sinh viên thích nghi với môi trường đại học nhanh chóng hơn.

Ở nhiều quốc gia, khi con cái đã đủ 18 tuổi thường không còn phụ thuộc vào cha mẹ. Họ dọn ra ngoài ở riêng, tự đi làm kiếm tiền hoặc vay tiền đi học. Điều này giúp cho các bạn sinh viên biết quý trọng đồng tiền và cố gắng học tập hết sức mình. Vậy nên những sinh viên này đều có khả năng tự lập cao, họ giải quyết các tình huống tốt và không nản chí khi gặp khó khăn, trở ngại. Đây là điều mà sinh viên Việt Nam rất nên học tập. Nhưng các bạn cần phải cân bằng giữa việc học và làm thêm. Nhiều bạn vì quá ham mê kiếm tiền mà bỏ bê học hành. Là sinh viên, phải nhớ kĩ việc học là ưu tiên hàng đầu. Các bạn nên kiếm những công việc như làm gia sư, hay thực tập tại những công ty liên quan đến chuyên ngành học tập để vừa kiếm tiền vừa trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân.

4. Học cách quản lí chi tiêu.

Đây là một trong những vấn đây gây “nhức đầu” đối với các bạn sinh viên. Là sinh viên, bạn không còn xin tiền bố mẹ lắt nhắt hằng ngày nữa mà thay vào đó là cầm một khoản tiền lớn để chi tiêu cho cả tháng. Và nó thật khó khi có quá nhiêu thứ như đồ ăn, quần áo mỹ phẩm… đang cám dỗ bạn.

Biết là khó nhưng buộc chúng ta phải tìm cách quản lí lại túi tiền của mình. Trước hết hãy cất riêng một khoản để đóng tiền nhà, tiền ăn tiền điện nước, tiền học và mua sách vở. Đây là khoản chi tiêu bắt buộc, bạn không được lấy ra để chi lấn sân sang những khoản khác. Tiếp theo đó là những khoản mua sắm phục vụ bản thân. Và số tiền còn dư sẽ để tiết kiệm phòng khi có việc gấp hay thỉnh thoảng là những buổi tiệc tùng, chuyến đi chơi ngắn cùng bạn bè. Trước khi mua bất cứ món đồ nào hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng.

5. Làm quen với phương pháp học mới

Khi học đại học, các bạn sẽ tự phải đăng kí học phần, tự nghiên cứu, học hỏi. Nhiệm vụ của giảng viên chỉ là giảng dạy cho bạn những kiến thức trong chương trình đào tạo. Vậy nên hãy tạo thói quen tự giác trong học tập. Ngoài giờ học các bạn nên đến thư viện hay lên mạng tìm tài liệu để học hỏi thêm các kiến thức liên quan và chuyên sâu đến chuyên ngành của mình. Làm thêm, thực tập ở các công ty cũng là nơi cho bạn rất nhiều bài học và kinh nghiệm thực tế.

Kết lại: Bước vào cuộc sống sinh viên thật ra có ti tỉ những thứ mới mà các bạn phải học. Trên đây chỉ là những thứ cơ bản mà các bạn cần chuẩn bị cho những bước đầu tiên trên hành trình mới này. Cuộc sống sinh viên sắp tới có thể sẽ có nhiều khó khắn nhưng chắc chắn cũng sẽ có vô vàn những thứ mới mẻ và thú vị để bạn học hỏi và trải nghiệm.


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

1 862