Hằng ngày chúng ta phải nghe rất nhiều âm thanh khó chịu, chúng được gọi là ô nhiễm tiếng ồn, và bạn biết không, những âm thanh ấy có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khoẻ của chúng ta đấy.

 

1. Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn 

Ô nhiễm âm thanh đang là vấn nạn trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không chỉ nơi thành thị đông đúc mà cả ở thôn quê cũng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm tiếng ồn.


Ô nhiễm âm thanh được xác định là là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe lớn thứ 2 sau bụi. Với thực trạng ôn nhiễm tiếng ồn ngày nay, nhiều chuyên gia cho rằng ô nhiễm âm thanh chính là kẻ sát nhân giấu mặt. Ô nhiễm tiếng ồn tác động lên con người ở 3 khía cạnh: Che lấp âm thanh cần nghe làm suy giảm phản xạ tự nhiên của con người với âm thanh; gây bệnh đối với thính giác và hệ thần kinh, gián tiếp gây ra bệnh tim mạch; tiếp xúc với tiếng ồn cao lâu ngày dẫn tới bệnh đãng trí và bệnh điếc không thể phục hồi. Tất cả những tác động này dẫn đến nhiều biểu hiện xấu về tâm lý, sinh lý, bệnh lý, đặc biệt nghiêm trọng hơn đối với những người nhạy cảm với âm thanh.
2. Misophonia là gì?

Misophonia, còn được gọi là hội chứng của những người nhạy cảm với âm thanh có chọn lọc, là một tình trạng trong đó một số âm thanh nhất định sẽ làm tăng sự kích thích, tức giận hoặc hung hăng. Những người mắc chứng này thường phản ứng theo cách cực đoan. Các phản ứng từ nhẹ đến nặng có thể như khó chịu, bỏ chạy, hoặc thậm chí nổi giận với một số cá nhân. 

Nhạy cảm với âm thanh là hội chứng phổ biến, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều trở ngại cho cuộc sống người bệnh. Do đó cần có kiến thức cơ bản nhằm phát hiện được bệnh sớm hoặc phòng tránh các nguy cơ tiềm ẩn.


3. Các triệu chứng 

Triệu chứng chính của hội chứng nhạy cảm âm thanh là phản ứng cực độ khi người khác phát ra một số âm thanh nhất định. Những phản ứng này có thể bao gồm từ phản ứng nhẹ, có thể thấy như: Lo lắng, khó chịu, muốn chạy trốn hoặc nghiêm trọng hơn như: Sự phẫn nộ, hoảng loạn, ghê tởm, gây hấn bằng lời nói hoặc thể chất,...  


4. Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của hội chứng nhạy cảm âm thanh chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên có một số ý kiến cho rằng nguyên nhân gây bệnh do cả thần kinh và thể chất. Một số nghiên cứu cho rằng chứng này là do cách âm thanh tác động đến não và kích hoạt các phản ứng tự động trong cơ thể. Những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), hội chứng Tourette và rối loạn lo âu cũng có nhiều khả năng bị chứng nhạy cảm với âm thanh. Một số âm thanh có thể kích hoạt phản ứng của những người nhạy cảm với âm thanh như tiếng bát đĩa va chạm hoặc thìa cào trên đĩa, tiếng chó sủa, tiếng nhai thức ăn,...


5. Cách khắc phục hội chứng nhạy cảm âm thanh

Tuy rằng chưa có phương pháp chữa trị hội chứng minosophia nhưng những thay đổi về lối sống, chiến lược đối phó và kỹ thuật thư giãn có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của nhạy cảm âm thanh. Một số chiến lược mà bạn có thể thử:

- Đeo nút tai trong những trường hợp bạn tiếp xúc với tiếng ồn

- Đeo tai nghe trong trường hợp bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu


- Bật nhạc hoặc tivi để át đi tiếng ồn xung quanh

- Thực hiện các kỹ thuật quản lý căng thẳng


- Rời khỏi những nơi có âm thanh khó chịu nếu có thể.

- Giải thích cảm giác khó chịu với âm thanh của mình với bạn bè và người thân. Mọi người sẽ có thể tránh tạo ra một số tiếng ồn xung quanh bạn.


- Chuẩn bị sẵn kế hoạch khi bạn cảm thấy sắp bùng phát, chẳng hạn như rời khỏi phòng hoặc thực hành kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu.

Nguồn: Verywellmind

Nguồn ảnh: Tổng hợp Internet


Thương hiệu uy tín - Giảm giá 50% Khám phá ngay !

0 76