Nếu bạn từng lái xe trong giờ cao điểm, xếp hàng ở những nơi đông đúc hay ngồi trong rạp phim,… bạn sẽ biết rõ rằng những người thô lỗ có mặt ở khắp mọi nơi. Cho dù chúng ta tuyên truyền hay nói rất nhiều về việc sống văn minh, thường xuyên phê phán những hành động thô lỗ, thiếu lịch sự thì chúng vẫn cứ diễn ra tràn lan. Bạn muốn điều khiển hành vi của người khác nhưng bạn không muốn bị khiêu khích bởi thái độ không đúng mực của ai đó. Vậy bạn làm gì để đối mặt với hành vi thiếu lịch sự từ một người lạ mặt hay một đồng nghiệp hay cáu kỉnh? Dưới đây là một số phương pháp mà những người thông minh sử dụng để đối phó với sự thô lỗ từ người khác một cách hiệu quả.  


1. Nhận ra rằng sự thô lỗ không có gì mới.

Trước hết bạn phải biết sự thô lỗ dường như là một phần của bản chất con người. Hành vi thô lỗ có thể dễ dàng trở thành thói quen của nhiều người. Chúng ta thường bỏ qua những hành vi nhỏ nhặt của người khác vì đơn giản nếu chúng ta nói ra thì chỉ thêm phiền phức. Nhưng nếu chúng ta thấy rằng những hành vi tiêu cực này cản trở công việc, sức khỏe và tâm trạng của chúng ta thì đó là lúc chúng cần được ngăn chặn. Sự thô lỗ không có gì là lạ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải tiếp tục chịu đựng sự thô lỗ của người khác.


 

2. Ngăn chặn vòng xoáy của sự thô lỗ 

Hành vi kém văn hóa có thể lây lan như một căn bệnh nếu bạn để nó điều khiển mình. Một hành động thô lỗ có thể dễ dàng xoắn ốc và gây ra các hành động thô lỗ khác, lây lan dần bởi những người cọc cằn, thiếu lịch sự.

Một ví dụ cụ thể nhé. Một tài xế thô lỗ cắt ngang trước mặt bạn trên đường đi làm, khiến bạn cảm thấy phiền toái và bực bội. Bạn loại bỏ những cảm giác tiêu cực đó ra khỏi đầu bằng cách tới văn phòng chộ ngay lấy một người đồng nghiệp để kể lể thậm chí là “giận cá chém thớt”. Đồng nghiệp của bạn cảm thấy khó chịu, sau đó gắt gỏng và thô lỗ với người khác. Và nó cứ tiếp tục, tiếp tục thành một vòng xoắn ốc ngày càng to mặc dù chỉ xuất phát từ một điểm rất nhỏ. Bạn có khả năng để ngăn chặn chu kỳ thô lỗ đó. Hãy thông cảm một chút, bỏ qua những điều nhỏ nhặt không đáng để không tạo ra thêm nhiều sự thô lỗ khác tiếp nối quanh mình.


3. Dùng sự tốt bụng để đáp trả lại những điều thô lỗ

Đừng để những người thô lỗ khiến bạn đáp trả bằng cách giống hệt như họ. Một trong những cách tốt nhất để xoa dịu hành vi thô lỗ, tiêu cực chính là giữ thái độ thân thiện và tích cực. Điều này cho người khác cơ hội bình tĩnh và điều chỉnh hành vi của họ sao cho phù hợp hơn. Lòng tốt có thể là một liều thuốc giải độc tuyệt vời cho sự thô lỗ. Thiết lập một thái độ bình tĩnh và đúng mực, bạn có thể nhắc họ làm theo sự dẫn dắt của bạn.


4. Đừng làm mất giá trị bản thân.

Khi ai đó làm phiền bạn, bản năng đầu tiên của bạn có thể là đả kích.

Nhưng hãy nhớ rằng, bạn là người duy nhất có quyền kiểm soát bản thân. Chọn cách không làm cho vấn đề thêm nghiêm trọng. Giữ bình tĩnh. Hít một hơi thật sâu và cho mình không gian để bình tĩnh lại nếu ai đó làm bạn khó chịu. Hãy nhớ rằng, bạn không phải cúi xuống cấp độ của họ, và làm như vậy có lẽ sẽ chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn.


5. Thể hiện sự đồng cảm và cảm thông

Thể hiện sự đồng cảm đòi hỏi bạn phải cố gắng và hiểu lý do tại sao người đó lại thô lỗ. Có lẽ người đó đang phải đối phó với một tình huống khó khăn trong cuộc sống cá nhân của họ, hoặc cảm thấy bị choáng ngợp bởi công việc chồng chất. Nếu bạn có thể tìm ra cách thể hiện rằng bạn hiểu và quan tâm đến họ và những gì họ đang trải qua, họ sẽ cảm thấy kết nối nhiều hơn. Nếu bạn biết ai đó đang gặp khó khăn, hãy cho họ biết rằng bạn hiểu. Bạn có thể tìm một cách để đề cập rằng bạn cũng đã có những ngày khó khăn và bạn có thể liên quan đến cảm giác của người đó. Nếu ai đó có một sai sót nhất thời trong cách cư xử, điều này có thể giúp người đó nhận thức được hành vi tiêu cực của họ. Hãy tìm thời điểm thích hợp để tâm sự và khuyên nhủ họ.


6. Tránh tiếp xúc người thô lỗ

Khi tất cả những cách trên đều không hiệu quả, hãy nhớ rằng đôi khi tốt nhất là bạn nên bỏ đi. Nếu bạn đã làm tất cả những gì có thể để khiến người đó nhận thức được hành động của mình và bạn đã cố gắng thể hiện lòng tốt và sự đồng cảm, có thể người này không có khả năng đối xử với bạn và những người khác bằng sự lịch sự và cách cư xử tốt. Bằng cách tránh những người thô lỗ thường xuyên, bạn lấy sẽ không còn là mục tiêu của họ và cho họ ít cơ hội để đả kích hơn. Nếu mọi người xung quanh dần rời xa họ, có lẽ đó sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh. Và nếu không, điều này ít nhất cũng giúp bạn và mọi người có một ngày thoải mái hơn.


Mùa siêu mua sắm - Giảm giá tối đa Khám phá ngay !

0 1008