Mỗi khi căng thẳng mệt mỏi, nhiều người thường có thói quen bẻ khớp ngón tay, hành động này khiến ta cảm giác thoải mái, nhưng vẫn có một số lời khuyên rằng bẻ khớp tay sẽ khiến các khớp to, thô và xấu, liệu điều này có đúng? Để có câu trả lời cho tất cả các câu hỏi bạn từng có về tác hại của việc bẻ ngón tay, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé: 

 

Bẻ khớp ngón tay là gì?

Cơ thể sẽ hoạt động như thế nào khi chúng ta nghe thấy âm thanh lộp độp của việc bẻ khớp tay? Hầu hết câu tả lời của mọi người đều là thấy thích thú, mang cảm giác đỡ mỏi và thậm chí là giải tỏa căng thẳng. Trên thực tế, điều này thật ra không mang lại những lợi ích như vậy.

 

“Rắc rắc” là âm thanh có thể nghe được xảy ra khi các khớp ngón tay của bạn bị kéo căng. Những khớp này được gọi là khớp hoạt dịch và được bao quanh bởi một viên nang chứa đầy chất lỏng.

Khi bạn kéo hoặc uốn cong các ngón tay, bạn sẽ kéo căng viên nang chứa đầy chất lỏng đó. Điều này làm giảm áp suất bên trong chất lỏng chứa khí, tạo ra một bong bóng nitơ nhỏ và sau đó vỡ ra ngay lập tức. Bong bóng vỡ là nguyên nhân gây ra các vết nứt âm thanh mà chúng ta nghe.

Về lý do tại sao âm thanh quá lớn, khoa học vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn. Tuy nhiên, họ biết tại sao bạn không thể bẻ đi bẻ lại cùng một khớp. Các chất khí này mất khoảng 20 phút để hòa tan hoàn toàn vào chất lỏng. Đó là khoảng thời gian cần phải trôi qua cho đến khi bạn có thể bẻ khớp tay trở lại.

 

Vậy tại sao mọi người thích bẻ khớp tay?


 

Bẻ khớp ngón tay thực sự giải phóng một vài áp lực từ các khớp. Khi bạn sử dụng tay suốt cả ngày và các cơ thắt lại, các khớp cũng sẽ cảm thấy căng. Bẻ khớp tay giúp các ngón tay và khớp của bạn được giãn ra để giảm bớt sự tích tụ áp lực đó. Nói cách khác, mọi người bẻ khớp ngón tay vì những lý do tương tự như họ có thể xua tan cảm giác căng thẳng giữa ngày dài làm việc.

 

Vậy bẻ ngón tay kêu có hại không?

Có rất nhiều lời cảnh báo về tác hại của việc bẻ ngón tay như gây mất thẩm mỹ. Các đốt ngón tay của bạn sẽ trở nên to và bè ra hơn khi bạn có thói quen bẻ ngón tay thường xuyên. Bạn sẽ dễ dàng quan sát và so sánh giữa ngón tay bình thường và ngón tay thường bị bẻ cong tuy nhiên mọi người thường phớt lờ việc này.

 

 

Mặc dù chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng về việc bẻ khớp tay kêu có hại không, nhưng các nhà khoa học đồng ý: “Không có bằng chứng nào cho thấy việc bẻ khớp ngón tay của bạn có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đến cơ thể bạn. Không có gì về việc nứt các khớp ngón tay của bạn dẫn đến các tình trạng như viêm khớp”

Tuy nhiên, uốn ngón tay để bẻ gãy chúng có thể làm mòn sụn theo thời gian nếu bạn thực hiện liên tục. Bạn nên kéo khớp nếu bạn cảm thấy cần phải bẻ ngón tay, đó là "cách an toàn và hiệu quả nhất để giải phóng khí trong khớp của bạn."

 

Làm thế nào bạn có thể hạn chế việc bẻ khớp tay?

 

Các động tác duỗi bàn tay, cổ tay và cẳng tay được thực hiện thường xuyên có thể giúp bạn giảm bớt sự cần thiết phải bẻ khớp ngón tay. Cứ sau một hoặc hai giờ, hãy thử giữ hai tay ở tư thế cầu nguyện trước mặt, sau đó nhẹ nhàng kéo hai tay xuống phía rốn cho đến khi khuỷu tay dang rộng và bạn cảm thấy căng. Hoặc đơn giản là nắm chặt tay thành một nắm đấm nhẹ, sau đó mở rộng tay tay ra và lặp lại.

Nguồn:thethirty.whowhatwear.com

 


------------- Chương trình ưu đãi tháng 5 từ các Thương hiệu làm đẹp chính hãng -------------

0 1477